0909 335 467

Những nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm

thoat vi dia dem (2)

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý về xương khớp có thể gây ra tình trạng nguy hiểm cho cơ thể người bệnh nếu không kịp thời phát hiện và điều trị. Khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể gặp phải một số các triệu chứng làm ảnh hưởng đến các hoạt động và sinh hoạt bình thường. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho cột sống bị tổn thương, từ đó dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm. Các triệu chứng ban đầu của bệnh có thể gây ra sự nhầm lẫn cho người bệnh với các bệnh đau lưng thông thường. Vì vậy mà nhiều người thường bỏ qua các triệu chứng này. Khi bệnh đến một giai đoạn nhất định, các cơn đau sẽ ngày càng diễn ra nhiều hơn với cường độ đau cũng lớn hơn. Điều này gây ra sự ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc một số các nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoái hóa cột sống do tuổi tác cao

Tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh thoát vị đã đệm càng lớn. Độ tuổi phổ biến mắc bệnh từ 30 – 50 tuổi. Khi tuổi tác cao, cấu trúc của xương sống cũng ngày càng yếu đi rất nhiều, điều này khiến cho trọng lực dồn lên đĩa đệm nhiều hơn gây nên tình trạng nứt, rách đĩa đệm. Khi đĩa đệm rách, nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài và chèn ép lên các dây thần kinh liên sườn chạy dọc xương sống. Điều này gây ra các cơn đau cho người bệnh và ảnh hưởng đến các chức năng khác nhau của cơ thể do dây thần kinh bị nhân nhầy đè nén. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm do tai nạn

thoat vi dia dem (3)

Xem thêm: Bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thường có những biểu hiện gì

Tai nạn trong quá trình lao động, sinh hoạt là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị rất cao cho người bệnh. Khi bị tai nạn, xương sống của bệnh nhân sẽ bị tổn thương và có thể khiến cho đĩa đệm lệch khỏi vị trí bình thường, bị rạn nứt, rách. Và lúc đó nhận nhầy thoát ra khỏi đĩa đệm gây áp lực lên dây thần kinh dọc cột sống khiến cho tay, chân người bệnh xuất hiện các cơn đau nghiêm trọng.

Thoát vị đĩa đệm do tư thế sinh hoạt, lao động không đúng

Nhiều người trong quá trình lao động và sinh hoạt thường có các tư thế không đúng cách. Điều này gây ra những áp lực trực tiếp lên đĩa đệm khiến cho đĩa đệm bị tổn thương dẫn đến nứt, rách. Các tư thế như bưng bê các vật nặng, cúi lên ngồi xuống, tư thế ngồi sai hay các bài tập thể dục thể thao quá sức cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm cho người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm do các bệnh lý về cột sống bẩm sinh

Việc mắc các căn bệnh về cột sống bẩm sinh khá phổ biến trong cuộc sống. Những căn bệnh này làm ảnh hưởng đến các chức năng của  cột sống từ đó gây nên áp lực cho đĩa đệm khiến đĩa đệm bị tổn thương gây ra thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm do di truyền

Một số các trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện do sự di truyền. Đối với trường hợp này, cấu trúc của đĩa đệm rất yếu nên dẫn đến tình trạng nứt và rách đĩa đệm. Điều này khiến cho bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện và gây ra sự đau đớn cho bệnh nhân và rất khó điều trị dứt điểm.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI