0909 335 467

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm lưng và nguyên nhân gây bệnh

dau hieu thoat vi dia dem lung 2

Thoát vị đĩa đệm lưng là một căn bệnh về xương khớp rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Độ tuổi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cũng ngày càng trẻ hóa và tỉ lệ thuận với số lượng người mắc bệnh hàng năm. Bệnh thoát vị đĩa đệm được chia làm hai loại: thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm khác nhau trong cuộc sống hiện nay. Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng có thể gây ra nguy hiểm cho người bệnh nếu không được kịp thời phát hiện và điều trị, có thể sẽ khiến cho người bệnh bị liệt nửa người hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn đọc một số những nguyên nhân và các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm lưng để bạn đọc tham khảo, tìm hiểu. Để có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể và có phương pháp điều trị hiệu quả.

Những nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

dau hieu thoat vi dia dem lung

Có rất nhiều những nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm lưng có thẻ kể đến như:

  • Do thoái hóa cột sống: Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm lưng chính là do tuổi tác cao và thoái hóa của cột sống. Khi tuổi cao, các đĩa đệm bắt đầu yếu đi, khả năng chống đỡ sức nặng của cơ thể không còn tốt. Lâu ngày, có thể khiến cho đĩa đệm bị nứt, rách. Nhân nhầy trong đĩa đệm tràn ra ngoài chèn ép lên các rễ dây thần kinh chạy dọc xương sống gấy ra tình trạng đau buốt và ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể. Với các dây thần kinh bị nhân nhầy chèn lên.
  • Do các tai nạn trong quá trình lao động, cuộc sống: Những tai nạn, té ngã trong quá trình làm việc, sinh hoạt là nguyên nhân tiếp theo trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người bệnh. Khi bị tai nạn, té ngã xương sống có thể bị bị tổn thương trong lúc va chạm. Lâu ngày gây ảnh hưởng đến đĩa đệm và cuối cùng là dẫn đến các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm lưng. Nếu không được điều trị có thể gây ra những tác động không tốt cho cơ thể người bệnh.
  • Do tư thế lao động, vận động không đúng cách: Việc tư thế lao động, vận độngkhông đúng cách là nguyên nhân gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm lưng cho người bệnh. Các hoạt động bưng bê các vật nặng một cách đột ngột, vận động quá sức sẽ khiến cột sống bị tổn thương và gây ra tình trạng thoát vị đệm cho người bệnh.
  • Do di truyền: yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Cấu trúc của đĩa đệm ở những người này sẽ yếu hơn so với những người bình thường, chính vì vậy mà những đối tượng này sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao hơn so với những người khác.

Xem thêm: Cách điều trị và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả cho người bệnh

Những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm lưng

Là một căn bệnh nguy hiểm, vì vậy mà bạn đọc cần biết những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm lưng là như thế nào để kịp thời phát hiện và điều trị, tránh được những nguy hiểm do bệnh gây ra.

  • Đau vùng thắt lưng và thần kinh liên sườn: Việc nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép lên các rễ dây thần kinh sẽ khiến cho người bệnh xuất hiện các cơn đau thắt tại vùng thắt lưng và lan ra dọc các khoang sườn. Ngoài ra, khi tình trạng bện nặng hơn cũng khiến vùng xương chậu, mông đùi và chân của người bệnh xuất hiện các cơn đau, tê và mất cảm giác.
  • Gây rối loạn vận động cho người bệnh: Một dấu hiệu thoát vị đĩa đệm lưng có thể dễ dàng nhận biết nữa là tình trạng rối loạn vận động. Việc tê, mất cảm giác ở các vùng thắt lưng, mông và chân khiến cho việc vận động của người trở nên khó khăn hơn, không còn linh hoạt và có thể dẫn đến tình trạng liệt hai bàn chân.

Trên đây là một số những nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bạn đọc có thể tham khảo để biết và phát hiện được bệnh tình trạng bệnh sớm nhất.

Xem thêm: Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam hiệu quả cho người bệnh

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI