0909 335 467

HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG CỦA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm ở phụ nữ

 

Những cơn đau lưng bất chợt hay là những cơn tê mỏi không đáng lo lại chính là nơi bắt đầu của căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Nhưng dường như, chính chúng ta đã phớt lờ đi nó và cũng chính chúng ta lại hối hận vì sao không chữa trị nó sớm hơn trước khi bị căn bệnh này giày vò. Cũng một phần là do sự chủ quan, nhưng dường như chúng ta chưa được trang bị đủ kiến thức về tầm nguy hại của căn bệnh này.

I. Thoát vị đĩa đệm là gì ?

Sở dĩ chúng ta có thể cử động, đi, đứng, mang, vác, cõng là do có sự hiện diện của cột sống. Nhưng cột sống không thể thực hiện chức năng này nếu không có đĩa đệm. Đĩa đệm là phần nằm giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bao bọc nhân tủy (nhân nhày) ở trung tâm. Theo tuổi tác, lớp vỏ này sẽ dần bị xơ cứng, khi có một lực đủ mạnh tác động vào sẽ làm cho lớp vỏ bị rách, nhân tủy tràn ra ngoài, gây ra thoát vị đĩa đệm.

benh-viem-khop

II. Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Cuộc sống của bệnh nhân trở nên khó khăn và bất tiện chỉ vì căn bệnh này. Khả năng vận động của ta sẽ bị giảm sút một cách rõ rệt, những động tác như cúi, gập người, ngửa người ra phía sau, nghiêng hay xoay đều đem tới những cơn đau mà người bệnh khó lòng chịu được. Nhưng đôi khi vì công việc, vì cuộc sống mà có rất nhiều bệnh nhân phải từng ngày từng ngày trãi qua những cơn đau này.

Hơn nữa căn bệnh này còn gây ra việc chèn ép lên dây thần kinh. Chèn lên dây thần kinh tay thì gây nên khó khăn khi co hoặc duỗi tay, tê tay, khả năng lao động sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đau dây thần kinh tọa thì sẽ khó nhấc được gót hay mũi chân lên được. Khi bệnh ngày càng chuyển biến nặng, người bệnh sẽ bị tê ở tay và chân, mất cảm giác, thậm chí là không thể kiểm soát đại tiện hay tiểu tiện.

Bệnh gây ra tình trạng teo cơ các chi một cách nhanh chóng, ảnh hưởng nghiệm trọng đến sinh hoạt hằng ngày hay công việc, dẫn đến việc mất khả năng lao động.Bệnh thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có khả năng gây ra nguy cơ tàn phế suốt đời do liệt khi bệnh này gây ra tình trạng chèn ép tủy cổ. Không cần phải giải thích quá nhiều về những khó khăn khi mình hay người thân của mình bị liệt. Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của bệnh nhân, thì cuộc sống gia đình cũng bị xáo trộn, chưa kể đến việc điều trị vật lí trị liệu để phục hồi các chức năng cũng đòi hỏi chi phí điều trị rất cao.thoracic_herniation_symptom01

Ngoài ra thoát vị đĩa đệm còn gây ra các chứng như : hội chứng khập khiễng cách hồi ( hiện tượng khi bệnh nhân đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ), hội chứng đuôi ngựa ( hội chứng với biểu hiện đau dữ dội, người bệnh khó lòng chịu được, cần được cấp cứu để giảm đau; hội chứng này gây ra rối loạn cảm giác vùng chậu, liệt  hoặc mất cảm giác cẳng chân, bàn chân, ngón chân, mặt sau đùi và mông.

Vì những tác hại kể trên, thoát vị đĩa đệm đã và đang là cơn ác mộng của nhiều người. Để phòng tránh bệnh này, ngay hôm nay chúng ta cần phải lưu tâm đến sức khỏe cột sống của chính mình, thay đổi tư thế làm việc, học tập và đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe khi có những biểu hiện đau nhức đầu tiên.

P/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngại ngần nhấc máy gọi cho chúng thôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua: triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ, triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, bệnh thoát vị đĩa đệm cổ, nguyen nhan thoat vi dia dem, anh huong cua thoat vi dia dem

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI