0909 335 467

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM PHỔ BIẾN HIỆN NAY (PHẦN 1)

Back pain. Athletic running man with injury in sportswear rubbin

Thoát vị đĩa đệm đang là một trong những căn bệnh phổ biến của mọi người, mọi nhà. Bởi lẽ chúng ta chỉ nhận ra căn bệnh này đang tiềm tàng trong cơ thể chúng ta khi những cơn đau đã bắt đầu xuất hiện nhiều và mỗi lần đau nhức đều khiến người bệnh đau “chết đi sống lại”. Và chỉ khi đó, người ta mới tìm hiểu đến các phương pháp điều trị để làm giảm cơn đau của mình.

I. DÙNG THUỐC GIẢM ĐAU ĐỂ CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Hầu hết người bệnh sau khi được chẩn đoán mắc bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ dùng thuốc tây để giảm đau đầu tiên. Hầu hết bệnh nhân phải theo quá trình : cảm thấy cơn đau bất thường – đến bệnh viện khám và chụp MRI (cộng hưởng từ) – được kê đơn – uống thuốc – cơn đau giảm hẳn – ngưng dùng thuốc – cơn đau lại tái phát. Nhiều lần như vậy, chưa kể đến bệnh tình trầm trọng thêm, người bệnh đều mất dần hy vọng vào những viên thuốc chứa đầy kháng sinh đó.

Những loại thuốc thường được dùng để kê cho bệnh nhân là Acetaminophen ( điển hình là Panadol, Tylenol ) giúp giảm đau tốt nhưng không có tác dụng giảm viêm; NSAID (thường gặp là Aspirin, ibuprofen hay Aleve) có tác dụng giảm đau, giảm viêm; Corticoid đường uống ( ví dụ như Decadron và methylprednisone) có tác dụng giảm đau, nhưng cần lưu ý rằng thuốc này chỉ có thể dùng trong thời gian ngắn, dùng lâu dài sẽ sinh ra tác dụng phụ; codein hay morphine có tác dụng làm dịu bớt các cơn đau nặng , nhưng đây là các loại thuốc có tính gây nghiện, sử dụng thời gian dài bệnh nhân sẽ có dấu hiệu “lờn thuốc” và phải tăng liều thuốc để đạt được hiệu quả giảm đau như mong muốn. Ngoài dạng uống thì còn phương pháp tiêm (steroid) màng cứng để giảm đau, chống lại quá trình viêm và steroid được tiêm vào nơi rễ dây thần kinh bị chèn ép.

Không thể phủ nhận hiệu quả của thuốc tây khi điều trị thoát vị đĩa đệm. Thuốc có tác dụng nhanh chóng, giúp người bệnh nhanh chóng trở lại cuộc sống thường ngày, tiết kiệm tiền bạc cho người bệnh, nhưng rõ ràng là thuốc tây không thể hoàn toàn chữa trị dứt thoát vị đĩa đệm, đồng thời gây tổn thương cho các cơ quan khác khi dùng thuốc trong thời gian dài.

 

II. TẬP VẬT LÍ TRỊ LIỆU ĐỂ CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Tư thế đứ bé

Khi bắt đầu quan tâm đến sức khỏe của mình hơn, chúng ta dường như rất ái ngại việc dùng thuốc tây để giảm cơn đau, vì hẳn là ta đều biết rằng thuốc tây dùng trong một thời gian dài rất có hại cho dạ dày và các cơ quan khác. Và vật lí trị liệu trở thành một trong những lựa chọn tối ưu. Lợi ích của phương pháp này là không dùng bất cứ loại thuốc gì cả, hoàn toàn an toàn, có tác dụng giảm đau đồng thời dạy bạn cách phòng ngừa tổn thương.

Các phương pháp vật lí trị liệu phổ biến hiện nay là massage mô sâu, liệu pháp nóng lạnh, kích thích điện và thủy liệu pháp. Các phương pháp này dùng để giảm thiểu các cơn đau do thoát vị đĩa đệm tạo ra bằng cách tác động cơ học hay điện vào cơ thể, giảm thiểu sự co bóp của cơ sâu gây đau(massage cơ sâu) hay chỉ đơn giản là ngồi vào hồ nước có dòng nước mạnh để làm các cơ, các khớp thư giản, giảm thiểu cơn đau một cách hiệu quả. Phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến do hiệu quả mà nó mang lại cùng với tính an toàn của nó. 

(Còn tiếp)

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua: bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưngbệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không, bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, bệnh án thoát vị đĩa đệm, bệnh học thoát vị đĩa đệm

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI