0909 335 467

Nguyên nhân và dấu hiệu thoát vị đỉa đệm cổ là gì ?

bệnh thần kinh tọa thoát vị

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà tỉ lệ người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ngày càng gia tăng, có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên và người già. Dù không phổ biến bằng thoát vị đĩa đệm lưng nhưng đây là căn bệnh thường gây nguy hiểm và khó điều trị hơn.
Để hiểu sâu hơn về nguyên nhân, triệu chứng thoát vị đĩa đệm và cách điều trị bệnh, mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây!

điều trị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể dục
điều trị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể dục

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm cổ và khó xác định được nguyên nhân cụ thể. Một số nguyên nhân điển hình bao gồm:
Tuổi tác: Sự thay đổi của tuổi tác, đặc biệt là ở những người nhiều tuổi, khả năng tổng hợp chất tạo sợi colagen bị giảm sút khiến sụn bị hạn chế về sự đàn hồi và khả năng chịu lực. Ngoài ra, lúc này nhân nhầy của người già bị thoát ra ngoài gây chèn ép lên các dây thần kinh gây cảm giác đau đớn cho người bệnh
Do chấn thương: Những chấn thương do mang vác vật nặng, ngồi nhiều hoặc quay cổ thường xuyên gây quá tải cột sống cổ, lặp đi lặp lại nhiều lần thúc đẩy quá trình thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
Do đặc thù nghề nghiệp: Những nghề nghiệp như lái xe, nhân viên văn phòng, giáo viên hoặc những người lao động chân tay với cường độ lớn… với sự hoạt động của cổ thường xuyên có tác động chèn ép mạnh hoặc vẹo cột sống cổ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

trị thoát vị đĩa đệm ở hong tại tphcm
trị thoát vị đĩa đệm ở hong tại tphcm
Do di chứng: Những di chứng của cột sống sau chấn thương viêm hoặc u đĩa đệm, các bệnh bẩm sinh hoặc do tăng cân quá mức cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
Do di truyền: Một số yếu tố di truyền liên quan đến chất lượng và sắp xếp các sợi colagen trong đĩa đệm chịu sự ảnh hưởng rất lớn của yếu tố di truyền, hư đĩa đệm tính chất di truyền.
Thế nên điều trị thoát vị cần phải biết các dấu hiệu của bệnh thoát vị như thế nào để biết  nhầm điều trị sóm và có hiệu quả.
nguyên nhân thoát vị đĩa đệm c5 c6 c7
nguyên nhân thoát vị đĩa đệm c5 c6 c7

Các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Những dấu hiệu phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm cổ là có cảm giác đau lan trên vai rồi lan xuống cánh tay, cẳng tay và bàn tay. Triệu chứng đau xuất hiện ở vị trí mà đĩa đệm cổ bị thoát vị. Không những thế, thoát vị đĩa đệm còn gây cảm giác đau dây chằng cổ rồi lan xuống vai và tay, thậm chí trường hợp nặng còn gây đau các ngón tay.
Ngoài ra, bệnh còn đi kèm với cảm giác tê nhức ở phần cánh tay hoặc bàn tay, gây yếu các nhóm cơ liên kết với các dây thần kinh cũng là những biểu hiện điển hình của bệnh.
Thoát vị đĩa đệm ở cổ còn gây nên chứng đau nhức đầu và đau cổ. Một số trường hợp khi bị thoát vị đĩa đệm nặng gây đè nén tủy sống khiến người bệnh có cảm giác ngứa ran, tê hoặc yếu ở lưng và chân.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI