0909 335 467

Nguyên nhân nào gây ra xẹp đĩa đệm

bệnh xep thoát vị đĩa đệm

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta có quá nhiều công việc để hoàn thành. Do đó việc tìm hiểu, chăm sóc cơ thể đoi khi cũng bị chúng ta lãng quên. Chính vì sự lãng quên những dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm đó chúng ta vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho các căn bệnh xâm nhập trong đó có bệnh xẹp đĩa đệm. Đã có không ít bệnh nhân đưa ra cho chúng tôi những câu hỏi thắc mắc về căn bệnh này. Dưới đây là một số câu hỏi mà có tỉ lệ bệnh nhân tham gia hỏi đáp nhiều nhất:

xep thoát vị đĩa đệm
xep thoát vị đĩa đệm

THẾ NÀO LÀ XẸP ĐĨA ĐỆM?

Để nói một cách dễ hiểu, chúng ta có thể hình dung đĩa đệm như một miếng xốp cao su, nằm giữa các đốt sống. Đĩa đệm có nhiệm vụ giúp các khớp hoạt động linh hoạt, thực hiện các động tác khom, gập, nghiêng người, đồng thời có tác dụng như một bộ phận giảm sóc, giảm thiếu chấn thương cho cột sống. Khi bước qua độ tuổi trung niên cũng là lúc quá trình lão hóa của cơ thể xuất hiện. Vào độ tuổi này, đĩa đệm bắt đầu có dấu hiệu không còn được linh hoạt nữa, bắt đầu có dấu hiệu xơ cứng, mất nước, từ đó làm đĩa đệm bị xẹp, gây ra những cơn đau nhức cho người bệnh. Chính vì lí do này mà nhiều người thường xuyên có cảm giác đau, nhức mỏi, tê các khớp xương. Đó chính là dấu hiệu của  thoát vị bệnh xẹp đĩa đệm.

bệnh xep thoát vị đĩa đệm
bệnh xep thoát vị đĩa đệm

NGUYÊN NHÂN GÂY XẸP ĐĨA ĐỆM?

Một căn bệnh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng dưới đây là các nguyên nhân chủ yếu thường gặp ở hầu hết các bệnh nhân.
*** Do quá trình thoái hóa tự nhiên: Sau độ tuổi trung niên, đĩa đệm của chúng ta bắt đầu có dấu hiệu thoái hóa. Khi đó, nếu cột sống không được bảo vệ cẩn thận, rất dễ gây ra xẹp đĩa đệm.

đĩa đệm bị xẹp
đĩa đệm bị xẹp
*** Chấn thương: Nếu chúng ta thương xuyên lao động quá sức, bưng, bê, vác các đồ vật nặng thường xuyên thì rất có khả năng đĩa đệm của bạn bị tổn thương và mắc chứng xẹp đĩa đệm dù bạn chưa bước vào giai đoạn lão hóa của cơ thể.
*** Liên tục ngồi sai tư thế: Ngồi sai tư thế cũng là một trong nhưng nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm. Và trường hợp này thường gặp rất nhiều ở các bệnh nhân. Ngồi làm việc không đúng tư thế, ngồi gù lưng, nằm ngủ trên bàn làm việc, mang vác vật nặng quá sức hoặc không đúng tư thế,.. chính là những tư thế chúng ta thường làm sai hằng ngày nhưng không hề hay biết.
*** Ngoài ra, bệnh còn có thể xuất hiện do di truyền nhưng tỉ lệ bệnh nhân xuất bị bệnh xuất phát từ nguyên nhân này không nhiều, chiếm tỉ trọng khá ít. Nếu cha mẹ có cấu trúc xương khớp không vững chắc hoặc có dị tật thì có khả năng cấu trúc xương của thế hệ sau cũng tương tự như vậy.
Xem chi tiết bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là như thế nào tại đây.
 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI