0909 335 467

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM – THẦN KINH VÀ MẠCH MÁU CỦA ĐĨA ĐỆM

thoat vi dia dem 1

I. THẦN KINH

-Nhánh màng tủy: Đĩa đệm được các nhánh màng tủy  phân bố cảm giác  và được gọi là dây thần kinh quặt ngược Luschka. Nhánh màng tủy là một nhánh ngọn của dây thần kinh sống từ hạch sống, sau khi đã tiếp  nhận những sợi giao cảm của chuổi hạch giao cảm cạnh sống, trở lại và chui qua lỗ gian đốt sống , uốn theo cung sau và đường giữa , nằm sau dây chằng dọc sau rồi phân bố các nhánh cảm giác cho dây chằng  dọc sau., màng cứng và những lớp ngoài cùng của vòng sợi đĩa đệm, bao khớp đốt sống, cốt mạc đốt sống bằng những sợi ly tâm và giao cảm . Khi dây này bị kích thích sẽ gây ra triệu chứng đau.

Có hai hoặc ba đôi hạch giao cảm cổ : Hạch giao cảm cổ trên, hạch giao cảm cổ giữa , hạch giao cảm cổ ngực (hạch sao). Hạch giao cảm cổ trên chia nhánh vào các rễ từ C1 đến C4, hoạch giao cảm cổ giữa chia nhánh cho các rễ C5, C6, hạch sao chia nhánh cho các rễ  từ C7 đến D2. Các hạch này còn cho các nhánh tim, đám rối giao cảm quanh động mạch  và các cơ quan nội tạng khác . Do đó khi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ , ngoài các triệu chứng ép rễ và ép tủy  còn các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật.

II. MẠCH MÁU NUÔI ĐĨA ĐỆM

Chủ yếu thấy ở xung quanh vòng sợi  (trong nhân nhầy không có mạch máu). Đĩa đệm được nuôi dưỡng chủ yếu bằng khuyeech tán , các chất liệu chuyển hóa được chuyển từ khoang tủy  của thân đốt sống qua các lỗ sàng  của tế bào mặt thân đốt  và lớp calci dưới mâm sụn để đảm bảo dinh dưỡng cho khoang gian đốt sống.

Những sợi và tổ chức liên kết của đĩa đệm chỉ được nuôi dưỡng  bằng mạch máu tới lúc 2 tuổi. Các mạch máu trong khoang gian đốt sống  biến đi vào giao đoạn trẻ  chuyển từ tư  thế cột sống nằm sang đứng thẳng. Từ đó đĩa đệm được nuôi dưỡng bằng  sự thẩm thấu các chất dinh dưỡng thông qua mâm sụn .

Sự thẩm thấu này phụ thuộc vào yếu tố cơ học : Khi đĩa đệm bị ép. dịch lỏng phân tán ra ngoài , khi hết đè ép. dịch lại tự thấm vào . Sự tahy đổi ép và phồng của nhân nhầy  cùng với sự đàn hồi của vòng sợi  đảm bảo cho sự thẩm thấu chất dinh dưỡng . Do sự nuôi dưỡng kém nên  nên quá trình thoái hóa đĩa đệm xuất hiện sớm.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Bình luận

One thought on “THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM – THẦN KINH VÀ MẠCH MÁU CỦA ĐĨA ĐỆM

  1. Uma says:

    Hi David, your words speak volumes as to your level of wisdom, my friend! Thanks so much for your comment.You & Rob Corrigan seem to have great systems in place to stay focused & avoid the pitfalls.I like the fact that you call your To Do list, a Get Done li;20#8t3&swell done. Also, as they say, don’t worry about getting it perfect, just get it done.The very best to you in 2013!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI