0909 335 467

Những nguy hiểm khi đĩa đệm bị vỡ

nguy-hiem-khi-dia-dem-bi-vo

Hầu hết các bệnh lý về xương, khớp đều gây ra nhiều sự bất tiện và khó chịu cho người bệnh, trong đó bệnh thoát vị đĩa đệm là mang lại nhiều sự khó chịu nhất gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh mà lại còn rất khó để điều trị bệnh tận gốc. Thoát vị đĩa đệm được chia làm 4 giai đoạn phát triển và vỡ đĩa đệm là giai đoạn bệnh nguy hiểm nhất. Nếu bệnh nhân bị võ đĩa đệm thì có thể sẽ phải gặp các biến chứng nguy hiểm khó lường trước được, phải mất nhiều chi phí điều trị và gặp nhiều khó khăn trong suốt quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm. Vậy vỡ đĩa đệm là gì? Những nguy hiểm gặp phải khi vỡ đĩa đệm là gì? Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cho bạn để giúp bạn có biện pháp phòng ngừa đĩa đệm bị vỡ.

Vỡ đĩa đệm là gì ?

vo-dia-dem
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có 4 giai đoạn phát triển chính gồm: Giai đoạn chớm, giai đoạn phình lồi đĩa đệm, giai đoạn rách bao xơ làm cho nhân nhầy chảy ra ngoài, giai đoạn cuối là vỡ đĩa đệm.
Trong các giai đoạn vừa kể trên thì bị vỡ đĩa đệm là giai đoạn nặng nhất gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh và cũng là giai đoạn khó điều trị nhất. Ở giai đoạn này phần bao xơ bọc bên ngoài đĩa đệm sẽ bị vỡ hoàn toàn khiến cho nhân nhầy bên trong chảy tràn ra ngoài đè ép lên rễ dây thần kinh, đồng thời làm tổn hài các mô mềm xung quanh cột sống khiến người bệnh rất đau đớn và phải nằm một chỗ vì vận động rất khó khăn.

Những nguy hiểm khi bị vỡ đĩa đệm

dia-dem-bi-vo-va-nhung-nguy-hiem
Những nguy hiểm có thể xảy ra khi bị vỡ đĩa đệm rất khó mà lường trước được, nặng nhất nó có thể khiến cho bệnh nhân bị tàn phế vĩnh viễn. Những biến chứng nguy hiểm có thể kể đến như:

  • Xuất hiện các triệu chứng đau nhứt ở cột sống trong thời gian dài và tần suất bị đau xuất hiện nhiều hơn và thường xuyên hơn.
  • Xuất hiện tình trạng các chi bị yếu hoặc bị tê ở một số bộ phận khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị mà bệnh nhân có thể bị tê ở chân (nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng) và bị tê ở vùng cổ, vai hay gáy (nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ).
  • Bị teo cơ là một trong các triệu chứng phổ biến nhất ở người bệnh bị vỡ đĩa đệm. Vì ở giai đoạn này các đơn đau rất dữ dội khiến cho người bệnh ko thể di chuyển nhiều, vận động khó khăn lâu ngày sẽ khiến các cơ bắp ở chân bị teo nhỏ lại.
  • Đại tiểu tiện không tự chủ, trong trường hợp nặng nhất người bệnh có thể bị tàn phế vĩnh viễn khi bị vỡ đĩa đệm.

Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp cho biết có rất nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm do chấn thương khi chơi thể thao hoặc bị tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp… nhưng cứ nhầm tưởng rằng mình bị trật khớp, bong gân hay bị căng cơ. Đến lúc khi bệnh chuyển sang giai đoạn bị vỡ đĩa đệm thì mới ngỡ ngàng. Hầu hết các bệnh nhân bị vỡ đĩa đệm đến điều trị sẽ được các bác sĩ chỉ định phẩu thuật để thay đĩa đệm nhân tạo mới. Trong trường hợp phần đĩa đệm bị vỡ rơi vào tủy sống cần phải được tiến hành gặp toàn bộ mảnh vỡ đó ra thì mới có thể chữa khỏi được những cơn đau, thậm chí có thể làm cho người bệnh bị bán thân bất toại.
 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI