0909 335 467

TRIỆU CHỨNG THOÁI HOÁ KHỚP VÀ THOÁI HOÁ CỘT SỐNG

TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG THOÁI HOÁ KHỚP VÀ THOÁI HOÁ CỘT SỐNG

1. Triệu chứng thoái hoá khớp ngoại vi

-Vị trí tổn thương thường gặp: Tổn thương thoái hoá khớp thường xỷ ra ở các khớp chịu lực. Thường gặp nhất là các khớp gối và các khớp nhỏ ngoại vi có chức năng vận động cơ học nhiều như khớp bàn ngón cái và các khớp ngón xa.

-Triệu chứng cơ năng:

Triệu chứng đau tại khớp tổn thương: Khớp bị tổ thương đau kiểu cơ học, đau âm ỉ, có thể có cơn đau cấp xuất hiện và tăng khi vận động, thay đổi tư thể, giảm đau về đêm và khi nghĩ ngơi. Đau diễn biến thành từng đợt, ngắn dài tuỳ trường hợp, hết đợt có thể hết đau hoàn toàn, sau đó tái phát đợt khác. Có thể đau liên tục, tăng dần

-Dấu hiện “phá rỉ khớp”: Là dấu hiệu khớp bị cứng vào buổi sáng, có thể kéo dài khoảng 15 đến 30 phút. Cứng khớp sau khi nghĩ ngơi cũng thường gặp, bệnh nhân phải vận động một lúc mới trở lại bình thường. Thời gian cứng khớp thường 15 phút và thường không vượt quá 30 phút.

-Tiếng động bất thường tại khớp xuất hiện khi vận động: Bệnh nhân có thể cảm nhận được tiếng kêu “răng rắc” phát ra ở khớp, đặc biệt là khớp gối khi đi lại.

-Hạn chế vận động khớp tổn thương: Các động tác của khớp và các đoạn cột sống  bị thoái hoá hạn chế một phần. Trường hợp hạn chế vận động nhiều thường  do các phản ứng co cơ kèm theo. Bệnh nhân có thể không làm được một số động tác  như quay cổ, cúi sát đầu, ngồi xổm …

Triệu chứng thực thể tại khớp:

*Biến dạng: Lệch trục khớp (Có thể có trước trong trường hợp thoái hoá thứ phát) Các biến dạng khác do hiện tượng tận tạo xương hoặc do thoát vị màng hoạt dịch. Tuỳ theo từng vị trí mà có triệu chứng tại khớp khác nhau. Có thể sờ thấy các “chồi xương: có trong các khớp gối, ở khớp ngón xa và khớp ngón gần.

-Hạt Heberden ở khớp ngón xa:

Triệu chứng trong đợt tiến triển: Khám khớp trong đợt tiến triển thường gặp khớp tổn thương sưng, tại khớp nhỡ và khớp lớn như khớp háng, khớp gối thường có tràn dịch.

Có thể thấy nóng tại khớp trong các đợt tiến triển, song triệu chứng viêm tại chổ không bao giờ rầm rộ. Gây cọ sát các diện sụn với nhau có thể nhận biết được tiếng lắc rắc .

Có thể gặp trường hợp teo cơ hoành do bệnh nhân bị đau,  hạn chế vận động

2 TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG THOÁI HOÁ CỘT SỐNG

Thoái hoá cột sống : Thường gặp ở vị trí thắt lưng và cột sống cổ. Ngoài các triệu chứng tương tự thoái hoá khớp  có thể kèm theo dấu hiệu chèn ép thần kinh (đau thần kinh toạ, thần kinh cánh tay) và mạch máu.

-Triệu chứng thoái hoá cột sống thắt lưng: Thường có 3 thể lâm sàng của thoái hoá cột sống thắt lưng, tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương của đĩa đệm

Đau lưng cấp thường do thoát vị đĩe đệm vùng cột sống thắt lưng ở giai đoạn đĩa đệm có thể  di chuyển “ra”, “vào”. Đau cột sống thắt lưng xuất hiện sau một động tác vận động quá mức , đột ngột và trái tư thế của cột sống thắt lưng. Có thể kèm co cứng cơ cạnh cột sống ngang mức  đĩa đệm có thoát vị.

Đau cột sống thắt lưng mạn tính: Thường tổn thương đĩa đệm (hẹp khe liên kết) kết hợp với tổn thương các khớp liên mấu  sau. Thường gặp ở các bệnh nhân trên 40 tuổi. Đau âm ỉ vùng thắt lưng, không lan. Đau tăng khi vận động nhiều, thay đổi thời tiết , hoặc khi chuyển nằm lâu bất động, đau giảm khi nghỉ ngơi. Cột sống có thể biến dạng một phần  và hạn chế một số động tác.

Đau cột sống thắt lưng – thần kinh toạ:  Đau cột sống thắt lưng kèm theo đau dây thần kinh  toạ một hoặc hai bên. Lâm sàng thường thấy cột sống vẹo sang bên đau.

-Triệu chứng lâm sàng thoái hoá cột sống cổ: Có thể tổn thương ở tất cả  các đốt sống cổ nhưng thường gặp ơr C5-6 hoặc C6-7. Nếu có thoát vị đĩa đệm thì triệu chứng rõ ràng hơn, song hội chứng chèn ép ít điển hình  như với thoát vị đĩa đệm  vùng cột sống thắt lưng.

Hội chứng đau rễ thần kinh cổ – cánh tay do thoát vị đĩa đệm  cột sống cổ: Hội chứng này gặp ở 70% bệnh nhân có thoái hoá cột sống cổ.

Vị trí đau là đặc điểm quan trọng nhất: Đau một bên, vị trí rất hằng định.

Rối loạn cảm giác có đặc điểm của rễ. Đau tăng khi gắng sức, ho song không rõ nh trường hợp đau thần kinh toạ. Khi nằm ngữa do áp lực của dịch não tuỷ tăng lên, đau tăng hoặc thậm chí nhiều khi bệnh nhân không chịu dựng nổi

Hội chứng chèn ép tuỷ cổ: Gặp ở một số trường hợp có gai xương  ở phía sau thân đốt chèn ép với phần trước tuỷ , bệnh nhân có dấu hiệu liệt cứn nữa người hoặc liệt cứng tứ chi tăng dần. Chẩn đoán chủ yếu dựa vào  hình X quang cắt lớp vi tính hoặc công hưởng từ  đoạn cột sống cổ.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI