thoát vị đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hoá cột sống, thoái hoá cột sống cổ
hình ảnh về thoát vị đĩa đệm

I. CÁC THỂ LÂM SÀNG VÀ HÌNH THỨC THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

1. Thoát vị đĩa đệm ra sao? 

Là thể hay gặp nhất và có bảng lâm sàng đa dạng nhất.

– Lâm sàng

Thường khởi phát đột ngột sau chấn thương hoặc cuối nâng vật nặng. Có hội chứng cột sống. Có hội chứng rễ. Đau thắt lưng không có tính chất cơ học.

– Các thể thường gặp

+ Thoát vị đĩa đệm sau – bên:

Là thể hay gặp nhất vì vòng sợi và dây chằn dọc sau tạo thành lớp che rất khỏe phía sau cột sống nhưng hai bên lại tương đối yếu nên đĩa đệm thường thoát vị  theo hướng sau bên.

+ Thoát vị đĩa đệm sau- giữa( thoát vị đĩa đệm trung tâm):

Triệu chứng đau rễ thường không đều nhau, lúc bên này đau nặng, lúc bên kia đau nặng hơn. do đó tư thế chống đau cũng thay đổi bên.

+ Thoát vị đĩa đệm sau – cạnh giữa( thoát vị đĩa đệm cạnh trung tâm)

Phía sau vòng sợi có thể bị thoái hóa cả hai bên của đường giữa, những mảnh vỡ nhân nhày lồi ra hai bên cùng một lúc hoặc hai lần khác nhau. Do đó bệnh nhân có thể bị đau lần lượt từng bên một hoặc cả hai bên cùng một lúc.

– Thoái vị đĩa đệm thể giả u

Nhân nhày đĩa đệm thoát vị hoàn toàn và lọt vào trong ống sống, thường do chấn thương mạnh cột sống thắt lưng, gây bệnh cảnh lâm sàng rất nặng, có hội chứng đuôi ngựa do khối TVĐĐ lớn (thể giả u) chèn ép đuôi ngựa đột ngột sau một chấn thương. Dịch não tủy bị tắc nghẽn và phân ly albumin – tế bào : albumin tăng tới 90%, tế bào bình thường. tùy theo vị trí đĩa đệm bị thoát vị sẽ gây ra:

+ Hội chứng đuôi ngựa trên ( do  TVĐĐ L1- L2- và  L2- L3).

+ Hội chứng đuôi ngựa giữa ( do TVĐĐ L3- L4, L4- L5).

+ Hội chứng đuôi ngựa dưới: (do TVĐĐ L5- S1 ).

– Những trường hợp đặc biệt

+TVĐĐ trên người có trượt đốt sống. Thường TVĐĐ ở tầng trên so với trượt đốt sống. nhưng cũng có thể  TVĐĐ  ngay tại tầng trượt đốt sống.

+ TVĐĐ  trên bệnh nhân bị hẹp ống sống. TVĐĐ có thể xảy ra tại đường  giữa hay thoát vị bên.

+ TVĐĐ tại một đoạn vận động bất ổn do thoái hóa. + TVĐĐ ở thiếu niên: khá hiếm.

2. Các hình thức thoái vị đĩa đệm

a. TVĐĐ  thành một khối ( massive extrusion) 

Do gập mạnh cột sống thắt lưng, nên một phần lớn hoặc cả khối nhân nhầy bị lồi xuyên qua dây chằng dọc sau ( thường một phần vỡ của vòng sợi đi kèm theo nhân nhầy ).

Về triệu chứng: do sự chèn ép rễ đột ngột, liệt xuất hiện sớm, rối loạn cơ vòng.

Ví dụ: Bệnh nhân Trần Thị N. 35 tuổi, bênh án số 35/1/1996.

Lâm sàng: đau thắt lưng, chân phải, đau mặt sau đùi và cẳng chân, teo cơ tam đầu cẳng chân, Lasegue dương tính 50%, giảm phản xạ gót.

X quang BRTK: hình ảnh thoát vị đĩa đệm L5- S1 ra sau, sang phải. CTscan cột sống thắt lưng không tiêm thuốc cản quang, các lớp cắt dày 2mm cách nhau 3mm song song nhau qua đĩa đệm L5-S1: hình ảnh TVĐĐ  cạnh giữa ( hermie discale paremediane) bên phải thành một khối lớn, xơ hóa đĩa đệm, choáng gần hết lòng ống sống, chèn ép bao màng cứng và rễ thần kinh, hẹp khe liên mõm khớp).

b. TVĐĐ hai bên

Phía sau của vòng sợi có thể bị hư biến cả hai bên của đường giữa, những mảnh vỡ nhân nhày lồi ra hai bên cùng một lúc, hoặc hai lần khác nhau. Do đó bệnh nhân có thể bị đau một bên trước hoặc cả hai bên cùng một lúc.

c. TVĐĐ nhân nhày bị kẹt

Nhân nhày lồi ra vòng sợi có thể bị kẹt giữa các mép thân đốt sống kề nhau gây ra cơn đau đột ngột ở vùng thắt lưng. Đau tăng lên khi vận động cột sống, có thể kèm theo đau dây thần kinh hông to nặng. Đau có thể biến mất đột ngột.

d. TVĐĐ  có thể ở nhiều đĩa đệm nhưng không nhất thuyết phải ở những đĩa đệm kề nhau hay cùng một bên. Nếu có TVĐĐ  nhiều tầng cần cân nhắc kỹ khi quyết định điều trị phẫu thuật.

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bỡi các từ khóa: 

thoát vị đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hoá cột sống, thoái hoá cột sống cổ
hình ảnh BRTK. TVĐ Đ ra sau, sang phải, thành một khối lớn
thoát vị đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hoá cột sống, thoái hoá cột sống cổ
hình ảnh CTscan. TVĐĐ thành một khối lớn, TVĐĐ đã bị tách rời trên một đĩa đệm đã sơ hóa

.  thoát vị đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hoá cột sống, thoái hoá cột sống cổ. Click ĐẶT HÀNG để đặt thuốc. Vì đây là bài thuốc nam với các nguyên liệu rất khó tìm kiếm nên số lượng thuốc sản xuất ra không thể đáp ứng hết nhu cầu của tất cả các bạn. Chúng tôi sẽ ưu tiên giữ thuốc đối với những bạn có đăng ký đặt thuốc trị thoát vị đĩa đệm tại đây.  thoát vị đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hoá cột sống, thoái hoá cột sống cổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *