0909 335 467

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM – CHỨC NĂNG CỘT SỐNG CỔ

Thoái hóa đốt sống
Thoái hóa đốt sống

I. THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM-ĐẶC ĐIỂM CỘT SỐNG CỔ.

Cột sống cổ nối từ lõ chẩm đến đốt lưng thứ nhất (D1), là trụ cột để giữ và vận động đầu

Cột số cổ gồm 7 đốt sống, 5 đĩa đệm và một đĩa đệm chuyển đoạn, giữa đốt sống C1-C2 không có đĩa đệm.

Mõm ngang có lỗ ngang hay lỗ động mạch đốt sống.

Cột sống cổ gồm hai vùng chính : Cột sống cổ trên (C1-C2) và cột sống cổ dưới (C3-C4) Cấu trúc của các đốt sống cổ ở hai vùng này  khác hẵn nhau. Đoạn cột sống cổ cong ra trước , di động nhiều nên dễ bị tổn thương (nhất là  ở đoạn chuyển tiếp C5-C6), các mõm khớp  hơi nghiêng, dễ bị sai khớp đốt sống.

Do cấu tạo của đoạn đốt sống cổ trên và dưới có khác nhau nên bệnh lý cột sống cổ được chia làm hai vùng. Bệnh lý đoạn cột sống cổ trên thường liên quan đến các dị dạng như hở cung sau C1, thiếu mõm nha dẫn đến  trật khớp C1-C2 bẩm sinh, chấn thương gãy móm nha  (chấn thương cột sống cổ trên chiếm khoảng 10% của chấn thương cột sống cổ nói chung . Chấn thương gãy mõm nha chiếm khoảng 1/2 số bệnh nhân chấn thương cột sống cổ trên). Bệnh lý đoạn cột sống cổ dưới thường liên quan đến chấn thương  và thoát vị đĩa đệm.

II.  CẤU TRÚC CỘT SỐNG CỔ TRÊN VÀ DƯỚI.

1. Cột sống cổ trên (C1-C2)

Đốt C1 không có thân đốt, chỉ gồm hai cung trước và sau nối với nhau bằng hai khối bên dùng làm điểm tựa cho sọ  ( vì thế đốt C1 còn gọi là đất đội). Đốt C1 tiếp khớp  ở trên với 2 lồi cầu xương chẩm . Đốt C2 có thân đốt như đốt C3 và C4 nhưng có thêm mõm nha dính liền vào thân đốt và làm  trục tựa để đốt C1  quay quanh mõm nha nên biên đột xoay cổ rất rộng (Vì thế đốt C2  còn được gọi là đốt trục).

2 Cột sống cổ dưới (c3-C4)

-Đoạn vận động: Cột sống cổ dưới có các đoạn vận động giống như đoạn cột sống thắt lưng. Đoạn vận động là một cấu trúc chức năng của  cột sống. Cột sống người có 23 đoạn vận động, cao nhất là đoạn C2-C3 thấp nhất là L5-S1. Thành phần cơ bản của đoạn vận động gồm:

*Đĩa đệm (nằm trong khoang gian đốt) gồm nhân nhầy , vòng sợi và mâm sụn.

*Hai nữa thân đốt sống lân cận.

*Dây chằng dọc trước , dây chằng dọc sau, dây chằng vàng.

*Khớp đốt sống

*Lỗ gian đốt sống 

*Tất cả các phần mềm ở cùng đoạn cột sống tương ứng.

-Mõm móc và khớp mõm móc – đốt sống

Mặt trên thân đốt  từ C3 đến C7 có thêm hai mõm móc hay mấu bán nguyệt. mấu bán nguyệt có chiều cao 3,5mm ôm lấy gốc  dưới thân đốt sống  phía trên, hình thành khớp mỏm móc – đốt sống. Các khớp này được phủ bằng sụn và cũng có một bao khớp chứa dịch. Nhiệm vụ của khớp này là giữ cho đĩa  không bị lệch sang hai bên. Khi khớp này bị thoái hóa , gai xương của mõm móc  nhô vào lỗ gian đốt sống và chèn ép rễ thần kinh ở đó

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI