0909 335 467

Bí quyết đánh bay thoát vị đĩa đệm nhờ bơi lội

tri thoat vi dia dem bang cach boi loi

Thoát vị đĩa đệm là một trong những triệu chứng đau lưng khó kiểm soát, nhất là thời điểm mà người bệnh luôn bận rộn với công việc, ngồi liên tục trong nhiều giờ. Lúc này, để chữa trị đĩa đệm bị thoát vị thì bơi lội là một trong những “bí quyết” giúp hạn chế các cơn đau do nó gây ra.

Vai trò của bơi lội trong chữa trị thoát vị đĩa đệm

điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Có thể nói, rất khó để loại bỏ căn bệnh thoát vị đĩa đệm bởi vì đây là một căn bệnh khởi phát từ cột sống, một khi chúng đã bị tác động thì không dễ mà điều trị. Tuy nhiên, nếu chỉ mới ở giai đoạn đầu hoặc sau quá trình điều trị nội khoa, ngoài việc hạn chế các công việc nặng nhọc, lưu ý đến việc đi đứng, ngủ nghỉ thì người bệnh nên áp dụng các bài tập thể dục, đặc biệt là bơi lội.
Các chuyên gia cho rằng, việc bơi lội tác động rất tốt đến việc điều chỉnh đĩa đệm quay về vị trí ban đầu, giúp tuần hoàn máu đến các khớp, đĩa đệm tốt hơn. BS.CK1 Đinh Thị Thanh Nhàn,  Phụ trách khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng – BV Nhân dân 115 cho biết: “Động tác thở ra kéo cơ hoành về vị trí bình thường, máu cùng chất thải lại trở về tim và được thanh lọc. Ngoài ra bơi lội giúp tăng cường độ săn chắc của cơ bụng và cơ lưng, giúp ổn định cột sống và giảm khả năng thoát vị”.
Việc duy trì thói quen bơi 30-60 phút/lần, mỗi tuần từ 3 – 4 lần sẽ giúp cho xương khớp chắc hơn, từ đó phục hồi tình trạng thoát vị đĩa đệm mà bạn đang gặp phải. Để trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, mỗi người nên thường xuyên, đều đặn tập vào mỗi buổi sáng hoặc chiều tốt, tuyệt đối không nên đi bơi sau khi ăn xong.

Chia sẻ cách bơi trị thoát vị đĩa đệm đúng cách

chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách bơi lội
Xương khớp, đặc biệt là cột sống của người bệnh khá là nhạy cảm, vì thế bất cứ sự di chuyển nào như đi đứng, chạy bộ hay tập thể thao cũng cần phải thực hiện một cách vừa phải. Đặc biệt, khi áp dụng bài tập thể nào này để trị bệnh, muốn đạt hiệu quả tốt thì phải có những nguyên tắc cụ thể chứ không phải cứ áp dụng bừa, như vậy dễ gây ra những rắc rối không đáng có.

  • Chỉ nên bơi ếch chứ không nên thực hiện những động tác quá khó, như vậy vô hình chung khiến cho xương khớp phải chịu quá nhiều áp lực, căng cơ từ đó khiến bệnh tình trở nên nặng thêm.
  • Nên giãn cơ kỹ càng trước khi bơi để tránh tình trạng co cơ, chuột rút
  • Chỉ nên bơi trong một phạm vị nhất định, dưới 500m để tránh bị mất sức
  • Tuyệt đối không nên bơi lúc trưa hoặc lúc no

Ngoài ra, để đạt hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm tốt nhất thì người bệnh ngoài bơi lội nên kết hợp với một số bài tập thể dục như chạy bộ, tập yoga, tập gym. Điều này sẽ giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn, tăng cường chức năng cơ xương khớp cũng như hệ thống đĩa đệm, từ đó giảm hẳn các cơn đau nhức, tê mỏi ở cổ, lưng hay hông.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI