0909 335 467

Khi nào cần tới bác sĩ khi bị thoát vị đĩa đệm?

triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường gặp

Thoát vị đĩa đệm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng di chuyển của người bệnh. Trước kia bệnh thường xuất hiện ở người già nhưng hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ở độ tuổi ngoài 30 ngày càng nhiều.
Theo tuổi tác, đĩa đệm sẽ bị thoái hóa, ngày càng khô, kém linh hoạt và dễ bị tổn thương hơn, vì thế nó dễ dàng bị dịch chuyển ra khỏi vị trí vốn có của mình. Khi không ở vị trí ban đầu, đĩa đệm sẽ chèn ép tới rễ thần kinh hoặc ống sống từ đó tạo nên những cơn đau kéo dài. Bệnh thường xuất hiện ở vùng thắt lưng và cổ.

Nguy cơ khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm

hậu quả khi không điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm kịp thời
Ngoài tuổi già, có khá nhiều yếu tố khác nhau dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm như vi chấn thương lặp đi lặp lại, chân thương do tai nạn giao thông, ngã từ trên cao xuống, mang vác vật nặng trong thời gian dài, ngồi không đúng tư thế,…. Tất cả những yếu tố đó đều có khả năng làm cho cột sống bị ảnh hưởng dẫn tới bệnh.
Tránh xa nguy cơ chính là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm, có khá nhiều yếu tố khác nhau làm tăng nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm bao gồm:

  • Thừa cân: trọng lượng cơ thể khi quá lớn sẽ là yếu tố tác động tới cột sống nhiều nhất, đặc biệt là vùng thắt lưng và làm tăng cao bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5, L5 – S1,…
  • Nghề nghiệp: phần lớn những ngành nghề cần tới thể lực như thường xuyên mang vác vật nặng, đẩy kéo vật nặng,… đều có nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh thoát vị nếu không được điều chỉnh kịp thời.

Bị thoát vị khi nào cần đến bác sĩ ?

chữa bệnh thoát vị đĩa đệm l4 - l5
Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thường là đau, nhưng đây cũng là biểu hiện của nhiều căn bệnh về xương khớp khác. Vì thế, người bệnh thường phát hiện bị thoát vị khi tiến hành chụp phim.

Tùy vào từng giai đoạn của bệnh sẽ có những triệu chứng cụ thể khác

  • Đau chân, tay: bị thoát vị nặng thì vùng đau sẽ lan rộng, không chỉ ở thắt lưng hay cổ mà còn lan xuống nhưng bộ phận khác như chân, tay. Đau có thể xuất hiện khi ho, hắt hơi, vận động.
  • Tê: khi bị thoát vị đĩa đệm nhiều vùng khác nhau trên cơ thể sẽ bị tê do sự ảnh hưởng của đĩa đệm tới dây thần kinh.
  • Yếu cơ: khi chèn ép lên dây thần kinh, sẽ ảnh hưởng tới sự vận động của nhóm cơ, làm giảm đi vai trò của nó.

Bị thoát vị cần phải đến gặp thầy thuốc ngay khi có những triệu chứng nặng hơn

  • Đau, tê bì, yếu chi khiến bạn không thể thực hiện được những hoạt động thường ngày.
  • Rối loại đại, tiểu tiện tiểu không tự chủ,…
  • Mất cảm giác ở vùng hậu môn, đùi, cẳng chân.
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI