0909 335 467

BỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM DO CHẤN THƯƠNG LÀ KHÓ CHỮA NHẤT.

thoracic_herniation_symptom01

Thoát vị đĩa đệm do chấn thương

I.Bệnh thoát vị đĩa đệm do chấn thương.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp ở hệ xương khớp, bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Có nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm như do tuổi cao, do lao động sau tư thế, chấn thương, dị tật, thiếu máu…Trong đó thoát vị đĩa đệm do chấn thương là khó chữa nhất.

Thoát vị đĩa đệm do chấn thương có thể là những thương tổn do tai nạn lao động hoặc tai nạn giao thông, chịu những cú ngã hay cú đánh mạnh. Những chấn thương này sẽ làm thay đổi bề mặt sụn hoặc nặng là gãy xương, trật khớp…

Thông thường một đĩa đệm bị lồi được coi là một phần của quá trình lão hóa. Theo thời gian thì các đĩa đệm sẽ bị mở rộng ra bên ngoài không gian nó thường chiếm. Mặt khác một đĩa đệm bị thoát vị đó là kết quả khi có một vết nứt trong sụn đĩa cho phép phần mềm bên trong nhô ra khỏi bề mặt của đĩa. Một đĩa bị trượt cũng được biết đến như là thoát vị đĩa đệm. Một đĩa bị lồi có thể trở thành thoát vị.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm có thể do một tai nạn trước đó. Áp lực mạnh, đột ngột đặt lên cột sống trong một vụ tai nạn có thể làm đĩa đệm trật khỏi vị trí trung tâm đốt sống, gây trượt đĩa đệm hay thoát vị đĩa đệm. Những cấu trúc bên trong đĩa thoát ra ngoài và chèn vào dây thần kinh, làm cổ, lưng, chân, tay đau nghiêm trọng. Nếu bạn gặp một cơn đau nhói ở cổ, lưng, chân, tay sau một tai nạn, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức.

II.Làm gì khi bị thoát vị đĩa đệm do chấn thương

Thực tế là trừ những chấn thương nghiêm trọng như tai nạn quá nặng sẽ mắc thoát vị đĩa đệm ngay từ đầu, còn lại thường sẽ bị thoát vị trước hoặc sau chấn thương.

+ Khi một đĩa bị lồi lên có thể đã tồn tại trước khi có va chạm xảy ra tuy nhiên nó có thể không đau đớn. Sau chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động hay chịu một cú đập mạnh, cú ngã, những đĩa đệm này lồi lên và gây đau đớn.

+ Trường hợp một người hoàn toàn khỏe mạnh, khi bị chấn thương nặng làm cột sống tổn thương nghiêm trọng, cần đến phẫu thuật để giải quyết. Nhưng sau đó không có điều kiện phục hồi hoàn toàn thì  khả năng tái thoát vị và đau lưng mãn tính sau này là rất cao.

Một điều may mắn là, thường sau một tai nạn nhẹ, nhiều khả năng cơn đau cổ, lưng là do tổn thương mô mềm ở các cơ bắp hay dây chằng. Đây là loại chấn thương không thể nhìn thấy được trên phim chụp MRI nhưng khả năng khỏi cao hơn so với thoát vị đĩa đệm.

Cách tốt nhất để điều trị những chấn thương cột sống sau tai nạn là duy trì tầm vận động của cột sống và tập luyện cơ bắp vùng lưng và cổ. Để phục hồi hoàn toàn trong những trường hợp nặng đôi khi cần tới 2 năm. Thoát vị đĩa đệm do chấn thương là bệnh khó điều trị nhất đòi hỏi người bệnh phải kiên trì tập luyện từu từ mới có thể hồi phục được các xương khớp.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC NAM TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM:

 
Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua các từ khóa:
Thoát vị đĩa đệm là gì, những nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm, cần làm gì để hạn chế đau thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa cột sống thắt lưng

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI