0909 335 467

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ PHÒNG TRÁNH ĐƯỢC KHÔNG?

 

Ông bà có câu “ phòng bệnh hơn chữa bệnh”, quả nhiên không sai. Lúc nào việc phòng tránh bệnh cũng dễ dàng hơn việc chữa khỏi tận gốc một căn bệnh cả. và thoát vị đĩa đệm cũng không nằm ngoài nguyên tắc ấy. Nhưng câu hỏi đặt ra là phòng như thế nào để không mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đây?

11015071_1548487405424169_5664147377450561705_n

I. THAY ĐỔI NHỮNG TƯ THẾ QUEN THUỘC ĐỂ PHÒNG TRÁNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm như di truyền, chấn thương, thoái hóa tự nhiên theo tuổi tác, nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất, chiếm khoảng hơn 50% nguyên nhân gây bệnh là do tư thế sai trong thời gian dài. Hằng ngày có rất nhiều tư thế chúng ta thực hiện sai nhưng không hề hay biết.

Điển hình như không ngồi thẳng lưng khi làm việc mà thường có xu hướng gù lưng; đứng thẳng người rồi cúi người để tay chạm tới vật rồi bê lên; nằm xem tivi,… Đó hầu như là thói quen của rất nhiều người. Những thói quen ấy sẽ tạo nên những áp lực lớn hơn lên cột sống hoặc dần dần làm sai lệch vị trí ban đầu của nó, gây ra những căn bệnh nguy hiểm như lệch cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống.

Vì những lí do trên, hãy vì sức khỏe của chúng ta mà lưu ý một số điểm sau đây:

– Khi ngồi làm việc: 2 chân chạm đất, lưng thẳng, tạo một đường thẳng với đầu và cổ, khoảng cách mắt với laptop hay máy tình bàn tối ưu nhất là khoảng 50cm, không gù lưng khi ngồi cũng như nằm ngủ trên bàn làm việc.

– Khi mang vác các vật nặng: Quy tắc đúng đối với trường hợp này là phải ngồi xuống trước, rồi mới ôm các vật nặng, sau đó từ từ đứng lên. Thói quen thông thường của chúng ta là ôm ngay các vật đó khi đang đứng. Mỗi lần như vậy, cảm giác cột sống như căng ra hết mức rất rõ ràng, đặc biệt là với những vật nặng nằm ngoài khả năng mang vác của chúng ta.

– Ngoài ra, khi làm bất cứ công việc gì , kéo dài liên tục trong một tiếng, hãy thư giãn các cơ, các khớp bằng những động tác nhẹ nhàng. Như vậy, không những tốt cho sức khỏe xương khớp mà còn giúp bạn có tinh thần tỉnh táo, sáng suốt để tiếp tục công việc.

II. TẬP LUYỆN THỂ THAO ĐỂ PHÒNG TRÁNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Chắc hẳn không cần phải chứng minh nhiều về việc tập thể dục, chơi thể thao có tầm quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta. Dành ra 30 phút mỗi ngày để chạy bộ, tập gym, chơi cầu lông, bóng chuyền, hay tennis,.. Cứ mỗi ngày như vậy, không những sức khỏe được đảm bảo mà tinh thần cũng phấn chấn, minh mẫn.

Đối với những ai quá bận rộn thì cũng có nhiều cách để vận động cơ thể. Ví dụ nhé, bạn là phụ nữ thì việc bếp núc, quét dọn nhà cửa cũng khiến bạn hoạt động không ít; bạn là dân văn phòng không có thời gian để đến phòng tập, vậy thì mỗi sáng đi làm hãy tận dụng cầu thang thoát hiểm của công ty để vận động cơ thể, chuẩn bị cho một ngày dài làm việc.

Việc tập thể dục, thể thao như vậy giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm, đồng thời cũng sẽ ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm khác như cao huyết áp, tiểu đường,…

xa-don-lap-cua-treo-tuong_(7)

Nhưng cũng cần lưu ý rằng việc chơi thể thao quá sức hay luyện tập với cường độ cao trong thời gian dài để thi đấu, đặc biệt là những môn thể thao như chạy điền kinh, bóng đá, nhảy cao,… sẽ thúc đẩy quá trình thoái hóa đĩa đệm, gây ra thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, những chấn thương cũng là vấn đề cần lưu tâm. Cần đảm bảo các thiết bị bảo đảm an toàn khi tập luyện cũng như khởi động kĩ càng trước khi tập luyện. Việc chấn thương sẽ làm điều kiện để thoát vị đĩa đệm đến sớm hơn hay trầm trọng hơn.

Chúng ta có rất nhiều lựa chọn để phòng tránh bản thân khỏi căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Mọi lựa chọn đều do chính bản thân bạn quyết định. Hãy hành động ngay hôm nay vì sức khỏe của chính mình.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua: điều trị thoát vị đĩa đệm, khỏi thoát vị đĩa đệm, phòng bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh thoát vị đĩa đệm là gìthoát vị đĩa đệm

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI