0909 335 467

VI CẤU TRÚC VÀ SINH HÓA VÀ CHỨC NĂNG CỦA ĐĨA ĐỆM

Hình ảnh đốt sống và đĩa đệm
Hình ảnh đốt sống và đĩa đệm

I. VI CẤU TRÚC SINH HÓA CỦA ĐĨA ĐỆM

Trong tổ chức của đĩa đệm có nguyên bào sợi, tế bào sụn và tế bào nguyên sống. Đãi đệm có các chất:

1. Nước:

Đĩa đệm người trẻ chứa 80-85% nước, nhân nhầy chứa nhiều nước hơn vòng sợi. Người lớn tuổi nhân nhầy mất nước dần , sự cách biệt về tỷ lệ nước  giữa nhân nhầy và vòng sợi giảm theo tuổi tác.

2. Mucopolysaccharid:

Là nhóm các chất có phân tử cao, có hai loại dạng trung tính và dạng a xít

3. Chất cơ bản của đĩa đệm:

Chủ yếu có gluco protein và Polysaccharid  phân tử cao.

Những Mucopolysaccharid: phân tử cao có khả năng hút nước  và tạo nên tính căng phồng; tính đàn hội và độ nhầy của chất cơ bản.

4. Collagen:

Chiếm 50% trọng lượng khô của đĩa đệm.

5. Men

Các men được coi như những chất xúc  tác làm tăng nhanh quá trình chuyển hóa .

6. Thành phần nguyên tố vi lượng trong đĩa đệm:

Calci, photpho, mangan, đồng, sắt, liti, kali, silic, c rôm, magnesi, nhôm, thiếc, tronti, natri. Một số nguyên tố vi lượng tăng theo tuổi như Calci, photpho, mangan, đồng, sắt. Một số nguyên tố vi lượng giảm theo tuổi như liti, kali, silic, c rôm, magnesi, nhôm, thiếc, tronti, natri.

Đĩa đệm bệnh nhân hư xương sụn cột  sống :

-Tăng đồng, nhôm, tronti, titan, silic, magnesi, mangan, giảm sắt, thiếc, c rôm, photpho nhưng Calci, tratri, liti hầu như không thay đổi.

-Thay đổi sự phân bố một số nguyeent ố vi lượng trong đĩa đệm bị thoái hóa; kali tăng ở nhân nhầy, giảm ở vòng sợi, còn kali thì ngược lại. Đồng tăng ở nhân nhầy, giảm ở vòng sợi , còn nhôm, silic, ti tan thì ngược lại.

II. CHỨC NĂNG CỦA ĐĨA ĐỆM

1. Chức năng chung của đĩa đệm

-Nối các đốt sống: Cột sống được tạo bởi một chuỗi các đốt xương cứng xen kẽ với đĩa đệm là tổ chức liên kết đàn hồi. Do đó cột sống có hai đặc tính ưu việt là vừa có khả năng đứng trụ vững chắc  cho cơ thể lại vừa có thể xoay chuyển về tất cả các hướng.

-Phục vụ cho khả năng vận động của các đốt sống kế cận và của toàn bộ cột sống nhờ khả năng biến dạng và tính chịu nén ép của đĩa đệm. Đĩa đệm trở thành điểm tựa trung tâm của mọi vận động cột sống , cùng khả năng chuyển trượt của các khớp đốt sống  đã tạo nên một trường vận động nhất  định  cho cột sống.

Chức năng chống đỡ trọng lượng của đầu và giảm xóc  chấn động hay hấp thụ một mức độ đáng kể các chấn động  và rung xóc tác động lên não và tủy sống (chức năng này được đảm bảo bởi các đĩa đệm  và ngưỡng sinh lý của cột sống cổ). Nhân nhầy như một bọc dịch lỏng có khả năng trải đều và cân đối các áp lực  dục trục tới toàn bộ vòng sợi  và mâm sụn. Do đó tải trọng truyền xuống đốt sống phía dưới  đã giảm đi nhiều.

Nhờ có khả năng chuyển dịch sinh lý của nhân nhầy và tính chun giản của vòng sợi , đãi đệm có tính thích ứng và đàn hồi cao  và có độ vững chắc rất đặc biệt chống được những chấn động mạnh . Nếu do rạn rách hoặc mất khả năng  chun giản của vòng sợi , nhân nhầy có thể bị chuyển dịch ra khỏi phạm vi sinh lý của nó, hình thành thoát vị đĩa đệm.

2. Chức năng từng phần của đĩa đệm

-Chức năng của nhân nhầy:

Nhân nhầy có 4 chức năng chính:

* Điểm tựa: Nhân nhầy hoạt động như một hòn bi lớn , hai thân đốt sống kế nhau có thể vận động  xung quanh đỉa tựa ( đĩa đệm)  tạo cho cột sống có một môi trường vận động nhất định.

*Cân bằng chấn động: Khi bị ép, nhân nhầy  (như một bọc dịch lỏng)  truyền lực này một cách đồng đều khắp mọi hướng , truyền đến toàn bộ vòng sợi  và mâm sụn để cân bằng chấn động. Nếu chỉ một vùng nhỏ vòng sợi  nhận tất cả áp lực, nó sẽ bị căng ra  và rách, nhân nhầy có thể bị dịch chuyển ra khỏi phạm vi sinh lý  của nó gây ra thoát vị đĩa đệm ; nếu áp lực chỉ dồn vào một điểm nhỏ  ở mặt trên hay mặt dưới  thân đốt xương sẽ bị tiêu ở chổ bị ép.

Giảm xóc: Nhân nhầy tuy không nén được nhưng có thể thay đổi hình dạng để giảm xóc chấn động. Khi nhân nhầy bị ép nó hơi bị xẹp xuống  và truyền lực đến vòng sợi. Lực ép được truyền đồng đều cho vòng sợi  và làm giảm sự đè ép  trên thân đốt sống . Do đó đĩa đệm đảm bảo chức năng giảm xóc cho cơ thể , làm giảm nhẹ chấn động theo dọc trục cột sống do trọng tải.

*Trao đổi chất lỏng:  Nhân nhầy đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi tự do chất lỏng giữa đĩa đệm và các cấu trúc kế cận, nhất là với thân đốt sống

-Chức năng của vòng sợi:

Vòng sợi có 5 chức năng chính:

*Giữ vững cột sống: Các  sợi của vòng sợi bám chặt  vào mâm sụn và vành xương  nối các thân đốt sống  với nhau để kịp giữ vững cột sống.

*Các cử động nhỏ của đốt sống: Nhờ vòng sợi  đốt sống có được các cử động nhỏ là do Vòng sợi co được và có sự đổi hướng các sợi

*Dây phanh: Vòng sợi hoạt động như một dây phanh, giới hạn vận động các thân đốt sống , khi các sợi bị căng hết mức do thân đốt sống xoay hoặc nghiêng.

*Nơi chứa nhân nhầy: Vòng sợi chứa nhân nhầy, giữ cho nó ở vị trí trung tâm. Khối nhân nhầy bình thường đủ làm cho vòng sợi hơi căng khiến cho vòng sợi phồng ra.

*Giảm xóc: Bình thường các sợi cơ giản của vòng sợi  đã bị kéo hơi căng, khi nhân nhầy bị ép các sợi sẽ bị kéo căng hơn, tất cả các lực đè lên cột sống sẽ được phân chia đều  cho toàn vòng sợi.

-Chức năng của mâm sụn

*Bảo vệ thân đốt sống: các mâm sụn bảo vệ thân đốt sống do sự dẫn truyền trọng lượng. Mặt trên và dưới của thân đốt sống  chịu sức ép rất mạnh  nhưng xương không tiêu đi khi mâm sụn còn nguyên vẹn.

*Trao đổi chất lỏng giữa đĩa đệm và thân đốt sống: Đĩa đệm người trưởng thành hoàn toàn vô mạch, sự dinh dưỡng và bài tiết cặn bã được thực hiện bằng khuyêch tán qua vòng sợi và mâm sụn  bảo đảm sự trao đổi chất lỏng tự do giữa đĩa đệm và thân đốt sống (hữu mạch) kế cận.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI