0909 335 467

Đặc điểm bệnh thoát vị đĩa đệm tầng L4 – L5

vì sao lại mắc bệnh thoát vị đĩa đệm tầng l4

Thoát vị đĩa đệm là chứng bệnh xảy ra với sự thay đổi cấu trúc đĩa đệm trên cột sống lưng do sự lão hóa, thoái hóa đĩa đệm hoặc các trường hợp đĩa đệm bị chấn thương nặng và bị thoát vị. Trong đó, thoát vị đĩa đệm L4 – L5 là chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phổ biến nhất và xảy ra ở vị trí các đốt L4, L5 – Hai đốt sống thấp nhất của cột sống thắt lưng.
Vậy nguyên nhân, biểu hiện cũng như biện pháp điều trị của chứng bệnh này như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

đặc điểm thoát vị đĩa đệm l5
đặc điểm thoát vị đĩa đệm l5

Những điều cần biết về thoát vị đĩa đệm tầng L4 – L5

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm L4 – L5

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của thoát vị đĩa đệm tầng l4/5 chính là đau thần kinh tọa với các cơn đau kéo dài từ thắt lưng xuống mông rồi lan xuống mặt sau của một trong hai chân.
Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị yếu một bên chân, đau nhói ở vùng thắt lưng, tê buốt hoặc ngứa ran một bên chân, một số trường hợp nặng có thể bị hai bên chân. Ngoài ra, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm l4-5 còn có thể bị mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang gây nên các triệu chứng bệnh về tiêu hóa và hệ bài tiết, đặc biết là thận.
Thêm vào đó, nếu tiến hành chụp chiếu còn có thể nhận thấy các đốt sống L4 trượt về phía trên các đốt sống L5, gây chèn ép đến các rễ thần kinh và dẫn đến các triệu chứng đau lưng hoặc đâu chân. Bên cạnh đó, một số trường hợp bị đau do bị phình đĩa đệm L4 hay L5 là hai đốt sống thắt lưng thứ 4 và thứ 5 trong cột sống. Khi đã bị phình thì nguy cơ bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm L4 hay thoát vị đĩa đệm L5 là rất cao.
Xem thêm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gặp để đi khám và điều trị bệnh kịp thời khi có các biểu hiện của bệnh. Tránh tình trạng bệnh trở nặng mới đi chữa trị thì rất khó để điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm L4 – L5

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến các triệu chứng thoát vị đĩa đệm L4 – L5, L5 – S1 trong đó nguyên nhân chủ yếu là do sự ảnh hưởng của tuổi tác khiến thay đổi cấu trúc của đĩa đệm, khiến đĩa đệm lão hóa, thoái hóa do giảm thành phần nước và độ đàn hồi, dẻo dai trong nhân tủy.
Chấn thương cột sống do tai nạn hay lao động quá sức, mang vác vật nặng, tập thể dục quá sức, tư thế ngồi không phù hợp không chỉ gây thoát vị đĩa đệm đốt sống L4 – 5 mà còn gây thoát vị đĩa đệm tầng l5/s1 và khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng thêm.

vì sao lại mắc bệnh thoát vị đĩa đệm tầng l4
vì sao lại mắc bệnh thoát vị đĩa đệm tầng l4
Hơn nữa, các căn bệnh bẩm sinh liên quan đến cột sống như gai cột sống, vẹo cột sống, vẹo cột sống hoặc do di truyền bệnh thoát vị đĩa đệm hay đặc điểm đĩa đệm yếu cũng khiến bệnh nhân tăng khả năng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L4 – L5 và kể cả thoát vị đĩa đệm l3 l4.

Biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm L4 – L5

Điều trị thoát vị đĩa đệm L4 - L5
Điều trị thoát vị đĩa đệm L4 – L5
Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc được sử dụng với tác dụng giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần chú ý sử dụng theo chỉ dẫn của các bác sĩ cũng như kết hợp các biện pháp nghỉ ngơi, luyện tập và có thể sử dụng thêm một số loại thuốc giãn cơ và thuốc chống viêm để giảm áp lực cho cột sống.
Thêm vào đó, bệnh nhân cần chú ý vận động với biên độ, cường độ nhẹ và tránh hoạt động quá sức, chú ý dùng tư thế đi đứng, ngồi, nằm đúng cách, tránh mang vác vật nặng.
Ngoài ra, có một số điều trị thoát vị đĩa đệm mà bệnh nhân có thể áp dụng như: vật lý trị liệu, phương pháp nhiệt – lạnh, thuốc chống viêm không steroid, tiêm ngoài màng cứng.
Đặc biệt, hiện có rất nhiều phương pháp điều trị bằng Đông y không những không gây ra tác dụng phụ, an toàn tuyệt đối mà còn có khả năng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L3 – L4, L4 – L5 và cả thoát vị đĩa đệm l5 s1 dứt điểm cho bệnh nhân.
Nêu như bạn hoặc người thân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI