0909 335 467

Phồng lồi đĩa đệm nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và cách điều trị

phinh-loi-dia-dem-l5-s1-nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-dieu-tri

Đĩa đệm bị phồng lồi không gây nhiều nguy hiểm như các bệnh về xương khớp khác. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra các cơn đau nhứt khó chịu ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, sức khỏe và những sinh hoạt trong cuộc sống. Vậy khi mắc bênh lôi đĩa đệm cụ thể là lồi đĩa đệm L5 S1 phải điều trị như thế nào ? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để biết thông tin về cách chữa trị chứng lồi đĩa đệm này như thế nào.

Đĩa đệm là gì ?

Đĩa đệm là một bộ phận nằm giữa không gian các đốt sống có chức năng giống như một miếng đệm có độ đàn hồi giúp cho các vận động của cột sống được linh hoạt và ngăn cản các đốt sống ko va chạm vào nhau gây ra các cơn đau.
Xem thêm: ĐÂY KHÔNG HẲN LÀ BÀI THUỐC MÀ LÀ BÍ QUYẾT GIÚP XUA TAN LỒI ĐĨA ĐỆM

Phồng lồi đĩa đệm L5 S1 là gì?

phinh-loi-dia-dem-l5-s1
Đĩa đệm bị phồng lồi là tiền tố của bệnh thoát vị đĩa đệm. Bao xơ bên ngoài bị tổn thương và suy yếu. Phồng lồi đĩa đệm khác với bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở chỗ là nhân nhầy chưa bị chảy tràn ra ngoài. Tình trạng phồng lồi đĩa đệm này rất thường xảy ra ở các đốt sống L5 – S1 của cột sống lưng.

Các nguyên nhân gây nên phồng lồi đĩa đệm

  • Do yếu tố tuổi tác cao, hệ xương khớp bị thoái hóa, đĩa đệm bị mất tính đàn hồi.
  • Bị chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông hay bị va chạm mạnh trong lúc chơi các môn thể thao mạnh.
  • Do thoái quen sinh hoạt hàng ngày không đúng tư thế, ngồi quá lâu không đúng cách, mang vác nhiều vật có trọng lượng nặng gây áp lức lớn lên đĩa đệm lâu ngày.

Các triệu chứng nhận biết phồng lồi đĩa đệm

Khi đĩa đệm bị phồng lồi người bệnh sẽ có các triệu chứng điển hình như sau:

  • Thường xuyên cảm thấy các cơ ở đùi, bắp chân bị tê bì.
  • Lưng bị nhứt mỏi thường xuyên.
  • Triệu chứng đau tăng lên mỗi ngày, triệu chứng đau nhứt lan xuống chân.

Các phương pháp điều trị khi bị phồng lồi đĩa đệm

phuong-phap-dieu-tri-phong-loi-dia-dem
Phồng lồi đĩa đệm và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả còn tùy thuộc và mức độ phồng lồi, vị trí và sức khỏe của người bệnh.
Xem thêm: BÍ QUYẾT ĐƠN GIẢN NHẤT CHỮA DỨT PHỒNG ĐĨA ĐỆM

Điều trị bằng Tây y

Thường thì nhiều bệnh nhân khi bị phồng lồi đĩa đệm sẽ dùng đến biện pháp điều trị này vì nó có thể giúp giảm các cơn đau nhanh chóng bằng việc dùng các loại thuốc giảm đau và kháng viêm không chưa steroid. Nhưng cách điều trị này chỉ là tạm thời không thể điều trị bệnh một cách tận gốc được và có nhiều khả năng sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn do lạm dụng thuốc để làm giảm các cơn đau do phồng lồi đĩa đệm gây ra. Vì vậy, người bệnh nên đến các cơ sở ý tế chuyên khoa xương khớp để thăm khám và điều trị, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc giảm đau, không nên tự ý ra các hiệu thuốc tây về sử dụng.

Điều trị bệnh phồng lồi đĩa đệm với Đông y

chua-thoat-vidia-dem-voi-dong-y
Đông y điều trị bệnh phồng lồi đĩa đệm hay các bệnh về xương khớp khác bằng cách bồi bổ khí huyết  và làm tăng cường các chất dinh dưỡng cung cấp cho hệ xương khớp giúp phục hồi và giảm các cơn đau nhứt do rễ dây thần kinh bị chèn ép. Điều trị bằng Đông y rất lành tính chẳng những không có tác dụng phụ mà còn giúp người bệnh có thể chữa bệnh tận gốc. Tuy nhiên, một yếu điểm của Đông y đó là cần thời gian rất dài để có thể chữa bệnh khỏi hẳn và không tái phát lại.

Vật lý trị liệu và châm cứu, bấm huyệt

Những cách điều trị này sẽ giúp giảm bớt áp lực lên cột sống và giúp khí huyết lưu thông dẫn các dưỡng chất đến để nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho hệ xương khớp.
Để tránh tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng thì người bệnh nên đi khám ngay lập tức khi có các dấu hiệu bất thường về xương khớp đặt biệt là phồng lồi đĩa đệm để chữa bệnh dứt điểm đây có thể được coi là giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm rất khó chịu có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Nghiêm trọng nhất nó có thể khiến cho người bệnh bị tàn phế suốt đời.
 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI