0909 335 467

NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

I.Thoát vị đĩa đệm là gì

Cuộc sống bận rộn, công nghiệp hiện nay kéo con người vào guồng quay của xã hội, công việc cuốn họ đi và thời gian chăm sóc bản thân bị thu hẹp dần theo nhiều mối quan tâm khác trong cuộc sống. Cho đến khi ngày càng  có nhiều người bị đau vùng thắt lưng, cột sống hay đau nhức ở các khớp, thường gặp nhất là ở những người lao động nặng nhọc, người cao tuổi và những người làm việc lâu trong một tư thế mọi người mới bừng tỉnh xem lại vấn đề sức khỏe của bản thân.

Đó chính là những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm, vốn là một căn bệnh khá phổ biến. Ở nước ta có khoảng 30% dân số trong độ tuổi 20- 55 tuổi mắc phải căn bệnh này và có tới 17% người ở độ tuổi trên 60 mắc chứng đau nhức lưng. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm là gì ?

Cơ chế gây đau khi các nhân tủy thoát ra ngoài
Cơ chế gây đau khi các nhân tủy thoát ra ngoài

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hộ chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

Bình thường, đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm (còn gọi là nhân tủy). Nhờ tính đàn hồi nên đĩa đệm làm nhiệm vụ như 1 bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi những chấn thương.

Nếu có 1 lực tác động mạnh vào cột sống khiến các nhân nhày này có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài, chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Khi đĩa đệm nào đó bị rách hoặc đứt, những chất dạng gel bên trong nó sẽ tràn ra ngoài, hiện tượng này gọi là thoát vị đĩa đệm hay thoát vị nhân tủy.

II.Những di chứng do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Thoát vị đĩa đệm thường gây nên các cơn đau thắt lưng với triệu chứng nhức, tê lan dọc từ sống lưng  xuống mông, chân hoặc đau từ vùng gáy, cổ lan sang bả vai, hai cánh tay.

Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng về sau. Nhiều bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt nếu thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy cổ.

Khi bị thoát vị đĩa đệm, nếu không được chữa trị bệnh nhân sẽ bị teo cơ các chi nhanh chóng khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dần dẫn đến mất khả năng lao động.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cũng sẽ gặp phải chứng rối loạn cảm giác như nóng, lạnh, xúc giác ở những khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Đây là biểu hiện mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cũng thường bị đau rễ thần kinh ngắt quãng, thường khi di chuyển hay vận động nhẹ mà dừng lại nghỉ thì cơn đau sẽ kéo đến.

Với những di chứng nguy hiểm như trên, thoát vị đĩa đệm thực sự là một cơn ác mộng đối với người bệnh. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hơn nữa thoát vị đĩa đệm vốn là căn bệnh khó chữa, do đó người bệnh cần chú ý phát hiện bệnh sớm để chữa trị kịp thời.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua các từ khóa:

Thoát vị đĩa đệm là gì, thoát vị đĩa đệm cột sống, thoái hóa khớp, trị đau nhức lưng bằng thuốc nam, bài thuốc nam Thanh Long trị thoát vị đĩa đệm

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI