0909 335 467

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM| CẤU TRÚC ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm

I. ĐẶC ĐIỂM CHUNG

Đĩa đệm là bộ phận chính cùng với các dây chằng đảm bảo sự liên kết chặt chẻ giữa các thân đốt sống  và đóng vài trò hấp thu chấn động. Phía trước đĩa đệm cột sống cổ (kể cả đĩa đệm cột sống cổ thắt lưng) dày hơn phía sau  nên cột sống cổ có nhiều cong sinh lý ườn ra trước.

Các khớp các thân đốt sống  là các khớp sụn loại hai (khớp bất động) có khả năng chịu trọng tải  và đảm bảo vững chắc.

Cột sống cổ gồm  7 đốt sống và 5 đĩa đệm (và một đĩa đệm chuyển đoạn ; đĩa đệm cổ – lưng hay đĩa đệm Cvii-Di), giữa đốt sống Ci-Cii.

Chiều cao của đĩa đệm được xác định bằng khoảng cách giữa hai thân đốt sống . Bình thường tỷ lệ chiều cao đĩa đệm  so với thân đốt sống là 1/6 đến 1/4 (ở người trưởng thành chiều cao đĩa đệm cột sống là 3mm) tổng chiều cao của các đĩa đệm cột sống cổ  chiếm 22%  chiều dài cột sống cổ lúc nghĩ ngơi.

II. THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM – CẤU TRÚC ĐĨA ĐỆM

Đĩa đệm có hình thấu kính hai mặt lồi , nằm trong khoang gian đốt sống, bao gồm nhân nhầy, vòng sợ và mâm sụn.

1. Nhân nhầy:

Nằm ở trung tâm của đĩa đệm , hơi lệch ra sau  vì vòng sợ ở phía sau mỏng hơn ở phía trước. Nhân nhầy chứa chất genlatin dạng sợi  có  đặc tính ưa nước , trong đó có chất keo gluco protein chứa nhiều nhóm sulphat có tác dụng hút và ngậm nước , đồng thời ngăn cản sự khuyeech tán ra ngoài (nên nhân nhầy có tỷ lệ nước rất cao, cao nhất lúc mới sinh (trên 90%) và giảm dần theo độ tuổi. Do đó, nhân nhầy có độ căng phòng và giản nở rất tốt . Nhân nhầy giữ vai trò hấp thu chấn động  theo trục thẳng đứng  và di chuyển như một viên bi nửa lỏng trong các động tác gập , duỗi , nghiêng và xoay của cột sống.

Nhân nhầy di chuyển theo hướng ngược lại  với hướng vận động của của cột sống (khi gấp người, nhân nhầy chuyển động về phía sau và đĩa đệm hẹp lại ở phía trước, khi nghiêng phải đĩa đệm  chuyển sang bên trái.)

2. Vòng sợi:

Bao gồm những sợi sụn rất chắc chắn  và đàn hồi, đan ngược vào nhau theo kiểu xoắn ốc , xxeeps thành lớp đồng tâm, tạo thành đường tròn chu vi của đĩa đệm . Các là sợi ngoại vi xếp sát nhau và thâm nhập vào phần vỏ xương của đốt sống, các lá sợi trung tâm được xếp lỏng dần  vòng quanh nhân nhầy. Các lá sợi chạy chếch từ đốt sống này sang đốt sống kia và các sợi của lá sợi này  chạy vuông gốc với các sợi  của lá sợi bên cạnh. Cách sắp xếp này cho phép đốt sống cạnh nhau có thể chuyển động một chút nhưng vẫn đảm bảo sự liên kết chặt chẻ của chúng.

3. Mâm sụn:

Là hai tấm sụn trong được  cấu tạo bằng hợp chất sụn hyaline. Mâm sụn gắn chặt vào phần trung tâm của hai mặt trên và mặt dưới của hai thân đốt sống liền kề. Mặt kia của nhân sụn gắn cào nhân nhầy và vòng sợi. Mâm sụn có các lỗ nhỏ giống như lỗ sàng  có tác dụng nuôi dưỡng đĩa đệm  (theo kiểu khuyeech tán) và bảo vệ đĩa đệm khỏi bị vi khuẩn từ xương đi tới.

Các bạn có thể tìm kiếm thông tin của chúng tôi bằng các từ khóa: thoát vị đĩa đệm là gì, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, chữa thoát vị đĩa đệm, điều trị thoát vị đĩa đệm, nguyên nhân thoát vị đĩa đệm, cách điều trị và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI