0909 335 467

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM – DÂY CHẰNG

day chang

I. DÂY CHẰNG DỌC – THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

1. Dây chằng dọc trước:

Phủ mặt trước thân đố sống, kéo dài từ mặt trước xương  đến lồi củ trướng xương sống CI và đến lỗ chẩm lớn . Nó ngăn cản sự ưỡn quá mức của cột sống.

2. Dây chằng dọc sau:

Dây chằng dọc sau phủ  mặt sau của thân đốt sống, chạy trong ống sống từ nền xương chẩm đến mặt sau xương cùng. Nó ngăn cản sự gấp quá mức  của cột sống và thoát vị đĩa đệm ra sau.

Dây chằng dọc sau được phân bố nhiều  tận cùng thụ thể đau nên nó rất nhạy cảm với đau.

Các sợi của dây chằng dọc  sau ở vùng cổ, không tập trung dày đặc ở vùng giữa mà trải đều trong phạm vi  mặt trước của ống sống, cùng với sự có mặt của mỏm móc  nên ít gặp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ  ở lỗ gian đố sống  mà hay gặp thoát  vị đĩa đệm trung tâm và cạnh trung tâm. Tuy nhiên dây chằng này không bám sát đến bờ sau mỏm móc nên vị trí đó cũng là điểm yếu dễ xảy ra thoát vị bên.

3. Dây chằng vàng: :

Là tổ chức sợi đàn hồi màu vàng phủ phần sau của ống ống , bám từ lá đốt sống  phía dưới đến lá cột sống phía trên của các cung đốt sống liền kề và tạo thành thành sau của ống sống.

Dây chằng vàng ở cột sống cổ  mỏng hơn đoạn cột sống lưng , dày nhất ở đoạn cột sống thắt lưng.

Dây chằng vàng ngăn cản sự tách rời  của các lá đốt sống , do đó ngăn cản sự gấp quá mức  và đột ngột của đốt sống  và cũng ngăn chặn thoát vị đĩa đệm.

Dây chằng vàng có khả năng đàn hồi mạnh và rất bền vững để duy trì đường cong  sinh lý của cột sống và giúp cho cột sống duỗi thẳng sau khi cúi.

Dây chằng vàng đối lập với dây chằng thân đốt, hạn chế sự nén ép quá mức  lên các đĩa đệm nên cũng ngăn cản thoát vị đĩa đệm ra sau.

Phì đại dây chừng vàng là nguyên nhân chính gây hẹp ống sống cổ từ phía sau.

4. Dây chằng liên gai và dây chằng trên gai.

Dây chằng liên gai là dây mỏng chạy quanh đỉnh các mõm gai, góp phần gia cố phần sau  của đoạn vận động cột sống  khi đứng thẳng và khi gấp cột sống tối đa.

Những đặc điểm của hệ thống dây chằng cột sống  kể trên có liên quan trực tiếp đến thoái hóa cột sống cổ  và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC NAM TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI