0909 335 467

Tâm sự thoát vị đĩa đệm khi mang thai

bệnh thoát vị đĩa đệm khi mang thai

“ Xin chào bác sĩ, tôi được chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm cách đây một năm, hiện nay các triệu chứng vẫn thường xuyên xuất hiện như đau ở cổ, bả vai đặc biệt là vùng lưng, cứ có cảm giác cơn đau chạy dọc sống lưng rất là khó chịu. Tôi lập gia đình cách đây 5 năm, thoát vị đĩa đệm sau sinh nên tôi đã có 1 bé trai và hiện giờ tôi muốn sinh thêm một baby nữa. Tôi nghe nhiều người nói là bị đau lưng thì không nên mang thai vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi, việc sinh đẻ cũng rất khó khăn. Vậy, bác sĩ có thể giúp tôi giải đáp vấn đề bị thoát vị đĩa đệm có mang thai được hay không ?. Tôi xin cảm ơn”
Bệnh nhân Hồ Thị L(bệnh nhân giấu tên), 35 tuổi quê ở Bình Định
Bác sĩ trả lời
Cảm ơn câu hỏi của bạn L, tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Đây không phải trường hợp hiếm mà rất nhiều các bệnh nhân nữ thường xuyên gọi điện đến cho phòng khám để được tư vấn rõ hơn về vấn đề này. Để biết được thoát vị đĩa đệm khi mang thai là như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân, biểu hiện của thoát vị đĩa đệm.

điều trị thoát vị đỉa đệm khi mang thai
điều trị thoát vị đỉa đệm khi mang thai
Đây là căn bệnh có thể nói gây ra nhiều xáo trộn cho cuộc sống của người bệnh, dù là cột sống cổ hay ở vùng thắt lưng, xương chậu đều khiến bệnh nhân cảm thấy cực kỳ khó chịu, đau dữ dội ở vị trí các đĩa đệm bị nứt ra. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thoát vị đĩa đệm chính là do sang chấn như tai nạn, bị vật nặng đè hoặc do đặc thù nghề nghiệp, thường xuyên phải khuân vác vật nặng, làm việc quá sức. Nói như vậy không có nghĩa là không lao lực là không có khả năng bị, những người ngồi một chỗ, không chịu vận động hoặc tư thế ngồi sai cũng là căn nguyên gây bệnh.
bệnh thoát vị đĩa đệm khi mang thai
bệnh thoát vị đĩa đệm khi mang thai
Việc nhân nhầy thoát ra khỏi đĩa đệm, là điều kiện để các đĩa đệm ma sát, tác động lên nhau, là nguyên nhân khiến bạn bị đau buốt ở lưng, nhức mỏi ở cổ, bả vai. Một số trường hợp nếu để quá lâu mà không chữa trị thoát vị sẽ xuất hiện các biến chứng như ù tai, tê liệt tai chân, thậm chí là không thể vận động được nữa.

Vậy, bị thoát vị đĩa đệm có nên mang thai không?

Việc các tác nhân đè nặng lên cột sống khiến bạn cảm thấy cực kỳ đau, cơn đau không thể kiếm soát, có thể dữ dội có thể ở mức độ nhẹ nhưng dai dẳng.

mang thai bị bệnh thoát vị sẽ ra sao
mang thai bị bệnh thoát vị sẽ ra sao
Đối với trường hợp của chị L, chị không cần phải lo vì chị có thể hoàn toàn có thể sinh em bé được, thoát vị đĩa đệm sẽ không gây ảnh hưởng gì đến với thai nhi. Tuy nhiên, ban có thể phải gặp một số các rắc rối dưới đây:

  • Phần cột sống vốn dĩ đã bị tổn thương, vì vậy khi mang thai áp lực lên cột sống lưng, đặc biệt là vùng xương chậu càng nhiều hơn. Vì thế, bạn sẽ cảm thấy rất đau, nhất là ở thời kỳ sắp sinh. Đối với người bình thường thì việc mang thai cũng phải chịu các cơn đau lưng, ở mức độ nặng hơn.
  • Đối với người bình thường nếu bị thoát vị đĩa đệm có thể hỗ trợ bằng các loại tân dược để cắt cơn đau, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai thì không, vì có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị cho bà bầu hoặc các bài thuốc Đông y. Ngược lại, nếu ở giai đoạn nặng, bạn nên trực tiếp đến bác sĩ để được tư vấn tốt nhất, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI