0909 335 467

Những điều cần biết khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ở cổ và lưng

những ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm

Trong số những căn bệnh về cột sống hiện nay ở nước ta thì thoát vị đĩa đệm được xem là căn bệnh thường gặp phải nhất. Bệnh gây ra những cơn đau nhức dữ dội cho người bệnh, gây khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống thường ngày và có thể để lại những hậu quả và biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân nếu không được chữa trị kịp thời.

Những nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.

thoát vị đĩa đệm nguyên nhân và cách điều trị
Ở Việt Nam hiện nay có tới 30% dân số bị chứng đau lưng, hông và cổ do thoát vị đĩa đệm gây ra, 17% trong đó là người trên 60 tuổi.
Những nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm chủ yếu do: Thói quen sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên chơi thể thao không đúng cách, tư thế không đúng trong lao động, do sự lão hóa của tuổi tác và một số do di truyền.

Một số dấu hiệu thường gặp phải của bệnh thoát vị đĩa đệm.

phải làm thế nào khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

 • Đau âm ỉ hoặc đau dữ dội ở vùng dọc cột sống hoặc các cơ theo đường đi của dây thần kinh.
 • Đau thường tái phát nhiều lần theo chu kỳ khoảng 2-3 tuần một lần, nếu không được chữa trị kịp thời các cơn đau sẽ gia tăng, khoảng cách giữa những lần đau cũng rút ngắn dần.
 • Các cơn đau của bệnh thoát vị đĩa đệm không phụ thuộc vào sự thay đổi của thời tiết.
 • Đau nhiều khi người bệnh cúi, khom lưng, với tay lên cao, ho hay hắt hơi…
 • Các cơn đau có thể có cảm giác như kiến bò, tê bì hoặc như bị kim châm.

Tùy theo vị trí thoát vị đĩa đệm mà có những cơn đau đặc từng của từng vùng như:

 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Đau vùng cổ, vai, gáy và gây ra tê bì lan xuống hai cánh tay, bàn tay
 • Thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng: Bệnh nhân có những cơn đau thắt, ê ẩm vùng thắt lưng và lan xuống hai chân, bàn chân.
 • Làm giảm khả năng vận động rõ rệt: Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thường có tư thế hay dùng tay chống lưng, khi đi đứng thường hay vẹo người sang một bên. Khi bệnh nặng hơn, người bệnh có thể bị nằm bất động tại chỗ, đây cũng là một dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đặc trưng nhất.

Những phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiện nay.

những điều cần chú ý khi mắc bệnh thoát vị
Khi bệnh nhân có những dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm, cần phải đến ngay các bệnh viện để khám và xác định nguyên nhân, mức độ thoát vị để có những liệu pháp điều trị phù hợp và kịp thời.

 • Điều trị nội khoa: Dùng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ không chứa steroid được dùng cho các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng kết hợp với phương pháp kéo dãn cột sống, cố định cột sống.
 • Điều trị bằng vật lý trị liệu: Chườm nóng, lạnh, chiếu tia hồng ngoại, nằm đệm sưởi nóng, từ trường, điện dẫn thuốc.
 • Phương pháp đông y cổ truyền: Xoa bóp, châm cứu, thủy châm, bấm ấn huyệt..
 • Phẫu thuật: Là phương pháp chỉ định đối với những bệnh nhân sau khi điều trị nội khoa sau 6 tháng nhưng không có dấu hiệu đỡ. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu, phẫu thuật trong thoát vị đĩa đệm là không hiệu quả với tất cả bệnh nhân bởi theo thống kê, sau 2 năm, có 26% số người tiếp nhận phãu thuật có thể trở lại với công việc trong khi đó số người quay trở lại làm việc trong nhóm không tiếp nhận phẫu thuật là 67%.

Như vậy, khi người bệnh có những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cần đến ngay các trung tâm y tế để khám và chữa trị kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI