0909 335 467

Những biến chứng nguy hiểm mà người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải

các biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị bạn cần biết

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tình trạng các đĩa đệm ở giữa các đốt sống lưng hoặc cổ bị dịch chuyển ra khỏi vị trí ép chèn vào các rễ dây thần kinh gây ra các cơn đau nhức. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sự khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh. Nếu không được kịp thời chữa trị bệnh có thể khiến cho một người khỏe mạnh bị tàn phế suốt đời.

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

những biến chứng nguy hiểm thoát vị đĩa đệm có thể gây ra

Đối với người trẻ, bệnh thường xảy ra do các nguyên nhân:

  • Do thói quen sinh hoạt và tư thế trong lao động xấu: Việc ngồi quá lâu trước màn hình máy tính hoặc dùng điện thoại thông minh ở một tư thế quá lâu, hành động xách xe máy đột ngột, cúi và nâng vật nặng không đúng cách, ngoái cổ ra đằng sau mà không xoay người.
  • Lao động không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm: Nhân viên văn phòng ngồi nhiều ở một tư thế cúi đầu liên tục, ít vận động, một số công việc như lái xe ô tô đường dài, những người lao động chân tay mang vác vật nặng, sức nặng…
  • Người trẻ thường có những hoạt động thể thao và vận động mạnh nhưng không đúng tư thế như: Nâng tạ, tập xà, đá bóng..là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Đối với người lớn tuổi: các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm chủ yếu là do thoái hóa cột sống tiến triển thành thoát vị đĩa đệm, gai xương, chèn ép vào cột sống và dây thần kinh gây ra những cơn đau âm ỉ.
Một số trường hợp khác do bệnh lý cột sống  bảm sinh và do gan di truyền của người bệnh.

Các biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

các biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị

  • Đau rễ dây thần kinh: Sau giai đoạn đau vùng thắt lưng, người bệnh bắt đầu đau rễ thần kinh do tổn thương tác động đến các rễ dây thần kinh trên cột sống. Các cơn đau thường xuất hiện theo vùng, kéo dài từ thắt lưng và lan rộng đến chân. Khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, di chuyển, đứng hoặc ngồi lâu cũng khiến cho cơn đau tăng mạnh hơn.

Trong quá trình di chuyển, người bị bệnh thường xuyên phải nghỉ ngơi mới có thể tiếp tục đi tiếp. Các cơn đau xuất hiện nhiều lần gây cản trở lơn đến các hoạt động thường ngày của người bệnh.

  • Gây rối loạn cảm giác: Cảm giác này thường xảy ra ở những vùng da tương ứng với phần rễ dây thần kinh bị tổn thương, phổ biến nhất là cảm giác nóng, lạnh.
  • Gây rối loạn vận động: Người bệnh có nguy cơ bị liệt ở hai chân hoặc nửa người do rễ dây thần kinh bị tổn thương.
  • Gây ra rối loạn cơ thắt: Biểu hiện bằng những cơn bí tiểu sau đó tiểu không thể kiểm soát được, luôn có nước tiểu rỉ ra do cơ thắt bị liệt, không thể kiểm soát được.
  • Hội chứng đuôi ngựa theo các tầng thoát vị đĩa đệm khác nhau với một số biểu hiện như: rối loạn cảm giác, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, liệt vận động chi dưới

Bài viết trên là tổng hợp một số biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không kịp thời được chữa, bệnh nhân khi có dấu hiệu của bệnh, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị một cách tốt nhất, tránh những trường hợp không mong muốn.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI