0909 335 467

CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Nếu thấy nhức mỏi, đau gắt hãy đi khám để phát hiện bệnh kịp thời
Nếu thấy nhức mỏi, đau gắt hãy đi khám để phát hiện bệnh kịp thời

CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

I.Ai thường bị thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là bộ phần nằm giữa các xương cột sống, do một tác nhân nào đó như làm việc nặng, tuổi cao…mà các đĩa đệm này có thể bị đứt khiến những chất dạng gel bên trong nó tràn ra ngoài gây ra tình trạng đau nhức ê ẩm, đó gọi là thoát vị đĩa đệm.
Thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện ở người cao tuổi song thực tế ở trường hợp những người ở độ tuổi từ 25 trở lên đã xuất hiện bệnh, nhất là với những người thường xuyên làm việc nặng nhọc. Đặc biệt hiện nay với dân văn phòng, những người ngồi quá lâu trong một tư thế thì có thể phát bệnh sớm hơn.
Thoát vị đĩa đệm thường gặp là cột sống, thắt lưng, cổ, vai, gáy…Dù là ở vị trí nào cũng gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh bởi những cơn đau gắt triền miên. Nếu không được điều trị kịp thời thoát vị đĩa đệm có thể gây biến chứng đến cột sống, nhiều người do phát hiện quá chậm trễ mà dẫn đến bị liệt nửa người.

II.Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Ngay khi phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm người bệnh cần tuân thủ chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Không tiếp tục làm việc nặng, sử dụng thuốc đúng liều lượng theo chỉ định và tập các biện pháp vật lý trị liệu.
Ở thời kì đầu khi bệnh còn nhẹ, bệnh nhân hạn chế đi lại và nên nằm ngửa trên giường, dùng một tấm đệm lót trên tấm ván cứng và nằm thẳng người. Tư thế này giúp cho người bệnh có thể co nhẹ khớp gối và háng.
Khi bệnh đã nặng hơn, các đĩa thoát vị chèn ép vào dây thần kinh dẫn đến một số biến chứng như teo cơ, rối loạn cơ tròn…thì cần đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để được theo dõi và thực hiện các liệu pháp điều trị đặc biệt.

III.Cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh, cơn đau nhức khắp cơ thể hành hạ khiến cuộc sống xáo trộn, thời gian chữa trị bệnh lại lâu dài, nếu để quá lâu có tỷ lệ khỏi bệnh sẽ thấp. Vậy có cách nào phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm không ? Câu trả lời là hoàn toàn có thể phòng tránh căn bệnh này.
Với những người làm văn phòng, thường ngồi một chỗ quá lâu, do đó cứ khoảng một giờ đồng hồ hãy đứng dậy vận động hoặc thay đổi tư thế. Động tác nhỏ này khiến các khớp đĩa đệm bị giảm áp lực.
Kết hợp làm việc và nghỉ ngơi xen kẽ để đĩa đệm kịp thời hồi phục, đây là cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm tái phát sau này.
Không nên hoạt động mạnh đột ngột dễ khiến các khớp cột sống chịu lực mạnh bất ngờ, nhiều lần như thế sẽ bị thoát vị đĩa đệm.
Luôn giữ tư thế thẳng đứng cho cột sống dù trong bất kì hoàn cảnh nào, làm công việc gì…Nên tập thói quen này ngay từ đầu, nhất là với con trẻ, có những trường hợp trẻ em ngồi học bài sai tư thế dẫn đến tình trạng gù lưng, về lâu dần ảnh hưởng đến các khớp cột sống, dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp về sau.
Thông thường, đĩa đệm chịu lực tối đa là 2h đồng hồ. Như vậy, với những trường hợp lao động chân tay, mang vắc nặng cần phải chú ý cân bằng thời gian giải lao để đĩa đệm phục hồi.
Khi thấy triệu chứng bất thường như cơn đau mỏi ở bả vai hay cột sống…và biểu hiện cơn đau ngày càng nặng thì cần đi khám bệnh ngay, đừng để khi xuất hiện triệu chứng tê buốt chân, tay…thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng, sẽ rất khó chữa.
Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhất là với bệnh thoát vị đĩa đệm, căn bệnh đau âm ỉ và dai dẳng khiến người bệnh khốn đốn. Hãy luôn nhớ, bệnh thoát vị đĩa đệm không chỉ là căn bệnh của người già mà còn có thể gặp ở bất kì tuổi nào với những người làm việc nặng thường xuyên hoặc ngồi lâu trong một tư thế…Từ đó có biện pháp phòng ngừa để không phải canh cánh nỗi lo thoát vị đĩa đệm về sau.

P/s: Nếu bạn và người thân trong gia đình bạn đang ngày đêm vật lộn với căn bệnh này, Tìm hiểu bài

Thuốc Nam Trị Bệnh Khớp.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.


 
Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua các từ khóa: 
Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì, triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bệnh thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng như thế nào, phải làm sao khi bị thoát vị đĩa đệm, cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI