0909 335 467

CHỮA TRỊ CHỨNG ĐAU LƯNG TRONG BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐIỆM

 

nghỉ ngơi thoát vị đĩa điệm
nghỉ ngơi thoát vị đĩa điệm

I. Ý NGHĨA CỦA VIỆC NGHỈ NGƠI TRONG BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐIỆM

Những hiện tượng bị đau do đĩa điệm ở cột sống bị chấn thương, do bị gỉ khớp, do thiếu một dây chằng ở cơ bắp v.v…thường trở nên trầm trọng hơn nếu cột sống vẫn tiếp tục phải làm việc. Trái lại, sự nghỉ ngơi sẽ làm cơn đau dịu đi. Đó là những nhận xét cơ bản mà chúng ta cần ghi nhớ để áp dụng vào việc chữa trị bệnh.

Việc nghỉ ngơi đối với một người bị đau lưng hoặc đau dây thần kinh tọa có thể coi là đã đủ để khỏi đau hay chưa?

Rõ ràng là chưa đủ nhưng đó là một khâu cần thiết, tuy rằng có người nằm nghỉ vẫn thấy đau nhưng rồi họ sẽ tìm được một thế nằm thích hợp nhất, đỡ đau nhất. Người bị đau “có lẻ” nên nằm ngửa, thân người và vai trên một caí đệm, hai đầu gối hơi co đặt trên một cái gối. Lời khuyên vừa rồi có vẻ không chắc chắn vì thế nằm tốt nhất vẫn là thế nằm mà người bị đau cảm thấy thích hợp với mình. Có người thấy nằm ngửa đỡ đau, lại có người thấy nằm nghiêng dễ chịu hơn.

Với những cơn đau dữ dội, các chuyên gia thường khuyên:

– Nằm nghỉ ngay

– Nằm nghỉ hoàn toàn nghĩa là chỉ rời khỏi chiếc giường khi thật cần thiết như đi rưả mặt, làm vệ sinh.

– Nằm nghỉ đủ lâu nghĩa là chưa hoạt động trở lại khi cơn đau mới thuyên giảm lần đầu

Nếu ai cũng nghe theo lời khuyên trên thì chắc chằn sẽ khỏi bệnh nhanh. Đáng tiếc rằng có những người đau dây thần kinh tọa phải nhờ đến khoa phẫu thuật để chửa bệnh chỉ vì họ không biết cách nghỉ ngay từ lúc cơn đau mới bắt đầu.

II. NHỮNG BIỆN PHÁP NHỎ – BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐIỆM.

Những biện pháp nhỏ cũng là những biện pháp thông dụng nhất thường được nhiều người áp dụng để làm giảm cơn đau của người bệnh.

Làm cho người bệnh nóng lên

Tất cả các dụng cụ làm cho không khí xung quanh nóng lên đều có thể dùng để sưởi ấm (miễn là phải cẩm thận tránh cho người bệnh khỏi bị bỏng) như:

– Ấm đun nước bằng điện, bàn là ( bàn ủi), máy sấy tóc v.v…

– Chiếu đèn tia hồng ngoại.

– Đắp khăn tẩm nước nóng lên trán.

– Tắm nước nóng (38-39oC), lau khô rồi xoa mạnh người hoặc xoa nhẹ tên chỗ đau.

Các loại dầu và kem bôi da làm nóng

Có nhiều loại dầu và kem bôi da (pommát) làm nóng da, kích thích sự tuần hoàn máu. Phối hợp với việc xoa bóp, các pommát này rất có hiệu quả tong các trường hợp người bệnh bị lạnh, bị co rút cơ bắp. Để thuận tiện, các nhà bào chế thường tẩm những chất gây nóng này vào vải có khả năng dính ngay vào da trong nhiều ngày, đó là các loại thuốc cao.

III. CÁC LOẠI THUỐC- THOÁT VỊ ĐĨA ĐIỆM.

Thuốc giảm đau

Trước khi đi khám bác sĩ, người bệnh có thể uống một vài viêm thuốc sẵn có ở tủ thuốc gia đình để giảm đau. Những thuốc này thuộc loại thông dụng, có thể mua ở bất kỳ một hiệu thuốc nào mà không cần có hóa đơn (toa) của bác sĩ.

Aspirine là thuốc giảm, đau thông dụng. Tuy vậy, người bị loét dạ dày (bao tử) và người đã từng bị dị ứng với aspirine thì không nên dùng

Nhiều hãng sản xuất thuốc aspirine nhưng không dùng tên này mà lại thay bằng nhiều tên khác nhau. Bởi vậy, khi dùng thuốc nên chú ý đọc thành phần của thuốc cho kỹ.

Parracetamol hiện nay cũng là loại thuốc giảm đau thông dụng mà thành phần thuốc không có aspirine. Paracetamol và những dẫn xuất của nó đã được công nhận không có tác hại cho dạ dày (bao tử).

Chúng ta nên biết rằng, có thứ thuốc hiệu nghiệm với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác.

Mỗi người đau một khác và cách chữa trị nhiều khi củng chẳng giống nhau.

Thuốc chống co cơ

Thường thường, hiện tượng đau cột sống có kèm theo hiện tượng co rút cơ. Bởi vậy, khi cho bệnh nhân dùng thuốc chống co cơ. Loại thuốc này được coi như thuốc phụ tong việc điều trị.

Thuốc chống viêm

Trong trường hợp các thuốc giảm đau thông thường không hiệu nghiệm với người bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc mạnh hơn, có tác dụng tực tiếp vào điểm đau. Đấy là các loại thuốc chống viêm.

Thuốc chống viêm cũng có tác dụng giảm đau, có thể được các hãng sản xuất trình bày dưới nhiều dạng khác nhau như: thuốc viên, viên nang, viên đặt (vào hậu môn), thuốc chích (tiêm)

Thuốc chích (tiêm)

Nhiều người rất ngại chích, nhìn thấy cái kim hơi dài một chút đã nổi da gà. Tuy vậy, chúng ta nên  biết rằng phương pháp chích rất tiện lợi. Nhiều khi người ta chích thuốc vào ngay gần chỗ đau để thu  được những kết quả nhanh chóng, mà lại tránh cho những vùng không đau khỏi bị nhiễm thuốc. Đôi khi mũi chích là một liều thuốc tê có tác dụng giảm đau tức thời khi mũi kim còn chưa được rút ra.

Tuy vậy, người chích phải có sự hiểu biết về  việc này, chích ở điểm nào, sâu bao nhiêu, làm sao cho  bệnh nhân không đau,…Đấy cũng là một vấn đề kỹ thuật.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC NAM TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM:

Bình luận

One thought on “CHỮA TRỊ CHỨNG ĐAU LƯNG TRONG BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐIỆM

 1. Phan Thị Qủa says:

  Chào chị HOÀI
  Bài viết của chị rất hay và ý nghĩa em thích nhất câu
  Nếu ai cũng nghe theo lời khuyên trên thì chắc chằn sẽ khỏi bệnh nhanh. Đáng tiếc rằng có những người đau dây thần kinh tọa phải nhờ đến khoa phẫu thuật để chửa bệnh chỉ vì họ không biết cách nghỉ ngay từ lúc cơn đau mới bắt đầu.
  Chúc chị thành công trong cuộc sống
  PHAN THỊ QUẢ
  http://namtannhang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI