0909 335 467

BẠN CÓ BIẾT THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ?

dau-lung-ơ-phu-nu
Chắc hẳn tất cả chúng ta đều đã một lần nghe qua căn bệnh thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa đĩa đệm và rất có thể bạn hay người thân của bạn đang phải chịu sự hành hạ của căn bệnh này, nhưng căn bệnh này chính xác là gì và do đâu mà bạn mắc phải ?

I.Thoát vị đĩa đệm là gì ?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống. Các đốt sống của chúng ta bản chất không có chức năng giúp chúng ta gập người hay khom lưng, mà các đĩa đệm mới là phần đảm nhiệm chúc năng đó. Đĩa đệm có có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ( còn gọi là nhân tủy) giúp cho cơ thể có thể cử động uyển chuyển, linh hoạt, đồng thời đóng vai trò như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi các chấn thương.
Khi có một lực đủ mạnh tác động vào, làm rách lớp vỏ bên ngoài đĩa đệm, nhân ngày theo đó tràn ra ngoài, hiện tượng này chính là thoát vị đĩa đệm hay thoát vị nhân tủy. Một khi đĩa đệm bị tổn thương, hầu như mọi cử động của chúng ta ví dụ như mang, vác, khom lưng, cúi gập, thậm chí là đi đứng bình thương cũng gây ra đau nhức khó lòng chịu được.
Tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, tôi thấy là có rất nhiều trường hợp do căn bệnh này mà đứng thôi cũng là cả một vấn đề. Đối với chúng ta, đứng liền 1 giờ hay vài giờ không phải là chuyện quá khó khăn, nhưng với những bệnh nhân này, chỉ cần đứng 15 phút thôi là đã không thể đứng vững. Đi, đứng, xách, mang tưởng chừng chỉ là những điều hết sức bình thường nhưng đối với họ – những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm – lại là những điều không tưởng.

II. Tại sao lại mắc bệnh thoát vị đĩa đệm?

Thực tế thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm, nhưng thông thường nhất là do các nguyên nhân sau đây
– Tư thế sai khi lao động, làm việc, chơi thể thao: Đây là nguyên nhân rất phổ biến hiện nay. Tư thế lao động, tư thế ngồi khi làm việc, tư thế mang vác (đặc biệt là các vật nặng) sai cách.

Cần chú ý tư thế làm việc để phòng tránh thoát vị
Cần chú ý tư thế làm việc để phòng tránh thoát vị đĩa đệm
– Thoái hóa tự nhiên: Bệnh này thường gặp ở độ tuổi 35-59, nhiều nhất là từ 40-49 tuổi. Khi ở độ tuổi này, đĩa đệm đã bị thoái hóa theo một mức độ nhất định: đĩa đệm không còn mềm mại, nhân nhày bị khô, vòng sụn bên ngoài đĩa đệm bị xơ hóa. Chỉ cần một lực mạnh tác động vào cột sống ( mang vác nặng, té ngã,.. ) thì có thể làm rách đĩa đệm và tràn nhân nhày ra ngoài, gây ra thoát vị.
– Nguyên nhân do tai nạn hay chấn thương làm tổn thương cột sống: Chấn thương cột sống do tai nạn xe, thợ lặn lao đầu xuống nước…
– Do di truyền: Nếu bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm yếu về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.
“p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.”
Bạn có thể tìm chúng tôi qua : nguyên nhân thoát vị đĩa đệm, chữa thoát vị đĩa đệm, điều trị thoát vị đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổthoát vị đĩa đệm triệu chứng
 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI