0909 335 467

Nguyên nhân bị đau thắt lưng là do đâu?

thoát vị đĩa đệm thắt lưng do ngồi sai tư thế

Đau thắt lưng là một chứng bệnh phổ biến không kém so với cảm cúm, bệnh có thể gặp ở mọi giới tính, độ tuổi khác nhau. Đau thắt lưng là biểu hiện của nhiều căn bệnh khác nhau, vì thế cần phải được lưu tâm, không nên xem nhẹ.
Những cơn đau của chứng đau thắt lưng khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều biến chứng. Vì thế, xác định nguyên nhân để tìm cách điều trị là điều tất yếu. Vậy đau thắt lưng có nguyên nhân như thế nào?

Triệu chứng của bệnh đau thắt lưng

ngồi lâu dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm
Có thể nói đau thắt lưng là một chứng bệnh có liên quan cũng như là biểu hiện của một số căn bệnh khác như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm xương,… Vì thế khi bị đau thắt lưng sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau, nhưng sẽ có những đặc trưng cơ bản là:

  • Đau nhẹ đến âm ỉ, dai dẳng ở phần lưng trên lẫn lưng dưới làm cho người bệnh mất đi độ linh hoạt của vùng lưng. Tình trạng bệnh năng hay nhẹ sẽ quyết định cơn đàu dài hay ngắn.
  • Đau thắt lưng có thể lan xuống hai chi dưới phần đùi, đầu gối.
  • Gây rối loạn chức năng của bàng quang, đường ruột.
  • Đôi khí người bệnh bị sốt, giảm cân.
  • Có cảm giác tê chân.

Nguyên nhân gây đau thắt lưng

thoát vị đĩa đệm thắt lưng chèn dây thần kinh tọa
Bệnh đau lưng trước hết không nên xem nhẹ bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Việc xác định nguyên nhân sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi hớn. Đau thắt lưng có thể từ yếu tố bên ngoài hoặc là ngay tại bên trong cơ thể người bệnh.

  • Nguyên nhân bên ngoài: những ảnh hưởng từ công việc thường ngày như ngồi quá lâu với một tư thế, hay hoạt động năng nhọc trong một thời gian dài,…
  • Thường xuyên đeo ba lô, túi xách ở một bên vai, hoạt động thể thao quá mức, tư thế gù, vẹo đều ảnh hưởng tới vùng thắt lưng và gây đau. Ngoài ra, đối với nữ giới, đi giày cao gót quá lâu cũng ảnh hưởng tới cột sống, tạo nên những cơn đau nhất định.
  • Ảnh hưởng từ bên trong: nhiều căn bệnh khác nhau trong cơ thể với biểu hiện chính là những cơn đau thắt lưng, đó là các bệnh như thoát vị đĩa đệm thắt lưng, gai cột sống, vôi cột sống…. Khi đĩa đệm bị chệch ra khỏi vị trí vốn có nó sẽ tác động tới hện thần kinh đồng thời cũng làm mất đi độ trơn trượt giữ các đốt xương tạo nên những cơn đau nhức vùng thắt lưng. Mức độ năng hay nhẹ phụ thuộc ở giai đoạn của bệnh.

Thói hóa cột sống là sự lão hóa của hệ xương khớp dưới sự lớn dần lên của tuổi tác điều này tạo nên những cơn đau kéo dài ở người cao tuổi. Ngoài ra những căn bệnh khác như viêm cột sống, u cột sống,… cúng là nguyên nhân của những cơn đau thắt lưng.
 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI