0909 335 467

Nguyên nhân mắc bệnh và cách chẩn đoán thoát vị đĩa đệm thắt lưng

nguyên nhân mắc bệnh và cách chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Để xác định rõ tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì bệnh nhân cần phải đến bệnh viện để giúp kiểm tra và từ đó mới có thể đưa ra được kết luận chính xác nhất. Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng đến khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh, do đó cần được phát hiện và chữa trị sớm để giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái trong cuộc sống. Tùy vào vị trí thoát vị mà có thể hình thành những cơn đau khác nhau, khi đến khám bệnh nhân càn phải mô tả thật chi tiết để giúp bác sĩ dễ dàng trong việc chuẩn đoán bệnh.

Yếu tố hình thành thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

cách chẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm

Do tính chất của công việc

Do tính chất công việc đòi hỏi nhiều người làm việc cần phải sử dụng nhiều vận động mạnh như khuân vác vật nặng, thời gian nghỉ ngơi ít làm cho áp lực lên cột sống tăng cao dễ dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm. Thường xuyên phải ngồi lâu 1 chỗ, ít vận động như tài xế, nhân viên văn phòng cũng là nhóm người rất dễ mắc phải bệnh

Tiền sử bệnh

Nếu bản thân đã có tiền sử mắc phải những bệnh về xương khớp hoặc gặp phải những chấn thương liên quan trực tiếp đến vùng lưng, cột sống cũng là tác nhân rất lớn góp phần hình thành nên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Di truyền

Trong gia đình có người đã có tiền sử mắc phải thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc ở vùng lưng thì các thành viên còn lại cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao thông qua di truyền.  Bất kỳ kinh nghiệm nào với chứng trầm cảm hoặc lo lắng cũng phải là một phần của cuộc thảo luận vì thông tin này có thể hữu ích trong việc lập kế hoạch điều trị.
Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý rất phổ biến hiện nay, khoảng 80% dân số trên thế giới đang phải sống chung với căn bệnh này và đang có xu hướng tăng nhanh. Bệnh tuy rất dễ hình thành, tuy nhiên nếu được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phương pháp thì có thể giúp ngăn chặn được bệnh phát triển. Điều trị thoát vị đĩa đệm cần phải theo đúng phương pháp, nếu không điều trị sẽ không mang lại hiệu quả và có thể dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Phương pháp chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm

ngồi lâu sai tư thế dễ mắc bệnh thoát vị
Khi có những dấu hiệu nghi ngờ là thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ làm các xét nghiệm cũng như bài kiểm tra để xác định đó có phải là thoát vị đĩa đệm hay là do các bệnh xương khớp khác và từ đó có thể đưa ra được phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Kiểm tra dây thần kinh

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gây nên những cơn đau nhức ở vùng thắt lưng, lan rộng dần xuống mông và 2 chân, kèm theo đó có thể là tê và khiến các vùng cơ mất dần cảm giác. Các bác sĩ sẽ làm các biện pháp để kiểm tra xem các rễ thần kinh có bị ảnh hưởng hay không, từ đó mới có thể chuẩn đoán được tình trạng bệnh

Kiểm tra chân

Đối với bài kiểm tra này, bệnh nhân nằm thẳng phía sau và bác sĩ nhẹ nhàng nâng chân bị đau lên cho đến khi cảm giác đau. Nếu đau xảy ra khi chân được nâng lên ở một góc 30 đến 70 độ, thì đây là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Nếu nâng chân không cảm thấy đau thì có thể gốc rễ thần kinh bị ảnh hưởng.
Để giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đêm cột sống thắt lưng hiệu quả, bệnh nhân nên thực hiện theo đúng các biện pháp mà bác sĩ đưa ra để giúp mang lại hiệu quả, không nên tùy ý chữa trị vì có thể phương pháp sẽ không phù hợp, việc điều trị không mang lại hiệu quả mà còn có thể khiến bệnh chuyển biến xấu, gây khó khăn cho việc điều trị về sau.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI