0909 335 467

Loại bỏ khả năng tái phát của thoát vị đĩa đệm với 5 bí quyết sau đây

biện pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Tái phát là một biểu hiện thường thấy của hầu hết các bệnh lý, hơn cả đó chính là những bệnh liên quan đến cột sống như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống. Tuy nhiên, mức độ tái phát của mỗi người không giống nhau, nếu biết nắm rõ 5 bí quyết sau đây, bạn có thể đầy lùi khả năng tái phát của những bệnh lý này.

Sau mổ thoát vị đĩa đệm có tái phát hay không?

bí quyết phòng chống thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Mổ được xem là sự lựa chọn cuối cùng cho những trường hợp không may mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm, bởi dù việc phẫu thuật có thể loại bỏ ngay lập tức các cơn đau, nhức mỏi song biến chứng để lại là rất nguy hiểm. Vì thế, chỉ những trường hợp đặc biệt, việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng các phương pháp nội khoa như vật lý, châm cứu, xoa bóp không đạt hiệu quả.
Sau khoảng từ 3 tháng điều trị bảo tồn và phục hồi chức năng không thành công, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ để cứu vãn tình hình người bệnh. Sau mổ, hầu như các triệu chứng thoát vị đĩa đệm dần biến mất, người bệnh sau một thời gian nghỉ ngơi thì có thể quay trở lại cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu sau phẫu thuật mà người bệnh không có chế độ luyện tập hợp lý, giữ đúng tư thế thì nguy cơ tái phát là rất cao.
Vì thế, dù đã phẫu thuật song người bệnh không nên chủ quan, cần chăm chút đến cột sống cũng như chế độ ăn uống giàu canxi để hệ xương được phục hồi, chắc khỏe.

5 bí quyết để tránh tái phát thoát vị đĩa đệm

phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Theo các chuyên gia, không phải 100% các trường hợp mổ đều tái phát, song tỉ lệ này hiện nay trên thế giới khá là cao. Đặc biệt, với đặc thù công việc nông nghiệp là chính, cùng với thói quen vận động, ăn uống thiếu khoa học của người Việt dễ khiến gia tăng nguy cơ tái phát căn bệnh này.
Có một điều cần lưu ý rằng, cột sống một khi đã trải qua một lần phẫu thuật thì rất yếu, vì thế nếu không biết giữ gìn thì khả năng tái phát rất cao.  Trung bình có khoảng từ 5-15% trường hợp bị tái phát và 5-7%  gặp phải một số các vấn đề như vùng cơ cột sống bị yếu đi, nhiễm khuẩn sau mổ. Dưới đây là 5 lưu ý cần thiết cho người chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp là mổ:

  • Sau mổ cần có thời gian hồi phục, vì thế cần hạn chế vận động hay làm việc quá sức
  • Giữ đúng tư thế trong việc ngủ nghỉ, đi lại
  • Đeo đai lưng ít nhất 1 tuần, nghỉ ít nhất 3 tháng để đĩa đệm phục hồi
  • Chế độ ăn uống giàu canxi, magie
  • Luyện tập một vài động tác yoga, đi bộ

Với những người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, mổ chỉ là sự lựa chọn tạm thời chứ không thể chữa thoát vị đĩa đệm dứt điểm, vì thế sau mổ là thời điểm rất là quan trọng để cột sống phục hồi. Người bệnh tốt nhất ngoài những lưu ý trên, cần thực hiện theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, đồng thời thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI