0909 335 467

Bệnh thoát vị đĩa đệm và chế độ sinh hoạt phù hợp tránh làm tình trạng bệnh trở nặng thêm

phuong-phap-phong-ngua-bien-chung-benh-thoat-vi-dia-dem

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh về xương khớp thường gặp hiện nay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm ở bệnh nhân. Tuy nhiên có một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng bệnh như:

  • Do sự lão hóa của cơ thể khi tuổi tác cao.
  • Do các hoạt động và lao động trong cuộc sống hàng ngày làm cho cột sống bị tổn thương dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm.
  • Do những dị tật bẩm sinh như cong vẹo cột sống hoặc do gai cột sống cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm.

cach-han-che-benh-thoat-vi-dia-dem-nang-hon
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến cho người bệnh bị liệt. Vì vậy mà khi có những triệu chứng liên quan, người bệnh nên đi khám ở những trung tâm ý tế chuyên khoa để được xác định rõ bệnh tình và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với tình trạng bệnh.
Người bệnh thoát vị đĩa đệm ngoài việc điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ và áp dụng những phương pháp điều trị chuyên khoa. Ngoài ra, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng có thể áp dụng một số phương pháp và chế độ sinh hoạt phù hợp để góp phần hỗ trợ trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm và tránh những hoạt động có thể gây ra sự tổn thương và làm cho tình trạng bệnh của bệnh nhân càng trầm trọng hơn.

Không ngồi quá lâu một chỗ và một tư thế

phong-chong-benh-thoat-vi-dia-dem-phat-trien-nang-hon
Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm không nên ngồi quá lâu trong một tư thế. Điều này sẽ tạo nên những áp lực rất lớn lên cột sống. Vì vậy mà khi người bệnh ngồi quá lâu trong một thời gian dài có thể khiến cho tình trạng của bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nếu bắt buộc phải ngồi, người bệnh nên ngồi thẳng lưng để hạn chế bớt lực tác động lên cột sống làm ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh

Hạn chế việc mang vác các vật nặng để tránh làm tổn thương cột sống

Việc mang vác các vật nặng sẽ làm cho cột sống người bệnh phải chịu những tác động khá mạnh. Ngoài ra, nếu việc mang vác không đúng tư thế còn có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tốt nhất nên hạn chế tình trạng cầm nắm hay mang vác các vật nặng có trọng lượng hơn 2kg. Việc bồng em bé cũng không nên.

Hạn chế việc vận động quá nhiều ở vùng thắt lưng

phong-tranh-benh-thoat-vi-dia-dem-tro-nang
Những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nên hạn chế các hoạt động chạy nhảy hay vận động, gập người, vặn người và các tư thế  tác động  đến vùng thắt lưng sẽ làm cho đĩa đệm phải chịu một lực tác động. Việc này gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm.

Không nên nằm quá nhiều và cần cẩn thận khi thay đổi tư thế

Việc nghỉ ngơi là việc rất cần thiết đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên người bệnh cũng nên hạn chế không nên nằm quá nhiều.
Khi người bệnh nằm quá nhiều sẽ làm cho các cơ khớp bị co cứng và mất đi tính linh hoạt. Chính vì vậy mà người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cần có những hoạt động nhẹ nhàng, vừa sức để đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh tình của mình.
Ngoài ra khi thay đổi tư thế ngồi hay nằm, người bệnh cũng cần chú ý tránh tác động đến vùng thắt lưng để hạn chế tình trạng. Đông nên cử động một cách đột ngột, nên để cho cơ thể quen với chuyển động và di chuyển từ từ trở người. Điều này hạn chế được tình trạng khiến cho vùng cột sống thắt lưng bị ảnh hưởng.
 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI