0909 335 467

CƠ CHẾ BỆNH SINH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ

bi-thoai-hoa-dot-song-co-uong-thuoc-theo-don-nhung-khong-do

CƠ CHẾ SINH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ

Cột sống cổ có vai trò giữ thăng bằng quan trọng. Tuy cột sống cổ phải chịu một trọng lực thường xuyên nhẹ, nhưng nó phải chịu sự co thường xuyên và liên tục của  các cơ vùng gáy, tạo nên một áp lực đặc biệt trên các đĩa đệm, nhiều nhất ở khoang C4-C5, C6 trên hai đĩa đệm này dễ bị tổn thương.

Giai đoạn 1 là bị hư sụn đệm , thương tổn giới hạn ở đĩa đệm

Giai đoạn 2 là hư xương sụn có nhiều biến đổi về hình thái ở cột sống.

Khái niệm trên không diễn tả một trạng thái bệnh lý  mà chỉ biểu hiện quá trình lão hóa.

Người cao tuổi phần lớn đều bị thoái hóa đĩa đệm và thoái hóa cột sống vì đãi đệm rất nghèo mạch máu nuôi dưỡng (nuôi dưỡng chủ yếu bằng thẩm thấu. và không có khả năng tái tạo. Thoái hóa cột sống cổ  thường xuất hiện sớm, ngay ở độ tuổi 30 đến 40 là do thoái hóa theo tuổi bị tác động bởi các yếu tố bất lợi như nhiễm khuẩn, vi chấn thương, dị ứng, rối loạn chuyển hóa … sẽ thúc đẩy quá trình thoái hóa tiến triển nhanh và biến đổi về hình thái đa dạng hơn.

Quá trình thoái hóa cột sống cổ  thường bắt đầu biến đổi từ thân đốt (loãng xương) biến dạng thân đốt (đốt sống cá). Khoang gian đốt (đĩa đệm) còn giữ được chieeufcuar nó khá lâu, sau đó dần dần mới đóng vôi dây chằng đĩa đệm. Quá trình thoái hóa cột sống cổ  lại thường bắt đầu thoái hóa từ đĩa đệm , hẹp khoang gian đốt, giai đoạn sau hình thành các mõ xương và gai xương.

Cho đến nay  về bệnh sinh thì quá trình thoái hóa cột sống cổ phần lớn các nhà khoa hoạc đều cho rằng do sự thoái hóa tổng hợp của hai quá trình: Thoái hóa sinh học theo tuổi  và thoái hóa bệnh lý mắc phải (do yếu tố vi chấn thương đặc biệt là chấn thương mạn tính như do tư thế lao động nghề nghiệp, do cơ chế nhiễm khuẩn dị ứng, do rối laonj chuyển hóa, dị dạng cột sống cổ, bệnh lý tự miễn.

NGUYỄN NHÂN THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ

-Yếu tố chấn thương – đặc biệt là chấn thương mạn tính

-Tư thế nghề nghiệp: Do tư thế lao động nghề nghiệp với các động tác đơn điệu lặp đi lặp lại của đầu như thợ máy, đánh máy chữa, thợ tiện, lái xe, thợ lắp máy, nghệ sỹ đánh trống, nghệ sĩ piano, xiếc nhào lộn… Đây là những nghề đòi hỏi sự chịu đựng và thích nghi của cột sống cổ

-Cơ chế nhiễm khuẩn dị ứng

-Rối loạn nội tiết và chuyển hóa

-Dị dạng cột sống cổ

-Di truyền

-Bệnh lý tự miễn.

Trong những yếu tố trên có những yếu tố chỉ  là điều kiện thuận lợi cho bệnh xuất hiện. Bệnh lý tự miễn dịch là yếu tố  hiện nay đang dược các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu nhiều nhất.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC NAM TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI