0909 335 467

ĐẠI CƯƠNG VỀ THOÁI HOÁ KHỚP

Thoái hoá khớp hay còn gọi là hư khớp là tổn thương của toàn bộ khớp, bao gồm tổn thương sụn là chủ yếu, kèm theo tổn thương dưới sụn , dây chằng, các cơ cạnh khớp và màng hoạt dịch. Đó là một bệnh được đặc trưng bởi các rối loạn về cấu trúc và chức năng của một hoặc nhiều  khớp và cột sống. Tổn thương diễn biến chậm tại sụn  kèm theo các biến đổi hình thái, biểu hiện bởi hiện tượng hẹp khe khớp, tạo gân xương và xơ xương dưới sụn.

Bệnh thoái hoá khớp có rất nhiều tên gọi như Hư khớp, bệnh khớp  do thoái hoá. Đây không phải là bệnh viêm xương khớp.

Trong thoái hoá khớp có sự tham gia của cytokin tiền viên, ngoài ra còn có vai trò của các gốc  tự do nitric acid tham gia vào quá trinhg dị hoá sụn khớp. Các yếu tố này làm thay đổi sinh hoá  và cơ học của sụn khớp và mô xương dưới sụn khớp: chất cơ bản mất dàn, thoái hoá lưới collagen, kích hoạt emzym tiêu protein và hậu quả làm bề mặt sụn khớp bị giảm dần , xơ hoá và có biểu hiện lâm sàng là đau và hạn chế vận động.

NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CHẾ SINH BỆNH THOÁI HOÁ KHỚP VÀ THOÁI HOÁ CỘT SỐNG

Hiện nay nguyên nhân sinh bệnh thoái hoá khớp và thoái hoá cột sống vẫn còn là vấn đề đang gây trang cải trong giới khoa học. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng  vấn đề tuổi tác và tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài là những yếu tố liên quan chặt chẻ đến tình trạng thái hoá khớp.

1. Cơ chế gây tổn thương sụn trong thoái hoá khớp

Có 2 lý thuyết được nhiều người ủng hộ nhất , đó là:

Lý thuyết cơ học: Dưới ảnh hưởng của các , các vi gãy xương  do suy yếu các đám collagen dẫn đến việc hư hỏng các chất proteglycan

Lý thuyết tế bào: Tế bào sụn bị cứng lại do tăng áp lực, giải phóng các enzym tiêu protein, enzym  này làm huỷ hoại dần dần các chất cơ bản

2. Những thay đổi của sụn khớp và phần xương dưới sụn trong thoái hoá khớp.

Trong bệnh lý thoái hoá khớp, sụn khớp là tổ chức chính bị tổn thương. Sụn khớp khi bị thoái hoá sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, mất tính đàn hồi, mỏng và nứt nẻ. Những thay đổi này tiến triển dần đến giai đoạn cuối là xuất hiện những vết loét, mất dần tổ chức sụn, làm trơ ra các đầu xương dưới sụn. Phần rìa xương và sụn  có tận tạo xương (gai xương)

3. Cơ chế giải thích quá trình viêm trong thoái hoá khớp

Mặc dù là quá trình thoái hoá nhưng trong thoái hoá khớp vẫn có hiện tượng viêm diễn biến thành từng đợt, biểu hiện bằng các cơn đâu và giảm chức năng vận động của khớp tổn thương, tăng số lượng tế bào trong dịch khớp kèm theo viêm màng hoạt dịch kín đáo  về tổ chức học. Nguyên nhân có thể do phản ứng của màng hoạt dịch với các  sản phẩm thoái hoá sụn, các mảnh sụn hoặc xương bị bong ra.

4. Cơ chế gây đau khớp trong thoái hoá khớp, đặc biệt là thoái hoá khớp gối.

Trong bệnh thoái hoá khớp, đau là nguyên nhân đầu tiên khiến bệnh nhân đi khám. Do sụn khớp không có hện thần kinh nên đau có thể do các cơ chế sau:

-Viêm màng hoạt dịch phản ứng

-Xương dưới sụn tổ thương, rạn nứt nhỏ gây kích thích phản ứng đau

-Gai xương tại các vị trí tỳ đè gây kéo căng các đầu mút thần kinh ở màng xương

-Dây chừng bị co kéo do trục khớp tổn thương, mất ổn định và bản thân tình trạng lão hoá của dây chằng gây dãn dây chằng. Đây là nguyên nhân gây mất ổn định trục khớp, lỏng lẻo khớp, dẫn đến tình trạng thoái hoá khớp trầm trọng hơn.

-Viêm bao khớp hoặc bao khớp bị căng phồng do phù nề quanh khớp.

-Các cơ bị co kéo, nguyên nhân tương tự tổn thương của dây chằng.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI