0909 335 467

Tìm hiểu các giai đoạn của thoát vị đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm nhẹ

Mỗi một căn bệnh dù nặng hay nhẹ thì đều có những giai đoạn phát triển khác nhau, đối với thoát vị đĩa đệm cũng vậy. Có 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm, mỗi giai đoạn sẽ có những đặc điểm riêng từ thoát vị đĩa đệm nặng đến nhẹ. Đây hiện là một căn bệnh dễ gặp ở người cao tuổi nhưng những người trưởng thành cũng dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm được hiểu như thế nào?

Đĩa đệm là một bộ phận trong cơ thể, chúng nằm giữa các đốt sống trên xương sống của con người, bao gồm mâm sụn, vòng xơ và nhân nhầy. Nhờ có đĩa đệm với tác dụng giảm xóc mà những vận động của cơ thẻ trở nên linh hoạt và dễ dàng hơn.

4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm
4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khi phần nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí của mình nằm ngoài vùng vòng xơ. Bệnh thường bị ở các vùng như cột sống cổ, và cột sống thắt lưng. Khi ở giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm nhẹ thì khả năng điều trị khỏi dễ dàng và nhanh chóng. Trong trường hợp bênh tiến triển nặng sẽ chèn ép tới các dây thần kinh, tạo cảm giác đau đớn khi hoạt động, và lan ra các bộ phận khác.

Các giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ được chia làm 4 giai đoạn triệu chứng thoát vị đĩa đệm mỗi giai đoạn sẽ có biểu hiện bệnh sẽ khác nhau. Khi phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn nhiều, đồng thời tránh được các hiện tượng đau đớn ỏ các giai đoạn sau.

giai đoạn đầu thoát vị
giai đoạn đầu thoát vị
  • Giai đoạn 1: phình đĩa đệm

Đây là giai đoạn đầu tiên với hiện tượng đĩa đệm bị biến dạng, phần nhân bè rộng ra theo chiều ngang và khó trở lại vị trí ban đầu nếu không được tác động vào. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do yếu vòng xơ và dây chằng dọc sau. Người bệnh sẽ có những triệu chứng nhức mỏi ở vùng bị bệnh nhưng thể hiện không rõ.

  • Gai đoạn 2 : thoát vị đĩa đệm độ 2 là sao ?

Trong trường hợp phần nhân ở giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm độ 1 không được điều trị để trở về vị trí bình thường thì sẽ dẫn tới vòng xơ bị phá vỡ, và nhân nhầy sẽ ra ngoài và tạo thành ổ lồi khu trú. Lúc này, cảm giác đau lưng cục bộ sẽ xuất hiện, đôi khi kèm theo các hiện tượng tê tay, chân do phần nhân nhầy tác động tới dây thân kinh.

  • Giai đoạn 3: thoát vị đĩa đệm

Khi vòng xơ bị phá vỡ hoàn toàn sẽ khiến cho nhân nhầy và các tổ chức khác của đĩa đệm thoát ra khỏi khoang gian đốt sống sau đó hình thành nên khối thoát vị. Những triệu chứng đau nhức sẽ ngày càng thể hiện rõ hơn, khiến cơ thể mệt mỏi và quá trình vận động khó khăn do bị chèn ép rễ thần kinh.

giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm nhẹ
thoát vị đĩa đệm nhẹ
  • Giai đoạn 4: thoát vị đĩa đệm mảnh rời

Ở giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm độ 3, phần nhân nhầy chỉ mới thoát ra nhưng đến giai đoạn 4 thì nó còn có thể bị tách rời ra khỏi phần đĩa đệm. Khi đó, nhân nhầy sẽ bị biến dạng, vòng xơ bị rách nhiều phía dẫn tới xẹp đốt sống, hẹp đốt sống và những cơn đau dai dẳng kéo dài. Trường hợp bệnh nặng sẽ dẫn tới các hiện tượng teo cơ, liệt cơ, mất khả năng vận động và dẫn tới tàn phế.
Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn 4 có thể trải qua tất cả các giai đoạn khác nhưng đôi khi là sự đột biến, bỏ qua một giai đoạn nào đó bởi những tác động khác nhau. Dù vậy nhưng qua những giai đoạn trên thì bạn có thể dựa vào đó để xem xét bệnh tình và có các biện pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm kịp thời. Chúc bạn có sức khỏe tốt.
Qua bài trên bạn có thể thấy được thoát vị đĩa đệm dạng nhẹ cho đến nặng là như thế nào. 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI