0909 335 467

PHÒNG TRÁNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM TỪ NHỮNG ĐIỀU ĐƠN GIẢN NHẤT

thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

PHÒNG TRÁNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM TỪ NHỮNG ĐIỀU ĐƠN GIẢN NHẤT

I. TẠI SAO LẠI MẮC THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Có nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm. Có thể kể đến những nguyên nhân sau đây

Thoái hóa tự nhiên: Khi sắp bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể chúng ta bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, xương khớp cũng không nằm ngoài quá trình đó.

Đĩa đệm sẽ có dấu hiệu xơ cứng, mất nước, mất linh hoạt dần đi. Khi có một lực đủ lớn tác động vào, làm cho đĩa đệm bị rách, nhân tủy được bao bọc bên trong tràn ra ngoài hay đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí ban đầu, gây ra thoát vị

Chấn thương: Chấn thương là nguyên nhân thường gặp tiếp theo gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Những chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, khi tập luyện thể thao là những hình thức chấn thương thường gặp nhất.

Sau hơn 1 tháng điều trị, chị Phương đã có thể chơi thể thao lại như trước

Những chấn thương này tùy theo mức độ gây ra tổn thương cho cột sống mà sẽ gây ra mức độ ảnh hưởng khác nhau. Có thể sẽ gây ra thoát vị đĩa đệm hoặc tạo điều kiện để thoát vị đĩa đệm diễn ra nhanh hơn.

Tư thế sai: Có thể bạn nghĩ rằng tư thế hoạt động hằng ngày của bạn dù sai thì cũng gây tê mỏi cho bạn thôi, nhưng không phải vậy. Về lâu về dài, chính những tư thế mà chúng ta lặp đi lặp lại hằng ngày ấy, chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh thoát vị khi về già. Ngồi gù lưng, nằm ngủ trên bàn làm việc, mang vác đồ đạc sai tư thế,… chính là những bước đệm đầu tiên để căn bệnh thoát vị đĩa đệm hình thành.

II. LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG TRÁNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Từ những nguyên nhân gây ra bệnh, chúng ta hoàn toàn có thể tìm những biện pháp để ngăn chặn căn bệnh này hình thành và phát triển.

Chế độ ăn uống hằng ngày: Bạn cần bổ sung đủ Canxi và vitamin cho cơ thể. Chú ý khẩu phần ăn để không gây béo phì vì cột sống sẽ phải chịu áp lực lớn hơn khi bạn thừa cân, cần tăng cường rau quả, hạn chế mỡ động vật. Duy trì một khẩu phần ăn khoa học, đầy đủ dinh dưỡng, không những giúp bạn ngăn ngừa nhiều căn bệnh như gai cột sống, mà còn giúp bạn có một vóc dáng cân đối, đầy sức sống.

Tránh các chấn thương: Dù những chấn thương là những việc không ai mong muốn nhưng chúng ta vẫn có thể hạn chế chúng được. Ví dụ như hãy lái xe an toàn để hạn chế tối đa tai nạn giao thông; đảm bảo điều kiện an toàn khi tập luyện thể thao cũng như khởi động kĩ trước khi chơi thể thao, đồng thời cũng không  chơi thể thao quá sức mình, ví dụ  như  nâng tạ quá nặng, những động tác quá khó hay yêu cầu trình độ chuyên môn cao, chỉ tập luyện khi nào bạn có đủ khả năng,… cũng giúp cho bạn giảm nguy cơ chấn thương khi đang luyện tập.

Tư thế đúng: Có nhiều tư thế chúng ta đã làm sai nhưng vẫn không hề hay biết. Ví dụ như khi mang vật nặng thì chúng ta thường có thói quen cúi người rồi cố gắng nhấc vật ấy lên, nhưng cách thực hiện đúng phải là trước tiên cần ngồi xuống rồi mới từ từ nhấc vật ấy lên. Mỗi lần thực hiện sai tư thế như vậy, trong cả một thời gian dài sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn cho xương khớp của bạn.

Cần chú ý tư thế làm việc để phòng tránh thoát vị
Cần chú ý tư thế làm việc để phòng tránh thoát vị

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua: chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu, cách điều trị và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm nên ăn gì, thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI