0909 335 467

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không ?

điều trị thoát vị có nên quan hệ

Đĩa đệm là một thành phần nằm giữa các đốt sống, có tác dụng giảm xóc, giúp cột sống vận hành tốt, giảm ma sát giữa hai đốt sống. Cấu tạo chính của đĩa đệm bao gồm bao xơ, mâm sụn và nhân nhầy, khi đĩa đệm bị thoát vị khiến cho nhân ngày tràn vào ống sống, gây chèn ép lên dây thần kinh khiến bệnh nhân bị đau nhức các vị trí cột sống lưng và cột sống cổ. Do có sự ảnh hưởng trực tiếp đến ruột và hệ bài tiết trong đó có thận nên nhiều người vẫn băn khoăn không biết bệnh thoát vị đĩa đệm gây vô sinh không.
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp về vấn đề này.

thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh
thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Như đã nói ở trên, giữa các đốt sống có đĩa đệm, trong các đĩa đệm có nhân nhầy và khi đĩa đệm thoát vị sẽ khiến nhân nhầy phình ra ngoài khiến các vòng bao xơ không chịu nổi lực ép và bị rách khiến nhân dịch chuyển ra ngoài, chèn lên các dây thần kinh, gây đau đớn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống và thường gặp nhất là khi bị thoát vị đĩa đệm vị trí thắt lưng và cổ.
Thông thường, bệnh xảy ra ở các độ tuổi trên 30, người già hay những người lao động nặng nhọc, thường phải mang vác vật nặng, những người bị tai nạn, chấn thương và cả những người ít vận động hay phải ngồi quá lâu cũng đều có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm rất cao.

bệnh thoát vị có nên quan hệ
bệnh thoát vị có nên quan hệ
Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng thường đau âm ỉ, nhất là khi cúi xuống, quay trái, phải, đứng lên, ngồi xuống đột ngột. Bệnh làm giảm khả năng vận động, khiến người bệnh khó hoặc không thể nhấc tay, co duỗi hay sinh hoạt bình thường.
Còn những bệnh bị thoát vị đĩa đệm thần kinh tọa thường không nhấc được mũi, gót chân khiến cho việc di chuyển gặp nhiều khó khăn. Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường đau vùng cổ gáy hoặc giữa vai. Sau đó lan xuống cánh tay, bàn tay, ngón tay và có thể đau dữ đội khi xoay, nghiêng cổ.
điều trị thoát vị có nên quan hệ
điều trị thoát vị có nên quan hệ

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không. Mặc dù có thể khẳng định rằng đây là căn bệnh không có sự ảnh hưởng trực tiếp đến chuyện phòng the của đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, với mỗi giai đoạn, tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh căn bệnh này có những tác động ít nhiều. Chẳng hạn như, nếu bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn 3, có nghĩa là bệnh đã trở nên trầm trọng, nhân nhầy trong bao xơ đã hoàn toàn bị ép ra ngoài. Lúc này, bạn nhân sẽ phải chịu những cơn đau đớn kéo dài và tất nhiên nó sẽ làm giảm sút sức khỏe, tinh thần cũng như ham muốn trong tình dục. Thậm chí, nếu vẫn duy trì đời sống tình dục nhưng tư thế quan hệ không đúng hay thực hiện với cường độ quá mạnh có thể gây đau dữ dội thậm chí gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Do đó, có thể nói thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý nhưng là theo cách gián tiếp chứ không phải trực tiếp như nhiều bệnh nhân vẫn nghĩ.
Vậy, thực chất thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh sản không? Theo kết quả nghiên cứu, bệnh thoát vị đĩa đệm không hề gây ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản mà chỉ làm giảm chất lượng đời sống tình dục của vợ chồng mà thôi. Do đó, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm tìm phương pháp điều trị tốt nhất cho mình cũng như chú ý dùng các tư thế nhẹ nhàng khi quan hệ để tránh gây đau cũng như làm tổn thương cột sống.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI