0909 335 467

NHỮNG YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THƯỜNG GẶP Ở ĐỘ TUỔI VÀ GIỚI TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở lứa tuổi 35-59, nhiều nhất ở lứa tuổi 40-49, trẻ nhất 35 tuổi và già nhất 75 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh không tăng theo tuổi. Điều  này hoàn toàn phù hợp với bệnh căn và bênh sinh của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ vì ở độ tuổi 40-49 đĩa đệm đã thoái hóa ở một mức độ nào đó, nhưng độ căng phòng của nhân nhầy vẫn được duy trì  ở một mức độ nhất định, trong khi các vòng sợi đã có chổ dứt rách  và có các đường nứt kiểu nan hoa, chỉ một chấn thương nhẹ cũng là cơ hội  xảy ra thoát vị.

Tuổi càng cao tỷ lệ nước và glycoprotein trong nhân nhầy càng giảm , do đó nhân nhầy giảm độ căng phồng , trong khi những chổ nứt rách của vòng sợi đã thành sẹo nên thoát vị ít xảy ra hơn.

Về giới tính:  Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới. Tỷ lệ cứ 3,11/1 (nam/nữ)

THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ LIÊN QUAN NHƯ THẾ NÀO ĐẾN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ?

Liên quan giữa thoái hóa cột sống cổ với thoát vị đĩa đệm rất chặt chẻ. Nghiên cứu trên 37 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có chụp MRI, Hồ Hữu Lương và CS (2002) thấy  thoái hóa cột sống cổ có liên quan chặt chẻ với thoát vị đĩa đệm  cột sống cổ. Các biểu hiện thoái hóa cột sống cổ  ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm  gặp với tỷ lệ rất cao , nhất là mất đường cong sinh lý, đến gai xương. Đặc biệt là các gai xương ở khớp mỏm móc  – đốt sống làm hẹp lỗ gian đốt sống  (gây kích thích, chèn ép vào rễ thần kinh ) và động mạch đốt sống., giảm chiều cao khoang gian đốt sống.

VỊ TRÍ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Trong thoát vị đĩa đệm một tầng  thì đĩa đệm C5-6 chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đến các vị trí C4-5 và C3-4, C6-7

Tỷ lệ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cao ở đĩa đệm C5-6 vì tác động của trong lực  lên đĩa đệm này lướn và chúng đóng vai trò như một điểm tựa cho một đòn bẩy trong sự vận động của đầu và cổ.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC NAM TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM:

Bình luận

One thought on “NHỮNG YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

 1. Phan Thị Qủa says:

  Chào chị HOÀI
  Bài viết của chị rất hay và ý nghĩa em thích nhất câu
  Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở lứa tuổi 35-59, nhiều nhất ở lứa tuổi 40-49, trẻ nhất 35 tuổi và già nhất 75 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh không tăng theo tuổi. Điều này hoàn toàn phù hợp với bệnh căn và bênh sinh của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ vì ở độ tuổi 40-49 đĩa đệm đã thoái hóa ở một mức độ nào đó, nhưng độ căng phòng của nhân nhầy vẫn được duy trì ở một mức độ nhất định, trong khi các vòng sợi đã có chổ dứt rách và có các đường nứt kiểu nan hoa, chỉ một chấn thương nhẹ cũng là cơ hội xảy ra thoát vị.
  Chúc chị thành công trong cuộc sống
  PHAN THỊ QUẢ
  http://namtannhang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI