0909 335 467

Đau dây chằng là biểu hiện của bệnh gì ?

Đau dây chằng cổ là một bệnh lý khá phổ biến và do nhiều nguyên nhân khác nhau và thường gặp ở những người lớn tuổi, thường xuyên phải lao động quá sức.
Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.  Bạn nên phân biệt đau day chằng và thoát vị là như thế nào ?

Vì sao bị đau dây chằng cổ?

Một số nguyên nhân phổ biến có thể gây bệnh đau dây chằng cổ bao gồm:
– Đau dây thần kinh chẩm lớn: Một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể gây nên chứng đau dây chằng cổ cho bạn đó chính là những do đau dây thần kih chẩm lớn hay một trong những rễ, nhất là rễ thần kinh cổ 2. Ban đầu, người bệnh thường bị đau lan ra một bên rồi lan ra sau đầu, ê ẩm hoặc dội lên khi bị đè ép. Sau đó, cảm giác đau lan sang các đốt và cột sống.

đau dây chằng ở cổ
đau dây chằng ở cổ
Xem thêm biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm ở lưng bạn có thể phân biệt được giản dây chằng khác  với thoát vị.
– Tổn thương xương khớp: Khi bị tổn thương ở vùng cổ sẽ gây đau vùng cổ và đầu cũng như dây chằng khi thực hiện các động tác gấp, ưỡn và xoay cổ. Còn nếu tổn thương xảy ra ở vùng dưới cột số cổ sẽ gây hội chứng đau cột sống cổ. Tuy nhiên, cũng cần chú ý rằng đối với những người cao tuổi, đau cổ cũng có thể do các nguyên nhân như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, u cột sống cổ…
– Tổn thương thoái hóa khớp, viêm khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, bệnh Paget cột sống cổ… cũng là những nguyên nhân gây đau dây chằng cổ.
– Tư thế ngồi, vận động không phù hợp, thường xuyên phải cúi đầu liên tục hoặc ưỡn cổ quá mức dẫn đến rối loạn trương lực cơ và kéo căng dây chằng
đau dây chằng ở cổ có phải thoát vị
đau dây chằng ở cổ có phải thoát vị

Phương pháp dự phòng và điều trị đau dây chằng cổ

Để phòng tránh bệnh đau dây chằng cổ mọi người nên lưu ý không nên vận động cổ quá mạnh, đột ngột, không nên gập cổ quá lâu. Đối với lứa tuổi học sinh nên thiết kế loại bàn ghế phù hợp với chiều cao của bé, còn những người có đặc thù công việc bắt buộc phải cúi hoặc ngửa cổ thường xuyên cần có chế độ tập luyện cho cổ mỗi ngày để tăng sức dẻo dai và tránh tình trạng đau dây chằng cổ. Ngoài ra, mọi người cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, khi ngủ nên kê gối không quá cao hoặc quá thấp để không làm ảnh hưởng đến vùng xương và dây chằng cổ.

bệnh đau dây chằng cổ
bệnh đau dây chằng cổ
Còn về phương pháp điều trị, tùy thuộc vào từng mức độ tổn thương, giai đoạn đau dây chằng cổ cấp hay mạn tính mà có thể áp dụng các phương pháp điều trị đau dây chằng cổ khác nhau như dùng thuốc uống hoặc thuốc bôi, phẫu thuật, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, châm cứu để có được hiệu quả tốt nhất.
Những cách dự phòng này bạn có thể áp dụng vào cách phòng chóng thoát vi cổ khi có những triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở cổ để bạn phòng tránh giản dây chằng ở cổ gần giống nhau.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI