0909 335 467

Hướng dẫn tư thế ngủ đúng cho người bị thoát vị đĩa đệm

tư thế ngủ khi bị thoát vị đĩa đệm

Ngủ cũng là một cách để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ngủ như thế nào là khoa học. Dưới đây sẽ hướng dẫn các tư thế ngủ đúng, vừa giúp tạo sự thoải mái khi ngủ vừa hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cũng rất tốt.
Một giấc ngủ sâu, đủ giấc không chỉ giúp bộ não được nghỉ ngơi, tâm lý thoải mái hơn mà còn khiến cho hệ xương khớp được phục hồi sau một ngay làm việc mệt nhọc. Đối với một người khỏe mạnh, để có được một giấc ngủ sâu như vậy, cần phải nằm đúng tư thế để bảo vệ hệ thống xương khớp. Đặc biệt, với người bệnh thoát vị đĩa đệm, cần có một nguyên tắc khi ngủ để tránh ảnh hưởng đến đĩa đệm.

Tư thế ngủ tốt nhất cho người bị thoát vị đĩa đệm

tư thế ngủ đúng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
Tư thế tốt nhất mà người bệnh nên áp dụng đó chính là tư thế nằm nghiêng, hai chân khép lại, ở giữa nên kê thêm một chiếc gối mềm cho dễ chịu. Tư thế này giúp các đĩa đệm, đốt sống cũng như các khớp xương được giảm áp lực, tăng sự linh hoạt cho các cơ khi ngủ. Nếu mỏi, người bệnh cũng có thể xoay qua phải hoặc qua trái để thoái mái hơn, hạn chế việc nằm ngửa vì lúc này hệ xương khớp đang phải chịu sự đè nặng của trọng lượng cơ thể, không tốt cho người bệnh.
Hãy giữ một tâm lý thật thoải mái trước khi đi ngủ, đồng thời trước khi ngủ cũng có thể thực hiện một vài các động tác mát xa, nắn bóp hoặc yoga đơn giản để máu huyết lưu thông, thư giãn xương khớp.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cần tránh các tư thế nào?

tư thế ngủ đúng khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm
Để chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng, quan trọng nhất vẫn là biết cách vận động đúng tư thế, hạn chế vận động quá nặng nhọc, khiến cơ khớp bị thoái hóa. Dưới đây chia sẻ một vài các tư thế mà người thoát vị đĩa đệm cần tránh:

  • Ngồi xổm: Tư thế này hoàn toàn không tốt cho người bệnh, ngay lúc này trọng lượng của cơ thể dồn ép lên đĩa đệm, khiến nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép lên rễ dây thần kinh và đó là lý do gây ra các cơn đau nhức ở lưng, hông hay xương chậu
  • Vặn mình: Một vài người nghĩ rằng, để giảm các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra thì phương án đầu tiên chính là bài tập vặn mình. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa đưa ra lưu ý rằng, bệnh nhân không nên thực hiện động tác này, bởi điều này vô tình làm tăng áp lực lên đĩa đệm, khiến bệnh tình này càng trở nặng chứ không giải quyết triệt để các cơn đau.
  • Nâng tạ: Nâng tạ là tư thế gập gym được nhiều đấng mày rau yêu thích, vì có thể làm săn chắc các cơ, đem lại thể hình đẹp. Song, chúng lại không thích hợp cho những người bị các bệnh về xương khớp, việc nâng tạ sẽ đòi hỏi một sức lực lớn, từ đó làm tổn thương đến hệ thống xương khớp. Vì thế, chỉ nên luyện tập một số các bài tập thể dục đơn giản như chạy bộ, tập yoga mà thôi
  • Các động tác mạnh: Người bệnh cần loại bỏ các vận động nặng nhọc như khuân vác, chơi thể thao quá sức hay tập gym

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y quan trọng, song tư thế ngủ cũng quan trọng không kém, cần thực hiện đúng tư thế khi ngủ để hỗ trợ việc điều trị bệnh về lâu về dài.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI