0909 335 467

Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm để phòng tránh

dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm và phòng tránh

Cùng với gai cột sống, thì thoát vị đĩa đệm là 1 trong 3 căn bệnh liên quan đến cột sống nguy hiểm nhất mà cũng khó chữa trị nhất. Vì thế, nếu như bạn đang làm việc quá sức như khuân vác hay là dân văn phòng, lái xe thì nên tìm hiểu về một số các dấu hiệu dưới đây để biết mình có đang mắc bệnh hay không cũng như phòng ngứa sớm.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm như là chế độ ăn uống, di truyền. Tuy nhiên, chế độ vận động không hợp lý là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh.

Đau thắt lưng

đau thắt lưng
Đau thắt lưng là một dấu hiệu cho thấy bạn có những vấn đề về xương khớp, có đến khoảng 60% khả năng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm và khoảng 30% là do bị thoái hóa cột sống, gai đốt sống khi về già. Vận động, đi lại chính là những hoạt động bình thường của cơ thể mỗi người, tuy nhiên chúng chỉ giới hạn ở một mức nào đó. Khi vận động quá sức, sự căng cơ khiến cho đĩa đệm bị nứt, từ đó nhân nhày thoát ra ngoài chèn ép lên đĩa đệm, gây ra các cơn đau dữ dội, có lúc dai dẳng không dứt.
Ngoài đau thắt lưng, người bệnh còn thường xuyên cảm thấy đau ở cổ, đây được xem là triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Bên cạnh đó, do biến chứng của các cơn đau, một vài trường hợp còn cảm thấy cẳng tay, cẳng chưng bỗng dưng tê nhức mà không rõ nguyên do. Đó chính là do thoát vị đĩa đệm lan dần từ lưng, cổ sang các vị trí ở bênh canh, khiến cho tay, chân có cảm giác bị tê, yếu dần đi, một vài người không thể cầm dược đũa hoặc hạn chế khả năng vận động, đi lại.

Các cơn đau âm ỉ, kéo dài

các cơn đau âm ỉ kéo dài
Với những trường hợp nhẹ, cơn đau chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn, có thể là trước khi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy. Tuy nhiên, với những người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng lâu năm, bệnh chuyển biến từ những cơn đau nhẹ, khó chịu, mệt mỏi sang đau dữ dội, các cơn đau thường có xu hướng kéo dài liên tục trong vài ngày, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh.
Rất nhiều người đã cảm nhận rằng, họ cảm thấy các cơn đau lan rộng sang cẳng tay, cẳng chân, chạy dọc cột sống, lan lên đến đỉnh đầu. Một vài ngón chân bị cứng đi, khó cử động tự nhiên.

Đau đầu, chóng mặt

đau đầu chóng mặt
Đến một giai đoạn nào đó, thoát vị đĩa đệm ở cổ gây đau đầu, chóng mặt, hoa mắt và thậm chí là mất ngủ. Lúc này, không chỉ chịu đựng các cơn đau lưng, bả vai mà còn cảm thấy mệt mỏi, cuộc sống bị đảo lộn vì giấc ngủ không được trọn vẹn.
Nếu gặp phải những triệu chứng trên, dù chỉ đơn giản là các cơn đau đột ngột, tốt nhất hãy tìm đến bác sĩ, bởi biết đâu bạn đang mắc phải một căn bệnh nguy hiểm nào đó. Việc điều trị sớm sẽ giúp bạn loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống trước khi bị chúng hành hạ.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI