0909 335 467

5 nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm không ngờ tới

ngồi sai tư thế gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Bạn thường nghĩ rằng, những chấn thương nghiêm trọng hay do làm việc nặng nhọc, quá sức là lý do dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, ngay cả những người làm văn phòng, bà nội trợ hằng ngày vẫn có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khá cao.

Do lao động và ngồi sai tư thế

ngồi sai tư thế gây bệnh thoát vị đĩa đệm
Đừng nghĩ rằng, chỉ những người làm việc nặng nhọc mới dễ bị thoát vị đĩa đệm, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự hình thành bệnh thoát vị đĩa đệm đến từ chính tư thế làm việc sai cách. Trong một số trường hợp, một người nào đó vận động sai tư thế, khiến cột sống nghiên qua một bên hoặc lao động trong một thời gian dài mà không có thời gian nghỉ ngơi, người ta cũng dễ mắc bệnh.
Đồng thời, với những người mà đặc thù công việc là ngồi nhiều, ngồi một chỗ thường xuyên, hay có thói quen khom lưng, cúi người thì tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Đặc biệt, với những nhân viên văn phòng, tuy là công việc đơn giản, không phải lao động tay chân nhưng cũng là nhóm đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm vùng cổ tấn công.

Tuổi tác

tuổi cao dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm
Song song cùng với tuổi tác thì sự lão hóa xương khớp cũng diễn biến một cách rõ rệt hơn, đặc biệt với những người từ 30 trở đi thì dễ nhận thấy xương khớp bắt đầu thoái hóa đi. Từ đó, đĩa đệm sụn khớp cũng bắt đầu yếu dần, đĩa đệm trở nên khô đi dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm và cả gai đốt sống.
Để ngăn chặn tình trạng này, mỗi người cần ý thức được chế độ ăn uống nhiều canxi, ma giê cũng như trong quá trình luyện tập, nghỉ ngơi để có một hệ xương khớp chắc khỏe nhất.

Các chấn thương

mắc bệnh thoát vị đĩa đệm do chấn thương cột sống
Các chấn thương bất chợt trong quá trình đi lại, làm việc khiến cho đĩa đệm bị va chạm khá là nặng nề, từ đó dẫn đến các cơn đau thắt, đặc biệt nếu người bệnh không biết kiêng cữ, giữ gìn thì chúng có thể nặng hơn. Chính những chấn thương này, kết hợp với việc kém vận động, ngồi lỳ một chỗ hoặc chơi thể thao quá mức, đó có thể là nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm vùng lưng.

Do bẩm sinh

Một số người có cấu trúc đĩa đệm không bình thường, người bị siêu vẹo cột sống, gù lưng cũng có khả năng mắc bệnh khá cao, bởi những người này không thể vận động một cách bình thường được, từ đó xương khớp cũng dễ bị thoái hóa đi.

Do chế độ dinh dưỡng

chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm
Sự phát triển của các cơ, bắp thịt hay cả hệ xương khớp đều chịu tác động từ chế độ dinh dưỡng, vì thế để có một hệ xương luôn chắc khỏe, dẻo dai thì bạn cần dung nạp chất dinh dưỡng đầy đủ trong bữa ăn hằng ngày. Ngược lại, nếu bạn chưa có những bữa ăn giàu chất canxi, vitamin hay là ma giê thì đừng ngạc nhiên khi một thời điểm nào đó bạn nhận ra mình mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thì đã muộn.
Như vậy, bạn nên bổ sung vào những khẩu phần ăn hằng ngày của mình với những loại thực phẩm giàu canxi để hệ xương luôn chắc khỏe, ngăn chặn các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm hay các bệnh lý liên quan đến xương khớp khác.
Có thể bạn quan tâm:
>> Bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ làm tăng nguy cơ tàn phế suốt đời
>> Điều trị thoát vị bằng sống cao tần có hiệu quả không ?
>> Độc quyền cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI