0909 335 467

Bệnh thoát vị đĩa đệm và những mối nguy hiểm mang lại cho người bệnh

benh-thoat-vi-dia-dem-va-nhung-moi-nguy-hiem

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh về xương khớp phổ biến hiện nay. Bệnh thường xảy ra ở những người có độ tuổi từ 20 – 50 tuổi và phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.
Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm cho người bệnh, trong đó ó những nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến như sau:

  • Do các hoạt động, lao động không đúng tư thế gây nên những tổn thương cho cột sống, từ đó dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm.
  • Do tuổi tác cao, sự lão hóa của xương sống và đĩa đệm dẫn đến tình trạng thoát vị ở những người cao tuổi.
  • Do di truyền và các dị tật bẩm sinh về cột sống khiến đĩa đệm bị tổn thương, từ đó dẫn đến tình trạng tổn thương, rách bao xơ đĩa đệm. Khi bao xơ bị rách, nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài và chèn ép lên nhữn sợi giây thần kinh liên sườn chạy dọc cột sống. Điều này gây nên những cơn đau cho bệnh nhân vào thời gian đầu, khi tình trạng bệnh trở nặng, nhân nhầy tràn ra nhiều, độ chèn ép nặng hơn sẽ gây ra những cơn đâu dữ dội. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể bị liệt.

Những triệu chứng điển hình của bệnh thoát vị đĩa đệm để nhận biết

trieu-chung-dien-hinh-cua-benh-thoat-vi-dia-dem
Khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh thường xuất hiện các cơn đau dọc theo cột sống. Tùy vị trí bệnh thoát vị đĩa đệm mà bệnh nhân sẽ có những cơn đau ở từng vùng cụ thể trong cơ thể.
Có 2 vị trí bệnh thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện ở bệnh nhân là vùng thắt lưng và cổ. Đây là 2 vị trí bệnh thường xuyên xuất hiện và gây ra cho bệnh nhân những bắt tiện và những cơn đau đớn theo mức độ tăng dần.
Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thường có những cơn đau nhức mức độ nhẹ ở vùng cổ vào thời gian đầu, khi bệnh tiến triển nặng hơn sẽ gây ra các cơn đau theo mức độ tăng dần. Các cơn đau dần lan rộng ra vùng vai gáy, hai bên vai, cánh tay và cả bàn tay.
Những cơn đau nhức dữ dội hơn sẽ xuất hiện khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong việc của động, hoạt động và làm việc. Khi xuất hiện những cơn đau nhẹ ban đầu, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời và có phương pháp điều trị tốt nhất từ bác sĩ.
benh-thoat-vi-dia-dem-va-moi-nguy-hiem-tiem-an-khong-ngo
 
Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm còn xuất hiện ở vùng thắt lưng. Người bệnh cũng có thể gặp những hiện tượng tương tự như tình trạng thoát vị đĩa đệm ở cổ. Bệnh sẽ gây ra những cơn đau với mức độ nhẹ trong thời gian đầu. Người bệnh thường sẽ chủ quan cho rằng chỉ là đau lưng tạm thời.
Vì vậy mà bệnh lại càng có cơ hội để phát triển và trở nên nặng hơn do sự sơ ý của người bệnh. Khi bệnh vào giai đoạn nặng, các cơn đau sẽ tăng lên gây ảnh hưởng vận động và di chuyển của người bệnh. Các hoạt động như đứng lên ngồi xuống sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Điều này ảnh hưởng lớn đến công việc, sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.
Bệnh gây ra các cơn đau ban đầu ở vùng thắt lưng, sau đó lan ra vùng xương chậu, hai chân và đến bàn chân. Bệnh nhân có thể sẽ bị liện nếu tình trạng bệnh trở nặng mà không được điều trị kịp thời.
Khi nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên. Người bệnh nên sớm tìm đến các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh thoát vị đĩa đệm kịp thời với các chuyên gia. Có các phương pháp điều trị hợp lý nhất với từng tình trạng của bệnh.
Ngoài việc khám chữa tại các cơ sở y tế, người bệnh nên hạn chế các hoạt động vận động mạnh ảnh hưởng đên cột sống và không nên bưng bê các vật nặng. Cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng để chống lại bệnh tình.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI