0909 335 467

BỆNH CĂN BỆNH SINH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

BỆNH CĂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ  chủ yếu là do thoái hóa cột sống cổ và chấn thương , trong đó thoái hóa cột sống cổ đóng vai trò chính . Quá trình thoái hóa cột sống cổ đang tiến triển theo tuổi  gọi là thoái hóa sinh học được yếu tố vi chấn thương và các yếu tố khác  thúc đẩy thêm quá trình thoái hóa cột sống cổ gọi lá thoái hóa bệnh lý.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM – THOÁI HÓA ĐĨA ĐỆM

Đĩa đệm bị thoái hóa do hai quá trình là thoái hóa sinh học và thoái hóa bệnh lý , hai quá trình này đan xen nhau rất khó phân biệt.

1. Thoái hóa sinh học

Đĩa đệm bị thoái hóa sinh học  còn gọi là lão hóa  theo quy luật sinh học , các tế bào sụn với thời gian lâu dần  sẽ già, khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagen và mucopolysacchair sẽ làm giảm sút và rối loạn, chất lượng của sụn sẽ kém dần , tính chất đàn hồi và chịu lực giảm , hơn nữa tế bào sụn ở ngoài trưởng thành  không có khả năng sinh sản và tái tạo.

Trong lịch sữ tiến hóa của động vật đi bằng bốn chân, từ đoạn ngực trở xuống cột sống  tạo thành một đường công hình cung lõm  xuống để thích nghi với tư thế nằm ngang . Ở người trong giai đoạn bào thai cột sống cũng có  dạng hình cong, khi ra đời với dáng di đứng thẳng , dần dần cột sống hình thành các đoạn cong kế tiếp nhau  để thích nghi với tải trọng cơ thể đứng thẳng . Đo đó chức năng giảm xóc của đĩa đệm vô cùng quan trọng  vì trong tư thế đứng thẳng các đĩa đệm nói chung , đặc biệt là các đĩa đệm C5C6 và L4L5 và L5S1 phải chịu toàn bộ sức năng của cơ thể  và tải trong bổ sung các hoạt động hàng ngày .

Hậu quả  của tư thế đứng thẳng làm cho đĩa đệm  phải chịu áp lực cao thường xuyên nên mạch máu bị dồn ra khỏi đĩa đệm . Đĩa đệm chỉ được nuôi dưỡng bằng thầm thấu  nên đĩa đệm trở thành loại mô dinh dưỡng chậm điển hình. Do đó loạn dưỡng và thoái hóa sớm xuất hiện.

Ở lứa tuổi 30 đã xuất hiện thoái hóa về cấu trúc  và hình thái của đĩa đệm . Quá trình thoái hóa đĩa đệm tăng dần theo tuổi , diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời.

2. Thoái hóa bệnh lý

Do nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài tác động vào đĩa đệm

a. Yếu tố vi chấn thương

Vi chấn thương là những sang chấn , những quá tải cho cột sống cổ không đủ mạnh như yếu tố chấn thương cấp nhưng thường lặp đi lặp lại nhiều lần . Một số nghề nghiệp thường xuyên phải đội nặng, thợ lặn, tư thế lao động phải ngồi nhiều , quay cổ thường xuyên như thợ may, đánh máy chữ, nghệ sỹ piano, đánh trống …Yếu tố vi chấn thương cột sống đã thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ . Đặc biệt nghề nghiệp lái các loại xe có độ rung lớn , xiếc nhào lộn, tròng cây chuối , vận động viên thể thao hoặc người lao động nặng có các động tác gây đè ép mạnh hoặc vặn vẹo cột sống cổ  có thể gât ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

b. Yếu tố cơ học

Biểu hiện bằng sự tăng bất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của đĩa đệm hay còn gọi là hiện tượng quá tải, là yếu tố quan trọng thúc đẩy  quá trình thoái hóa đĩa đệm tăng nhanh. Do các yếu tố sau:

-Các biến dạng thứ phát của cột sống sau chấn thương, vi chấn thương, viêm hoặc u đĩa đệm.

-Các dị dạng bẩm sinh làm thay đổi điểm tỳ nén  bình thường của cột sống.

-Tăng trọng tải, tăng cân quá mức do béo, do nghề nghiệp.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC NAM TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM:

Bình luận

One thought on “BỆNH CĂN BỆNH SINH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

 1. Phan Thị Qủa says:

  Chào chị HOÀI
  Bài viết của chị rất hay và ý nghĩa em thích nhất câu
  Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu là do thoái hóa cột sống cổ và chấn thương , trong đó thoái hóa cột sống cổ đóng vai trò chính . Quá trình thoái hóa cột sống cổ đang tiến triển theo tuổi gọi là thoái hóa sinh học được yếu tố vi chấn thương và các yếu tố khác thúc đẩy thêm quá trình thoái hóa cột sống cổ gọi lá thoái hóa bệnh lý.
  Chúc chị thành công trong cuộc sống
  PHAN THỊ QUẢ
  http://namtannhang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI