0909 335 467

Bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thường có những biểu hiện gì

dieu tri thoat vi dia dem bang dong y hay tay y

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một căn bệnh về xương khớp rất thường gặp và phổ biến hiện nay. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, tuy nhiên có một số nguyên nhân chính có thể kể đến như: Do tuổi tác cao dẫn đến tình trạng lão hóa cột sống và ảnh hưởng đến đĩa đệm; Do các hoạt động lao động hàng ngày không đúng tư thế dẫn đến chấn thương cột sống gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm; Do di truyền hoặc các dị tật bẩm sinh như cong vẹo cột sống, gai cột sống… Bệnh thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Nếu không được phát hiện và được chữa trị kịp thời, các bao xơ bị rách và nhân nhầy tràn ra ngoài chèn ép dây thần kinh liên sườn gây ra tình trạng liệt người đối với bệnh nhân. Người bệnh thoát vị đĩa đệm cần được thăm khám thường xuyên bởi các bác sĩ có chuyên môn với những phương pháp điều trị thích hợp.

Những nguyên nhận chính gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người bệnh

nhung bieu hien thuong thay cua benh thoat vị dia dem co

Tuổi tác cao

Là nguyên nhân đầu tiên và chủ yếu gây ra tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm ở người bệnh. Những người ở độ tuổi từ 35 tuổi trở đi, cơ thể và đĩa đệm không còn dẻo dai và mềm mại. Đĩa đệm có thể có hiện tượng khô ráp và có thể bị rạng nứt, rách và nhân nhầy bị tràn ra ngoài chèn ép lên dây thần kinh và gây ra tình trạng đau nhức hoặc có thể liệt cho người bệnh. Tuổi tác càng cao, khả năng mắc bệnh càng lớn.

Do bị chấn thương

Trong quá trình sinh hoạt, lao động hàng ngày, những động tác sai tư thế có thể gây ra những chấn thương cho người bệnh dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Ngoài ra, việc ngồi một chỗ hay lao động nặng cũng là một trong số những nguyên nhân gây bệnh.

Do di truyền và các yếu tố bẩm sinh

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh hoàn toàn có thể di truyền. Những người này thường có cấu trúc đĩa đệm yếu và các bao xơ chứa nhân nhầy rất dễ vỡ, gây ảnh hưởng lên các dây thần kinh liên sườn, và có thể gây liệt. Ngoài ra, các yếu tố bệnh như người bệnh mắc các dị tật bầm sinh và ảnh hưởng đến cột sống cũng là nguyên nhân gây ra tinhg trạng thoát vị đĩa đệm.

Những triệu chứng khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm

dau co trieu chung cua benh thoat vi dia dem co
Khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, những biểu hiện đầu tiên là các cơn đau nhức ở cùng cổ, vai gáy sau đó lan rộng ra vùng vai, hai cánh tay và bàn tay của người bệnh. Tình trạng đau nhức sẽ càng tăng lên khi bệnh tình của người bệnh trở nên nặng hơn. Từ các cơn đau âm ỉ ban đầu sẽ trở thành các cơn đau dữ dội từ vùng cổ đến bàn tay, làm cho người bệnh cử động một cách khó khăn. Bên cạnh những cơn đau nhức, người bệnh sẽ cảm thấy tê bì ở một số các vùng trên cơ thể do tình trạng dây thần kinh bị dịch nhầy chèn ép. Triệu chứng này xuất hiện nhiều hay ít còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh tình của người bệnh. Ngoài ra, khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm còn có những biểu hiện teo cơ, các cơ trên cơ thể của người bệnh có hiện tượng teo nhỏ lại theo thời gian. Khi bệnh trở nặng có thể gây khó khăn trong việc di chuyển hoặc xấu hơn có thể bị liệt.
Khi phát hiện bản thân có những triệu chứng cho rằng liên quan đến thoát vị đĩa đệm. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đúng cách và hiệu quả nhất để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI