0909 335 467

Triệu chứng và nguyên nhân bệnh trượt cột sống thắt lưng

triệu chứng bệnh trượt cột sống thắt lưng

Trượt đốt sống là một trong những căn bệnh về xương khớp có thể gặp ở cả người lớn tuổi lẫn trẻ em, thường xuất hiện ở vùng thắt lưng và cổ. Bệnh thường gặp nhất là ở vùng thắt lưng với triệu chứng và nguyên nhân khác nhau. Và có thể rất dễ nhầm lẫn với bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay lưng hay các bệnh về xương khớp khác.

Trượt đốt sống thắt lưng có nguyên nhân do đâu?

dau-nhut-lung-do-truot-cot-song
Mỗi căn bệnh đều có nguyên nhân, có thể không rõ ràng nhưng cũng có những tác nhân kích thích, tác động riêng. Đối với bệnh trượt đốt sống thắt lưng sẽ có các nguyên nhân sau đây:

  • Bị bệnh do bẩm sinh: trong quá trình phát triển của thai nhi khi bị tác động bởi một nguyên nhân nào đó sẽ tạo nên những rối loạn của các mấu khớp và nặng dần theo sự phát triển của trẻ.
  • Khe hở eo: trước những thương tổn ở vùng eo bệnh có thể xảy ra, và có thể nói đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh.
  • Thoát vị đĩa đệm: những người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 – L5 sẽ xuất hiện tình trạng trượt đốt sống.
  • Nhiều trường hợp bị chấn thương hoặc sau phẫu thuật cũng có thể gặp phải căn bệnh này
  • Ngoài ra khi mắc phải những bệnh lý khác như nhiễm khuẩn, ung thư, xương hóa đá,… đều có thể là căn nguyên của bệnh trượt cột sống.

Triệu chứng của bệnh trượt cột sống thắt lưng

nguyen-nhan-bi-truot-cot-song-lung
Hầu hết các bệnh về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp, gai cột sống… đều có chung một triệu chứng đó là đau với bệnh trượt cột sống thắt lưng cũng không ngoại lệ. Lúc bị bệnh, cột sống sẽ không còn vững chắc nữa, đồng thời khi bị lệch sẽ chèn ép lên rễ thần kinh nên tạo cảm giác đau.

  • Những cơn đau âm ỉ diễn ra thường xuyên.
  • Đau tăng mạnh khi người bệnh hoạt động, đi lại và giảm khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên khi bệnh chèn ép lên dây thần kinh thì những cơn đau cũng sẽ không giảm đi.
  • Trong trường hợp thay đổi tư thế cũng tạo cảm giác đau, trở người khi nằm, từ đứng sang ngồi,…
  • Dáng đi của người bệnh cũng có sự thay đổi nhất định.
  • Nếu nguyên nhân của bệnh là do khuyết eo thì cơn đau có thể kéo dài và lan xuống 2 chân.

Nếu không phát hiện bệnh một cách kịp thời thì sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, tổn thương rễ thần kinh, thậm chí là khiến người bệnh bị liệt. Vì thế, khi có những triệu chứng kể trên thì cần phải tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI