0909 335 467

Bài tập chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả có thể bạn chưa biết

Bài tập cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh về xương khớp phổ biến và thường gặp nhất hiện nay. Bệnh xuất hiện ở những người thuộc độ tuổi từ 20 -50 và chủ yếu là ở nam giới. Do đây là lực lượng lao động chính, thường xuyên phải làm những công việc nặng nhọc và khả năng tổn thương đến cột sống cao hơn so với nữ giới. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cho người bệnh, một số nguyên nhân chính có thể kể đến như: Do tuổi tác cao, sự lão hóa của hệ xương sống có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đĩa đệm, khiến cho người bệnh gặp phải những căn bệnh thoát vị đĩa đệm; Do những hoạt động mạnh quá sức và sai tư thế trong quá trình lao động, những hoạt động hàng ngày khiến cho cột sống và đĩa đệm bị tổn thương; Do các dị tật bẩm sinh hoặc do di truyền, khiến cho cấu trúc đĩa đệm yếu, dễ xảy ra tình trạng nứt, rách khiến cho đĩa đệm tổn thương.
bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất hiện nay
Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ xảy ra khi các đĩa đệm trên các đốt sống cổ bị tổn thương, rách. Khi đó, các nhân nhầy sẽ tràn ra khỏi bao xơ, chèn ép lên các dây thần kinh dọc xương sống. Việc chèn ép gây ra các cơn đau nhức cho người bệnh trong thời gian đầu, khi tình trạng bệnh trở nên nặng hơn sẽ có thể gây liệt nếu người bệnh không được chữa trị kịp thời. đa số các bệnh nhân khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thường điều trị bằng các bài tập vật lý trị liệu và những bài dãn cơ theo chỉ định của bác sĩ thay vì các phương pháp phẫu thuật mang lại rủi ro vận động cao. Bài viết sau đây là những bài tập đơn giản dành cho người bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể tham khảo và áp dụng để điều trị cho tình trạng bệnh của mình.
Bài tập 1
Người bệnh nằm ngửa, đầu gối gấp và chống bàn chân xuống sàn. Hai khửa tay chống xuống sàn nâng thân trên lên, ưỡn ngực cổ ngửa ra phía sau sao cho đầu gần chạm sàn nhà. Người bệnh nên giữ tư thế này trong khoảng 15s sau đó trở về tư thế nằm trên sàn như lúc đầu. Động tác này lặp lại khoảng 20 lần rồi chuyển sang các động tác khác.
Bài tập 2
Người bệnh tiếp tục nằm ngửa người trên sàn, hai tay song song thân  người. Cử động phần đầu, nâng đầu và gập cho cằm chạm vào phần cổ là được. Thục hiện động tác gập cổ này khoảng 15 – 20 lần cho mỗi lần tập.
bài tập thể dục giúp giảm đau do thoát vị đĩa đệm
 
Bài tập 3
Người bệnh vẫn giữ tư thế nằm ngửa, đưa tay trái lên chạm với phần đầu phía bên trái. Dùng lực của cổ đẩy đầu xoay về phía bên trái, đống thời dùng lực tay cản lại lực xoay của cổ. Hai bên tác dụng lực với nhau nhưng không cho phần đầu di chuyển. thực hiện động tác này đến khi cả tay và cổ mỏi thì ngưng lại và chuyển sang phía còn lại. Thực hiện động tác này 15 -20 lần  trong mỗi lần tập sẽ mang lại hiệu quả tốt cho người  bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.
 
Bài tập 4
Người bệnh ngồi dựa lưng vào ghế hoặc thành giường, đưa tay lên trán dùng lực của tay đẩy đầu về phía sau đồng thời dùng lực cổ để tác động lại phần lực đẩy của tay. Giữ yên tư thế đẩy đến khi mỏi thì đổi tay. Thực hiện dộng tác này khoảng 15 -20 lần
 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI