0909 335 467

Người mổ thoát vị đĩa đệm cần bao lâu để sức khỏe hoàn toàn hồi phục

phau-thuat-chua-benh-thoat-vi-dia-dem

Sau khi điều trị các loại bệnh tật nói chung và bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng thì người bệnh đều cần một thời gian tịnh dưỡng nhất định để bình phục. Thời gian để hồi phục sức khỏe sau khi điều trị bệnh còn phụ thuộc nhiều vào mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Vậy còn bệnh thoát vị đĩa đệm thì sao ? Sau khi phẩu thuật điều trị bệnh thì bệnh nhân cần thời gian là bao lâu để có thể hoàn toàn hồi phục sức khỏe trở lại với công việc và sinh hoạt bình thường ? Nếu bạn muốn biết rõ về vấn đề này hãy tham khảo vài thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây.

Phẩu thuật chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cần bao nhiêu thời gian để hồi phục

giai-doan-dau-sau-khi-mo-thoat-vi-dia-dem
Sau khi mổ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thì người bệnh sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn nghỉ ngơi, tịnh dưỡng để giúp cho sức khỏe có thể hồi phục nhanh nhất. Cụ thể các giai đoạn đó là:

  1. Giai đoạn sau mổ 1 đến 2 ngày đầu

Vì bệnh nhân mới vừa thực hiện ca mổ điều trị thoát vị đĩa đệm xong cho nên sức khỏe vẫn còn yếu, nên hạng chế vận động để vết mổ được ổn định. Trường hợp mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì bác sĩ sẽ sử dụng nẹp cố định lại cổ của bệnh nhân để hạng chế cử động ảnh hưởng đến vết mổ.
Khoản thời gian này người bệnh cần sự hỗ trợ của người thân trong việc ăn uống, tắm rửa, vệ sinh… do được bác sĩ điều trị chỉ định là nằm nghỉ ngơi trên giường bệnh không được cử động sau khi mổ để tránh ảnh hưởng đến vết mổ.
Ngoài ra trong giai đoạn này rất có thể sẽ có máu rỉ qua vết mổ. Qua giai đoạn này thì sẽ không còn. Trường hợp sau 48 giờ đầu mà máu và dịch vẫn còn rỉ ra thì phải thông báo ngay cho bác sĩ điều trị xem xét để xử lý nguyên do máu chảy và các nguy cơ gây nhiễm trùng vết mổ.

  1. Giai đoạn 2 (khoản 4 – 5 ngày sau khi mổ)

Đây là khoản thời gian vết mổ dần được phục hồi. Trong thời gian này bác sĩ điều trị sẽ không cho bệnh nhân xuất viện mà giữ lại bệnh viện để theo dõi vết mổ có biến chứng nguy hiểm gì không, đặt biệt là nguy cơ nhiễm trùng… cho đến lúc vết mổ có dấu hiệu phục hồi ổn định thì mới cho bệnh nhân xuất viện.
Khoản thời gian này nếu sau khi làm phẩu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm mà bệnh nhân cảm giác đau quá mức không thể chịu đựng nổi thì bác sĩ chữa trị sẽ cho bệnh nhân uống một vài loại thuốc giảm đau. Khi sức khỏe bệnh nhân dần phục hồi ổn định và không có dấu hiệu bất thường xảy ra thì sẽ được xuất viện.
giai-doan-phuc-hoi-sau-mo-thoat-vi-dia-dem

  1. Giai đoạn sau mổ 1 tháng đến 1,5 tháng

Đây là giai đoạn rất quan trọng để bệnh nhân bình phục sức khỏe. Tuy nhiên nếu bệnh nhân có sức khỏe và thể trạng không tốt hoặc bệnh nhân phẩu thuật bằng tia laser sẽ mất nhiều thời gian hơn để hồi phục.
Để sức khỏe được nhanh chóng bình phục thì người bệnh nên tập luyện các bài tập vật lý trị liệu nhẹ.  Trong khoản thời gian này thì bệnh nhân cần phải theo dõi sức khỏe của mình và phải đến ngay bệnh viện để thông báo cho bác sĩ điều trị nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường.

  1. Giai doạn 3 – đến 6 tháng sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Phần lớn các bệnh nhân trong khoản thời gian 3 tháng sau khi mổ đã có thể chơi các môn thể thao như: bơi lội, đạp xe, cầu lông… Và sẽ chơi được các môn thể thao mạn như: bóng đá, bóng chuyền, tennis…

Một số lưu ý khác dành cho bệnh nhân sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

  • Ở giai đoạn 1 thì bệnh nhân cần được thay băng 2 ngày / lần. Nếu có nhiều khối đĩa đệm bị thoát vị vết mổ sẽ rất lớn cần thấm dịch nhiều thì sẽ phải dùng băng riêng.
  • Sau khi ra viện vết mổ sẽ có hiện tượng chảy dịch và sưng tấy muộn sau mổ 1 đến 2 tháng
  • Sau khi mổ người bệnh sẽ có thể xảy ra một số phản ứng phụ do thuốc gây mê gây ra như: đau đầu, mạch nhảy nhanh, rét run. Vì vậy, nếu có các triệu chứng trên xảy ra cần phải theo dõi sát, cho bệnh nhân thở khí oxy và áp dụng các phương pháp giảm đau cho bệnh nhận.
  • Chú ý nếu có tình trạng bị trướng bụng sau khi mổ, khó chịu cần phải thông báo cho bác sĩ điều trị ngay lặp tức.
  • Sau khi mổ bệnh nhân phải nằm nghỉ ngơi trên giường cứng, hạng chế những vận động không thật sự cần thiết, không được nằm ngủ trên võng, ghế sofa, mạng vác các vật nặng…
  • Sau khi mổ bệnh nhân nên ăn các loại thức ăn có nhiều chất đạm, rau, uống nhiều nước…
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI