0909 335 467

Thoái hóa khớp gối và những nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

thoai hoa khop goi (2)

Thoái hóa khớp gối là một căn bệnh về xương khớp rất phổ biến. Bệnh có thể ra những triệu chứng nguy hiểm cho người bệnh và có thể dẫn đến tình trạng tàn phế nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách. Khả năng gây tàn phế của bệnh thoái hóa khớp gối này là rất cao, vì vậy mà việc trang bị những kiến thức cần biết về căn bệnh thoái hóa khớp gối, những nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng để có thể kịp thời nhận biết và điều trị bệnh một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc một số những thông tin cần biết về căn bệnh thoái hóa khớp gối như nguyên nhân gây bệnh để có thể nhận biết và bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ có thể gây nên bệnh nguy hiểm này.

Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng mất đi sự cân bằng sinh học, dẫn đến tình trạng tổn thương sụn khớp gối. Từ những tổn thương ban đầu đó, nếu không được điều trị kịp thời, nhanh chóng sẽ xảy ra tình trạng viêm, sưng và giảm dịch khớp gối. Lớp sụn bị tổn thương có vai trò giúp che chắn, bảo vệ và hạn chế lực tác động gây sự cọ sát ở hai đầu xương khớp khi cử động. Khi khớp gối bị thoái hóa và sụn ở hai đầu xương bị hao mòn sẽ đẫn đến tình trạng cọ sát của hai đầu xương khớp gối gây ra đau đớn cho người mắc bệnh.

Những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp gối

 

thoai hoa khop goi (1)

 

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau gây nên tình trạng thoái hóa khớp ở người bệnh. Một số những nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến như:

Do chấn thương

Chấn thương là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng bệnh thoái hóa khớp ở hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh. Việc bị chấn thương sẽ khiến cho các dây chằng, gân và dịch quanh khớp gối bị ảnh hưởng. Điều này chính khiến cho nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Những chấn thương đầu gối phổ biến có thể gây nên bệnh thoái hóa khớp gối như: Rách dây chằng trước, tổn thương sụn, viêm gân bánh chè…

Do các bệnh về xương khớp

Các căn bệnh về xương khớp hay thường được gọi là viêm thoái hóa khớp, bệnh viêm thấp khớp là hai can bệnh về khớp rất phổ biến có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm dẫn đến việc thoái hóa khớp cho người bệnh. Ngoài ra, còn có một số những yếu tố và nguy cơ gây bệnh khác như hội chứng đau bánh chè, thừa cân nặng, bị dị tật bẩm sinh…

Xem thêm: ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH THOÁI HOÁ KHỚP VÀ THOÁI HOÁ CỘT SỐNG

Triệu chứng của bệnh thoái hóa hóa khớp gối

Khi mắc bệnh thoái hóa khớp gối, có một số những triệu chứng của bệnh có thể nhận biết như:

  • Thường xuyên bị đau khớp gối và các cơn đau sẽ tăng dần theo thời gian. Khi vận động và di chuyển các cơn đau sẽ nặng hơn. Khi người bệnh vận động, đi lại có thể nghe thấy tiếng lạo xạo ở đầu gối.
  • Việc đi chuyển, vận động của những người mắc bệnh thoái hóa khớp gỗi gặp phải rất nhiều khó khăn do đau đớn. Việc đứng lên và ngồi xuống của người bệnh cũng gặp rất nhiều khó khăn.
  • Khi bị thoái hóa khớp gối, đầu gối của người bệnh có hiện tượng sưng lên do dịch bên trong khớp bị tràn. Để làm giảm tình trạng này, người bệnh cần chọc, hút dịch để giảm đau và giảm bớt hiện tượng bị sưng phồng đầu khớp gối.
  • Khi bệnh vào giai đoạn nặng, khớp gối có thể bị biến dạng, bị teo ổ khớp và sụn khớp gối cũng bị tổ thương nghiêm trọng. Người bệnh có thể bị lệch khớp gối làm ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Xem thêm: Một số bệnh về xương khớp thoái hóa

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI