0909 335 467

ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH THOÁI HOÁ KHỚP VÀ THOÁI HOÁ CỘT SỐNG

I. CÁC BIỆN PHÁP KHÔNG DÙNG THUỐC

Tránh cho khớp hoặc cột sống bị quá tải bởi vận động và trọng lượng. Trường hợp cần thiết bệnh nhân nên dùng nạng một hoặc hai bên đối với các thoái hoá  khớp ở chi dưới. Với các bệnh nhân thừa trọng lượng, phải chú ý vấn đề giảm trọng lượng  nếu có thể.

Vật lý trị liệu có tác dụng giảm đau tốt, với mục đích chữa tư thế xấu và duy trì dinh dưỡng cơ ở cạnh khớp, điều trị các đau gân và cơ kết hợp. Thường chỉ định mat xa và các biện  pháp dùng nhiệt lượng..

Với nghề nghiệp của bệnh nhân nếu có thể tìm các biện pháp cho bệnh nhân thích nghi với điều kiện làm việc trên nguyên tắc làm cho khớp tổn thương không bị quá tải.

Về tập luyện: Có thể các bài tập như đi bộ khi khớp chưa có tổn thương trên X quang, nghĩa là khe khớp vẫn còn bình thường. Bơi hoặc đạp xe đạp tại chổ là biện pháp tập luyện tốt.

II THUỐC ĐIỀU TỊ TRIỆU CHỨNG (TÁC DỤNG NHANH)

-Thuốc chống viêm không steroid : Trong thoái hoá khớp luôn có hiện tượng viêm màng hoạt dịch kèm theo nguyên nhân gây đau, điều này giải thích tác dụng của thuốc chống viêm không steroid đối với triệu chứng đau. Mặt khác thuốc chống viêm không steroid có cả tác dụng giảm đau nói riêng. Lựa chọn chống viêm không steroid dựa trên các nguyên tắc dưới đây:

Tránh các thuốc chống viêm không steroid có thể làm tăng quá tình thoái hoá: Một số công trình nghiên cứu đã lưu ý rằng có một số thuốc chống viêm không steroid có tác dụng tốt trên sụn khớp, một số lại có hại, làm thoái hoá khớp nặng lên.

Các thuốc chống viêm không steroid nên lựa chọn: Các thuốc chống viêm steroid có thời gian bán phân huỷ nhanh thường tốt hơn loại chậm. Các loại  chống viêm không steroid có gắn mạnh với 95% albumin của huyết tương nên dễ có nguy cơ tương tác  với các thuốc khác , trong khi đó người lớn tuổi thường mắc nhiều bệnh . Vì vậy chỉ định phải thận trọng ở các trường hợp  có suy thận, tim, gan. Liều tuỳ theo tình trạng lâm sàng đáp ứng của bệnh nhân, bệnh nhân đủ dễ chịu và ở trong giới hạn dung nạp được. Nói chung liều chống viêm không steroid dùng cho người lớn tuổi thường bắt đầu bằng liệu thấp hơn liều vẫn dùng cho người lớn.

-Phát hiện các tác dụng không mong muốn: Trường hợp dùng kéo dài phải phát hiện các tác dụng phụ bằng các xét nghiệm. Cứ 6-8 tháng một lần xét nghiệm các tế bào máu ngoại vi (phát hiện giảm bạch cầu) chức năng thận và các enzym gan.

Hạn chế các tác dụng không mong muốn của thuốc tây trên đường tiêu hoá là  các tổn thương dạ dày, ruột là các tác dụng không mong muốn kinh điển đối với nhóm thuốc này , gây hậu quả chảy máu đường tiêu hoá.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI