0909 335 467

CÓ PHẢI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐANG LÀM BẠN MẤT NGỦ HẰNG ĐÊM?

I. THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Cơ chế đau thoát vị đĩa đệm

Bất kì căn bệnh nào thì cũng có nguyên nhân hình thành cả, chẳng có gì là tự nhiên mà bạn mắc bệnh cả. Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh hình thành do thoái hóa xương khớp. Bệnh hay gặp ở những người ở độ tuổi 40-55.

Đĩa đệm là một được cấu tạo từ một bao xơ đĩa đệm bao xơ các nhân tủy (nhân nhày) bên trong. Đĩa đệm có chức năng như một miếng xốp cao su nằm giữa các khớp xương, giúp các khớp xương có thể vận động một cách linh hoạt, nhẹ nhàng, đồng thời cũng làm bộ phận giảm xóc khi xảy ra chấn thương.

Khi tuổi tác càng lớn, theo quá trình lão hóa của cơ thể thì đĩa đệm cũng mất dần tính linh hoạt, bao xơ bị khô cứng dần. Khi có một lực tác động đủ lớn thì sẽ làm bao xơ bị rách ra hoặc lệch khỏi vị trí vốn có , gây ra thoát vị đĩa đệm.

II. THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM GÂY RA NHỮNG TRIỆU CHỨNG NÀO?

Thoát vị đĩa đệm ở phụ nữ

Khi tư vấn cho bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, những dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh này là đau, giảm khả năng vận động của bệnh nhân, trường hợp nặng nhất gây ra liệt.

Khi đĩa đệm bị rách hoặc bị lệch thì khi bạn vận động thì các khớp sẽ có phần cọ xát trực tiếp với nhau làm tổn thương phần đầu bọc khớp. Mỗi lần các khớp cọ xát thì sẽ gây nên cảm giác đau nhói. Đau cũng là dấu hiệu đầu tiên và sẽ kéo dài trong quá trình bệnh.

Khi nhân tủy tràn khi làm chèn ép lên các dây thần kinh, gây tê buốt mông, đùi, cẳng chân, làm hạn chế khả năng vận của bệnh nhân. Việc này làm cho các hoạt động thường ngày của bệnh nhân bị hạn chế đáng kể, bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi làm việc, vui chơi, giải trí, tập luyện thể dục thể thao,..

Trường hợp nguy cấp nhất là bệnh nhân không tự chủ được tiểu tiện, tiểu tiện. Những triệu chứng trên, dù mức độ nặng hay nhẹ thì đều ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của bệnh nhân.

III. THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ẢNH HƯỞNG ĐẾN CUỘC SỐNG BẠN NHƯ THẾ NÀO?

 

Tư vấn cho nhiều bệnh nhân, chúng tôi thấy được rằng thoát vị đĩa đệm đã làm xáo trộn cuộc sống thường nhật của bệnh nhân rất  nhiều. Chị Hằng (Đồng Tháp) chia sẻ với chúng tôi rằng: “Tôi năm nay 50 tuổi, giờ hiện tại tôi chỉ làm công việc nhà, chăm sóc chồng con chứ không phải làm việc gì nặng. Hồi còn trẻ, tôi hay phải ra rẫy để làm, làm ròng rã mười mấy năm, khi trong gia sung túc hơn thì tôi không làm nữa mà ở nhà chăm sóc gia đình.

Tuổi cũng cao rồi nên những hôm nhà có đám tiệc hay khách khứa, phải quán xuyến trong ngoài thì khuya về lưng tôi lại đau nhức không ngủ được, tôi chỉ nghĩ đơn giản là già rồi nên xương cốt cũng yếu đi.

Hơn 3 năm trước, tôi cảm thấy lưng mình đau thường xuyên hơn, dù cho không hề làm việc gì nặng nhọc. Tôi đi khám bác sĩ thì mới biết mình bị thoát vị đĩa đệm L4,L5,S1.

Từ ngày bị bệnh thì việc nhà nhiều lúc tôi cũng không làm nổi, vì đứng một lát là không chịu được, phải ngồi xuống nghỉ ngơi. Nhiều lúc muốn làm món gì ngon nấu cho cả nhà ăn nhưng cái lưng đau cũng không làm gì được.

Hơn nữa, rất nhiều đêm tôi bị mất ngủ vì căn bệnh này dù cho ngày hôm đó tôi không làm việc gì nặng nhọc cả. Đêm ngủ không được, sáng ra thì uể oải, tinh thần không minh mẫn, ăn uống cũng không ngon, vì vậy mà sức khỏe tôi yếu đi trông thấy”.

Đây là một trong rất nhiều bệnh nhân than phiền với chúng tôi về căn bệnh này. Ngoài những ảnh hưởng trên thì bệnh thoát vị đĩa đệm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lí bệnh nhân, làm bệnh nhân buồn phiền, sầu muộn khi cứ bị căn bệnh này hành hạ từ ngày này qua ngày khác.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua: triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ, bệnh thoát vị đĩa đệm, triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cổ, trieu chung thoai hoa cot song, nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI